Doanh nhân Đào Chi Anh: Tết sống chậm lại để trân trọng giá trị gia đình

Ngày 11/02/2016 00:06 AM (GMT+7)

Đằng sau một nữ doanh nhân thành đạt, một công dân toàn cầu đã đặt chân đến nhiều quốc gia vẫn là một Chi Anh rất đàn bà, người phụ nữ của gia đình với những quan điểm sống rất thuần Việt.

Năm vừa qua, cái tên Đào Chi Anh đã phủ sóng cộng đồng khởi nghiệp trẻ ở nước ta với việc KAfe Group của cô đã nhận được khoản đầu tư 5,5 triệu đô (gần 130 tỉ VND). Đằng sau một nữ doanh nhân thành đạt, một công dân toàn cầu đã đặt chân đến nhiều quốc gia vẫn là một Chi Anh rất đàn bà, người phụ nữ của gia đình với những quan điểm sống rất thuần Việt. Nhân dịp Tết đến, chị chia sẻ với chúng tôi ký ức về Tết, về những ngày hối hả lúc giao thời.

Ký ức tết đoàn viên

Đã có một thời gian dài chị xa Tổ Quốc, xa cả những cái Tết đoàn viên. Vậy, cái Tết đầu tiên khi chị quyết định “cắm rễ” ở Việt Nam diễn ra như thế nào?

- Đào Chi Anh: Tết đầu tiên của tôi sau khi về nước rất ấm cúng. Đã nhiều năm tôi phải xa bố mẹ, gia đình họ hàng, nên được chuẩn bị bữa cỗ tất niên cùng mẹ, dọn nhà cùng bố, rồi Tết đi ăn cỗ nhà họ hàng là một cảm giác hạnh phúc khó tả. Rồi mùi bánh chưng rán vào những buổi sáng ngày Tết chậm rãi và yên tĩnh… Tất cả khiến Chi Anh cảm thấy không có gì bằng niềm hạnh phúc khi được ở gần gia đình, và Chi Anh muốn còn nhiều cái Tết thế nữa để bù cho những năm xa nhà.

Chắc bố mẹ chị là những người rất hạnh phúc với sự có mặt của chị trong những ngày đó?

Doanh nhân Đào Chi Anh: Tết sống chậm lại để trân trọng giá trị gia đình - 1

Đào Chi Anh (bên trái) say sưa với gian bếp

Doanh nhân Đào Chi Anh: Tết sống chậm lại để trân trọng giá trị gia đình - 2

Chị là một doanh nhân thành đạt và là thần tượng trong lòng giới trẻ

- Đúng thế, bố mẹ tôi cũng rất hạnh phúc khi không phải đón Tết một mình nữa, sau hơn 8 năm xa con (chị của Chi Anh ở Mỹ nên cũng không về nhà đón Tết được). Mặc dù Tết chỉ là vài ngày lễ, nhưng ý nghĩa nó lớn lắm. Và lúc đấy, gia đình cần nhau hơn bao giờ hết.

Đối với những người làm kinh doanh, Tết đôi khi cũng là một thời cơ để thu vén lợi nhuận, còn Chi Anh chị quan niệm như thế nào?

- Với tôi thì đến ngày Tết thì gia đình là trên hết. Vì vậy tôi sẽ không làm công việc kinh doanh của mình trong ít nhất hai ngày đầu năm. Mặc dù văn phòng của tôi nghỉ cả tuần, nhưng các cửa hàng KAfe vẫn sẽ hoạt động kinh doanh từ mùng hai trở đi. Việc này yêu cầu sự chuẩn bị từ trước Tết, và nhân viên của tôi sẽ phải thay phiên nhau làm việc.

Những ngày đó chị vẫn phải tham gia vào công việc điều hành, quản lý chứ?

- Tôi cũng sẽ ghé thăm quán để xem tình hình kinh doanh và động viên, mừng tuổi các em nhân viên. Tuy nhiên, thời gian với gia đình những ngày đó vẫn là quan trọng nhất, nên tôi sẽ có mặt tại mọi bữa ăn sum họp Tết ở cả đằng ngoại và nội, và tận dụng thời gian trong ngày để làm việc hoặc liên lạc với nhân viên.

Trong những ngày lễ Tết đó, vợ chồng anh chị vẫn có thời gian dành cho nhau chứ?

- Tết của vợ chồng tôi khá đơn giản. Ngoài việc về ăn sum họp gia đình với đằng nội, ngoại, thì vợ chồng tôi sẽ thưởng thức thời gian thư giãn ở nhà, xem phim, nấu ăn cung nhau như những buổi cuối tuần mọi khi. Dịp nghỉ lễ thường là lúc Chi Anh thích làm những món ăn ấm cúng, làm bánh, đọc sách, sống chậm, di dạo v.v..…

Tết Việt rất ấm cúng

Doanh nhân Đào Chi Anh: Tết sống chậm lại để trân trọng giá trị gia đình - 3

Doanh nhân Đào Chi Anh vui vẻ, hạnh phúc với công việc hiện tại

Chị đã đón tết ở nhiều quốc gia, về với Tết Việt chị cảm nhận như thế nào?

- Tết người Việt rất ấm cúng, giống như lễ giáng sinh ở bên phương Tây. Ai ai cũng về để sum họp cùng gia đình, ăn những món ăn truyền thống mà chỉ đến Tết mới được thưởng thức. Về thủ tục thì khác các nước khác, nhưng về tinh thần thì Tết cũng là một dịp để quây quần bên nhau, để điểm lại những sự kiện trong năm, những hi vọng cho năm mới, hỏi han họ hàng gia đình cuộc sống thế nào… Nó mang đậm tình người và cho phép chúng ta sống chậm lại để trân trọng giá trị gia đình và tinh thần.

Chị đang mang trong mình một mầm sống, đứa con đầu đời của mình. Chị đã chuẩn bị gì cho sự ra đời của cháu rồi?

­- Việc này tôi quan niệm cũng khá đơn giản, không cầu kì với chuyện sinh em bé. Tôi chỉ sắm sửa những gì tối thiểu cần thiết, chứ không quá tập trung vào việc mua sắm, bày đặt cho em bé. Vì là lần đầu làm mẹ, tôi cũng chưa biết cuộc sống sẽ thế nào khi em bé chào đời, nhưng tôi sẽ trân trọng những tháng ngày đầu với em bé và gia đình, dù biết sẽ vất vả. Tôi ở riêng và cũng không có ý định thuê giúp việc, nên sẽ phải tìm cách cân bằng giữa việc làm mẹ và chăm sóc gia đinh, và công việc nữa. Đây sẽ là 1 thử thách lớn và cũng là thử thách chính của Chi Anh trong năm nay. Tuy nhiên tôi tin là mình sẽ làm được, cũng như khi Chi Anh tin là mình sẽ đạt được những gì mình đặt ra trong kinh doanh. Và việc này chắc hẳn sẽ còn thấy ý nghĩa hơn tất cả những gì tôi đã đạt được trong cuộc sống, vì không có gì bằng việc tạo ra một sự sống mới và đưa một đứa bé vào đời.

Khi cháu chào đời, chị muốn nuôi dạy con theo cách nào, muốn cháu trở thành con người ra sao?

- Tôi hi vọng con mình sẽ là một người có một tâm hồn trong sáng, luôn tin vào cái tốt trong cuộc sống và sống vì những giá trị tích cực đó. Thành công, giàu có, giỏi giang hay không đều không quan trọng, quan trọng là biết sống có nghĩa, có tình, và có mục đích.

Đừng nhìn lại nuối tiếc, hãy nhìn ra phía trước

Ngoài công việc quan trọng đó, năm mới chị có mục tiêu nào lớn cho mình nữa không?

- Đầu năm đối với tôi cũng như mọi ngày khác - mỗi ngày đều là một bắt đầu mới, một trang sách mới, để mình hoàn thiện mình tốt hơn, sống tốt hơn, và theo đuổi giấc mơ của mình. Tôi cũng vừa công bố một tin lớn. Đây là thương vụ mua bán đầu tiên tại Việt Nam giữa một tập đoàn ẩm thực và một start-up về đồ ngọt, đặc biệt hơn, đây là start-up duy nhất đang kinh doanh theo mô hình cửa hàng cupcake – chỉ bán duy nhất một loại bánh, với nhiều hương vị cupcake chưa từng xuất hiện trên thị trường. Mint Cupcake Creations mới chỉ là một thương hiệu đang phát triển nhưng mang tiềm năng lớn về việc tạo ra thị trường cho riêng mình, giống như the KAfe đã từng làm được khi mới ra mắt.

Chị có thông điệp nào cho những người trẻ đầu năm mới?

Đầu năm là bắt đầu của một chuỗi ngày mới - 365 ngày là 365 cơ hội để chúng ta bắt đầu lại, lấy lại dũng khí, làm lại chính mình, yêu thương mình hơn, chia sẻ tình cảm với gia đình nhiều hơn - đó là thông điệp chị muốn dành cho các bạn trẻ. Đừng nhìn lại nuối tiếc, hãy nhìn ra phía trước và tin rằng, khi chúng ta tin tưởng, thì nhất định sẽ không bỏ cuộc, dễ dãi với cuộc sống, và sẽ hết mình với cả sự nghiệp và cuộc sống hạnh phúc của riêng mình. Mỗi ngày là một sự chiến đấu và cuộc chiến đấu để có 1 cuộc sống hạnh phúc, cân bằng không phải là ngày mốt ngày hai, nó là một sự chiến đầu hàng ngày và bạn cần chung sống, thoả hiệp với nó hàng ngày.

Theo Hồ Viết Thịnh thực hiện (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Nữ doanh nhân thành đạt