Doanh nhân Tuệ Nghi: Thêm một cuộc hôn nhân hạnh phúc, sẽ bớt đi một phụ nữ khổ đau

Ngày 05/05/2016 11:02 AM (GMT+7)

Thành lập công ty ở tuổi 18, kết hôn ở tuổi 20, nữ doanh nhân trẻ Tuệ Nghi đã phải trải qua muôn vàn khó khăn để có được sự thành công như ngày hôm nay.

Nữ doanh nhân Tuệ Nghi (tên thật là Phan Thanh Bảo Ngọc) sinh năm 1993 nổi tiếng là một người trẻ tài năng với tài kinh doanh và viết sách.

Cuộc sống khó khăn với đủ thứ nghề từ nghề từ rửa chén tới nhân viên bán hàng thuê, ... đã giúp nữ doanh nhân Tuệ Nghi ở tuổi còn rất trẻ tích lũy được nhiều kinh nghiệm và mạnh dạn tự mình kinh doanh. Sau khi thành công ở mảng lụa tơ tằm, linh kiện điện tử và bất động sản, năm 2011, Tuệ Nghi thành lập công ty riêng, nay là một Công ty có tiếng về thương mại.

Bản thân Nghi luôn biết rằng, nếu không có kiến thức và kinh nghiệm, mình sẽ không bao giờ thành công được. (ảnh NVCC)

Đạt được những thành tích nổi bật khi tuổi đời còn rất trẻ, năm 2013, Tuệ Nghi là một trong 10 người nhận giải thưởng Ngôi sao kinh doanh, lãnh đạo xuất sắc Châu Á – Thái Bình Dương, một giải thưởng lớn và có giá trị đối với những người làm kinh doanh.

Tuy nhiên, trái với sự thành công trong kinh doanh, cuộc hôn nhân tưởng chừng như rất hạnh phúc của Nghi đã thất bại sau 3 năm chung sống. Nghi đã có những chia sẻ hết sức gần gũi về cuộc sống hiện tại cũng như những khó khăn trên bước đường kinh doanh của mình.

Sinh năm 1993, có vẻ với nhiều người, Tuệ Nghi còn quá trẻ để nói chuyện kinh doanh vào thời điểm bạn bắt đầu. Điều gì đã giúp bạn đi qua những ngày tháng đó?

Tuổi tác là một trong những rào cản đối với Nghi trong quá trình làm việc. Người ta vẫn chưa đánh giá cao về khả năng của một doanh nhân còn trẻ tuổi, nhất là một người phụ nữ trẻ như Nghi. Nếu như người khác chỉ phải chiến đấu ở thương trường thì Nghi còn phải chống chọi những tin đồn trên trời rơi xuống.

Động lực lớn nhất của Nghi chính là tự làm chủ cuộc đời mình, có thể lo được cho người thân và xa hơn là giúp đỡ được người khác một phần nhỏ nào đó trong khả năng của mình.

Tuy ở độ tuổi học sinh nhưng vốn kiến thức về kinh doanh của Nghi rất rộng. Có thông tin, bạn thậm chí còn bỏ học cả ở trường chuyên để theo đuổi đam mê, vậy Nghi có được kiến thức đó bằng cách nào?

Bản thân Nghi luôn biết rằng, nếu không có kiến thức và kinh nghiệm, mình sẽ không bao giờ thành công được. Nhưng cuộc sống khó khăn trước mắt không cho phép Nghi được dừng lại nên Nghi chọn cách vừa làm vừa học: học từ chính những người đi trước, từ đối tác, từ đồng nghiệp trong ngành quản lý, từ nhân viên của mình. Ngoài thời gian đi làm, Nghi còn dành nhiều thời gian cho việc đọc và nghiên cứu, tham gia các khoá học ngắn hạn ở nước ngoài để nâng cao năng lực chuyên môn.

Chưa bao giờ Nghi luyến tiếc hay hối hận khi phải bỏ trường chuyên để bươn chải. Vì thật ra có luyến tiếc cũng không được bởi khi đó Nghi không còn sự lựa chọn khác. Nhưng ở thời điểm này, bản thân Nghi nhận ra rằng, học ở đâu không quan trọng, quan trọng là chúng ta học được những gì và áp dụng nó ra sao.

Doanh nhân Tuệ Nghi: Thêm một cuộc hôn nhân hạnh phúc, sẽ bớt đi một phụ nữ khổ đau - 2

Hiện tại Nghi đang dồn nhiều tâm huyết nhất vào lĩnh vực vận hành và phát triển các dự án bất động sản du lịch theo thương hiệu quốc tế. (ảnh NVCC)

Lĩnh vực kinh doanh, đầu tư của Nghi khá đa dạng và đều có những thành công nhất định. Tuệ Nghi có thể cho biết vì sao chọn những lĩnh vực đó, đồng thời chia sẻ bí quyết có được những thành công như vậy?

Hiện tại Nghi đang dồn nhiều tâm huyết nhất vào lĩnh vực vận hành và phát triển các dự án bất động sản du lịch theo thương hiệu quốc tế. Công ty của Nghi đang là đại diện phát triển thương hiệu tại thị trường Đông Nam Á cho 2 thương hiệu khách sạn quốc tế lớn.

Đây là một mảng ngành khá mới mẻ, đầy thách thức đối với một doanh nghiệp nhỏ và 100% vốn Việt Nam như NP Investment. Tuy nhiên, điều này mang lại cho Nghi rất nhiều những trải nghiệm, tăng khả năng quản lý, điều phối theo tiêu chuẩn quốc tế, đồng thời được tiếp cận với các quy trình quản lý tiên tiến nhất thế giới trong ngành vận hành khách sạn, resort và khu phức hợp.

Nghi không có bí quyết gì quá cao siêu ngoài sự cần cù, chăm chỉ và dành tâm huyết đến cùng cho những gì mình theo đuổi. Trong kinh doanh, khó khăn và bế tắc là rất khó tránh khỏi, nhất là ở một mảng ngành mới mẻ, nhiều cạnh tranh và thách thức như thế. Nếu không tỉnh táo và kiên trì sẽ rất dễ bỏ cuộc.

Ngoài kinh doanh, Tuệ Nghi đã xuất bản sách và được đông đảo bạn đọc đón nhận (nhất là độc giả trẻ). Ở việc viết sách, Nghi muốn truyền tải thông điệp gì tới độc giả? Sau đây, Nghi có ấp ủ viết cuốn sách nào nữa không?

Cuộc sống của Nghi vốn rất nhiều màu sắc. Những trải nghiệm đầy màu sắc đó mang lại cho bản thân nguồn cảm hứng bất tận để viết, để đối thoại với bản thân và chia sẻ với độc giả thông qua những trang sách. Mỗi cuốn sách sẽ là một thông điệp khác nhau. Nhưng dù là vui hay buồn, may mắn hay bất hạnh thì thông điệp chung vẫn luôn hướng người đọc đến sự dũng cảm, lạc quan, không bao giờ từ bỏ những gì thuộc về hoài bão và lý tưởng của bản thân.

Cuốn sách đã xuất bản đầu tiên của Nghi là tiểu thuyết tâm lý hình sự, cuốn thứ 2 là tản văn. Nghi dự định viết cuốn thứ 3 về Lãnh đạo trẻ. Nghi luôn muốn thử sức ở nhiều đề tài khác nhau để bản thân luôn mới mẻ, tránh nhàm chán cho độc giả.

Nghi quan niệm rằng đối với cuộc sống vạn biến này, hạnh phúc chỉ là khoảnh khắc. (ảnh NVCC)

Có quan điểm cho rằng: Phụ nữ thành đạt thường khó có hạnh phúc gia đình. Tuệ Nghi nghĩ thế nào về quan điểm này? Và với riêng câu chuyện của Nghi thì sao?

Nghi quan niệm rằng đối với cuộc sống vạn biến này, hạnh phúc chỉ là khoảnh khắc. Sở dĩ chúng ta cảm thấy khó có hạnh phúc là bởi vì con người thường hay mưu cầu và kiếm tìm thứ hạnh phúc bất biến, vĩnh cửu. Cá nhân Nghi luôn trân trọng những khoảnh khắc vui vẻ, hạnh phúc mà mình có, dù là ngắn ngủi.

Trên thực tế, đổ vỡ hôn nhân là điều không ai muốn. Nhưng nếu sự ra đi là tốt cho cả hai thì cũng không nên cố chấp để gây thêm bi luỵ cho cuộc đời nhau. Nếu đã không tránh được một kết thúc như thế, chi bằng nhẹ nhàng buông tay để cho nhau thêm một cơ hội để hạnh phúc, một cơ hội để làm lại.

Có 1 thời gian câu chuyện về cuộc hôn nhân của Tuệ Nghi tràn lan trên mặt báo, bạn đối diện với điều này như thế nào? Liệu điều đó có ảnh hưởng nhiều đến công việc kinh doanh của bạn?

Nghi luôn luôn quan niệm rằng, việc riêng của bản thân thì không nên làm phiền đến dư luận, nhất là một người làm kinh doanh như mình. Nghi cũng cảm thấy rất áy náy với những người đã quan tâm, theo dõi và ủng hộ mình khi đã để chuyện riêng tư làm phiền lòng đến nhiều người.

Đối với Nghi, con đường mình đã chọn đi, nếu không đi được nữa thì dừng lại. Đã từ lâu, Nghi chỉ nhớ những chuyện vui, vì vậy nên đến giờ phút này Nghi hoàn toàn thanh thản.

Về mặt công việc, một phần vì trước đây Nghi hoàn toàn độc lập, nên trước kia hay bây giờ việc kinh doanh của bản thân đều không có quá nhiều ảnh hưởng.

Doanh nhân Tuệ Nghi: Thêm một cuộc hôn nhân hạnh phúc, sẽ bớt đi một phụ nữ khổ đau - 4

Xã hội ngày càng phát triển và cởi mở hơn, tuy nhiên ở đâu đó vẫn còn tồn tại một bộ phận nhỏ có tư duy rằng phụ nữ li hôn là hư hỏng. (ảnh NVCC)

Là một phụ nữ trẻ đẹp còn độc thân, Tuệ Nghi có mối quan tâm nào cho chuyện tình cảm? Đổ vỡ trong cuộc hôn nhân đầu có là điều ngăn trở trong các mối quan hệ mới của mình?

Xã hội ngày càng phát triển và cởi mở hơn, tuy nhiên ở đâu đó vẫn còn tồn tại một bộ phận nhỏ có tư duy rằng phụ nữ li hôn là hư hỏng. Họ gièm pha, bỉ bôi với sự hả hê và ác ý. Cá nhân Nghi suy nghĩ rằng, thêm một cuộc hôn nhân hạnh phúc thì cuộc đời sẽ bớt đi một người nữ khổ đau. Nhưng nếu vì một lý do nào đó, li hôn là sự lựa chọn cuối cùng của những cuộc hôn nhân đã đi vào ngõ cụt, thì cho nhau một cơ hội làm lại là điều hoàn toàn chính đáng. Li hôn là câu chuyện trong cuộc sống riêng tư của mỗi người. Đó không phải là điều kiện để đánh giá về nhân phẩm, đạo đức và năng lực của bất kỳ ai.

Không riêng Nghi mà bất kỳ người phụ nữ nào từng trải qua đổ vỡ sẽ đều mang trong lòng một vết thương khó lành. (ảnh NVCC)

Một người phụ nữ dù có mạnh mẽ bao nhiêu thì sâu bên trong họ vẫn là một nội tâm nhạy cảm. Sau li hôn họ phải tự mình đứng dậy với những vết thương, những lo toan về hiện tại và tương lai, họ phải tự vật lộn với cuộc sống và thích nghi với những thay đổi. Vì vậy, nếu không thể cảm thông hay giúp đỡ họ thì cũng đừng làm tổn thương họ thêm bằng những phán xét cay nghiệt. Bởi vì chúng ta không trải qua những cảm nhận của họ, cũng không thể sống thay hay chịu trách nhiệm được cho cuộc đời của họ.

Không riêng Nghi mà bất kỳ người phụ nữ nào từng trải qua đổ vỡ sẽ đều mang trong lòng một vết thương khó lành. Đó sẽ là một trong những ngăn trở lớn cho những mối quan hệ sau. Ở một góc độ nào đó Nghi hiểu rằng, hoài niệm về quá khứ để ngăn bản thân mở lòng với một mối quan hệ mới là điều không nên.

Tuệ Nghi có thể chia sẻ với độc giả về những dự định công việc và cuộc sống sắp tới? 

Công ty của Nghi vừa ký kết hợp đồng tiếp tục đại diện phát triển thương hiệu cho một khách sạn 5 sao tại thị trường Đông Nam Á và một khách sạn lớn tại thị trường Đông Dương nên sắp tới sẽ là thời gian Nghi tập trung cho công việc. Song song đó là dự định học tiếp lên thạc sĩ sau khi hoàn tất tốt nghiệp.

Ngoài ra, Nghi vẫn tiếp tục duy trì các hoạt động cộng đồng và viết sách. Nếu thời gian cho phép, Nghi muốn sớm ra mắt một cuốn sách viết về lãnh đạo trẻ hoặc Luật Ngầm 2. Tuy nhiên hiện tại việc sắp xếp thời gian là một vấn đề lớn đối với Nghi.

Eva tám là nơi chị em tâm sự, chia sẻ những câu chuyện, những vấn đề khúc mắc về hôn nhân, gia đình, cuộc sống, những kinh nghiệm kinh doanh, làm giàu.

Hãy gửi tâm sự về địa chỉ chiase@khampha.vn để nhận được những góp ý cũng như những ‘cao kiến’ chân thành của chị em.

Bài viết của các bạn sẽ được chọn đăng tải trên chuyên mục nếu phù hợp quy chuẩn nội dung và sẽ được bảo mật thông tin cá nhân.

Theo Minh Minh (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Nữ doanh nhân thành đạt