Ở nơi làm việc, 3 điều này là tối kỵ với đồng nghiệp!

Bảo Anh. Ngày 26/07/2021 11:30 AM (GMT+7)

Làm sao để có thể cải thiện mối quan hệ với đồng nghiệp là điều mà ai đi làm cũng muốn. Mối quan hệ này nếu tốt đẹp sẽ giúp ích nhiều cho kết quả công việc của mỗi cá nhân.

Cấp trên và đồng nghiệp là người mà bạn gặp gỡ, tiếp xúc hàng ngày, thậm chí dành thời gian nhiều hơn so với người thân, bạn bè. Cũng bởi vậy mà mối quan hệ nơi công sở khá phức tạp, khó tránh khỏi những mâu thuẫn.

Làm sao để có thể cải thiện mối quan hệ với đồng nghiệp là điều mà ai đi làm cũng muốn. Mối quan hệ này nếu tốt đẹp sẽ giúp ích nhiều cho kết quả công việc của mỗi cá nhân. Và dưới đây là 3 điều tối kỵ mà bạn cần nhớ trong quan hệ với đồng nghiệp nơi làm việc. 

1. Cãi lộn 

Ở nơi làm việc, 3 điều này là tối kỵ với đồng nghiệp! - 1

Ở nơi làm việc, rất nhiều mối quan hệ đồng nghiệp tốt đẹp đã bị phá hỏng bởi xích mích. Cãi lộn nơi công sở là hành động gây lãng phí thời gian và thể hiện sự trốn tránh trách nhiệm hoặc không khéo léo trong giao tiếp. 

Hoa làm việc trong một doanh nghiệp lớn và đồng nghiệp Xuân là người đã đối xử tốt với cô ngay từ những ngày đầu mới gia nhập. Xuân đã chủ động giúp đỡ Hoa giải đáp những thắc mắc, giới thiệu Hoa với mọi người và giúp cô làm quen, hội nhập nhanh chóng hơn với tập thể. 

Lúc đó, Hoa coi Xuân như một người bạn, người chị và rất biết ơn bởi những điều mà Xuân đã làm cho mình. Trong khoảng thời gian đi theo Xuân, Hoa đã học được rất nhiều kỹ năng và trưởng thành hơn rất nhiều về cả nghiệp vụ lẫn con người.

Sau đó, công ty có một dự án lớn và sắp xếp cả hai người họ vào chung một nhóm dự án. Dự án đó rất quan trọng và là trọng tâm của việc mở rộng thị trường của công ty ra nước ngoài. Điều này đòi hỏi các thành viên trong nhóm phải phối hợp chặt chẽ với các nhóm nhỏ khác. 

Một lần, Hoa sử dụng email để thông báo cho Xuân những thông tin quan trọng về việc phải hoàn thành sớm nhưng Xuân đã không hoàn thành nhiệm vụ đúng thời hạn và khiến lãnh đạo rất tức giận. Điều bất ngờ là trong cuộc họp, Xuân đã đổ hoàn toàn trách nhiệm lên Hoa và nói rằng phần đó không phải là nội dung chuyên môn của Xuân.

Sự thật thì Xuân vốn là người chịu trách nhiệm chính về phần đó nhưng vì sợ lãnh đạo quy trách nhiệm cho mình nên đã chủ động trốn tránh trách nhiệm về việc chậm trễ thời gian hoàn thành. Ngày hôm đó, lãnh đạo 2 bộ phận của Xuân và Hoa đã cãi nhau rất lâu về vấn đề này. Cuối cùng, mối quan hệ của hai người họ trở nên rất tồi tệ.

Ở nơi làm việc, những cuộc cãi lộn, tranh cãi với đồng nghiệp sẽ trực tiếp làm tổn hại đến mối quan hệ giữa hai người. Khác biệt quan điểm hay thậm chí là thoái thác, trốn tránh trách nhiệm đều có cách giải quyết hiệu quả hơn là cãi nhau. 

2. Chỉ biết nhờ vả 

Ở nơi làm việc, 3 điều này là tối kỵ với đồng nghiệp! - 3

Ở nơi làm việc, có nhiều người chỉ biết nhờ vả người khác làm điều này điều kia. Ngay cả khi họ không trong hoàn cảnh khó khăn hay phát sinh vấn đề, họ vẫn nhờ vả đồng nghiệp, ỷ lại. Điều này lâu dài sẽ làm tổn hại đến mối quan hệ nơi công sở. 

Đồng nghiệp có hòa thuận với nhau, có qua có lại thì mối quan hệ mới bền lâu. Ở công ty nọ, có một anh chàng tên Thuận nổi tiếng trong vì hay lợi dụng, ỷ lại vào người khác. 

Mỗi khi đi ăn với đồng nghiệp, Thuận rất ít khi chủ động trả tiền mà thường tìm cách trì hoãn, bỏ đi trước với nhiều lý do khác nhau. Thấy đồng nghiệp khác chủ động thanh toán tiền, Thuận cũng không nói gì mà coi đó là điều đương nhiên. 

Anh chàng này còn thường xuyên nhờ vả đồng nghiệp làm hộ việc của mình. Ban đầu là nhờ vả không, sau là lấy đủ các lý do việc cá nhân, gia đình. Lâu dần, mọi người đều cảm thấy không thoải mái, thậm chí là khó chịu với Thuận. Anh ta không chỉ dựa dẫm vào người khác mà còn thường xuyên lợi dụng đồng nghiệp, chỉ muốn nhận về mà không cho đi. 

Ở nơi làm việc, sẽ không ai muốn kết thân với những đồng nghiệp chỉ biết lấy từ người khác. Mối quan hệ muốn tốt đẹp và lâu bền thì đôi bên phải biết tôn trọng và giúp đỡ lẫn nhau, có qua có lại.  

3. Ghen tị với người khác

Ở nơi làm việc, 3 điều này là tối kỵ với đồng nghiệp! - 4

Ở nơi làm việc, nhất định có sự cạnh tranh để có sự thăng tiến và điều này dẫn đến việc không tránh khỏi người này so bì với nhau. Một số người không thể công nhận rằng người khác tốt hơn họ. Họ ghen tỵ, thậm chí là đố kỵ với người khác và cuối cùng tự làm tổn thương mình.

Hiền làm việc trong một công ty lớn, nơi mà việc thăng tiến phụ thuộc phần lớn vào những đóng góp của nhân viên đối với công ty. Vào thời điểm đó, công ty đã đưa ra một dự án mới quan trọng và Hiền được cử tham gia vào nhóm nghiên cứu bởi đó cũng là vấn đề cô nghiên cứu trong đề tài nghiên cứu sinh. 

Một năm sau, công trình này đạt giải 3 về tiến bộ khoa học công nghệ, Hiền cũng được ghi nhận xứng đáng với công sức bỏ ra. Trong khi nhiều đồng nghiệp vui vẻ chúc mừng cô thì Ngọc lại không khỏi bực tức và cho rằng Hiền chỉ là may mắn, không phải có năng lực thật. 

Ngọc không ngừng nói với mọi người về việc Hiền vốn là "xào bài" của nơi này nơi khác, không phải chủ động nghiên cứu thực sự và quá may mắn khi được công trạng như vậy. Những điều này đến tai Hiền và mối quan hệ của họ nhanh chóng trở nên xấu đi.  

Ở nơi làm việc, sự ghen tỵ sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ với đồng nghiệp cũng như con đường phát triển của bạn. Một người chỉ biết ngồi đó mà ganh ghét nói rằng thành công của người này người kia có được chỉ là do ăn may sẽ không bao giờ có thể tiến lên phía trước. Muốn thành công, hãy biết học tập từ những người xung quanh, coi thành tựu của người khác làm một tấm gương để mình nhìn vào và cố gắng. Đó mới chính là thái độ tích cực của người thành công. 

Để xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp và phát triển mình, 3 điều cãi lộn, chỉ biết nhờ vả và ghen tị chính là tối kỵ nhất. 

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/o-noi-lam-viec-3-dieu-nay-la-toi-ky-voi-dong-nghie...

Đừng nói Tôi không biết, người thông minh luôn biết dùng 4 cách khéo léo này
Trong nhiều tình huống, đặc biệt trong môi trường làm việc, câu nói "Tôi không biết" có thể khiến bạn trở thành người thiếu chuyên nghiệp, thiếu kinh...

Tư duy thông minh

Theo Bảo Anh. (Theo zhuanlan.zhihu) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh