Ở rể, nhục hay vinh?

Ngày 22/04/2015 17:08 PM (GMT+7)

Quan điểm ở rể nhục hay vinh, thực chất là do người trong cuộc nghĩ thế nào mà thôi. Chứ, chẳng có chuyện nhục vinh gì cả.

Quan trọng là, cuộc sống có hòa thuận không, có vui vẻ không, đó mới là điều đáng để chúng ta bận tâm nhất.

Sống trong một gia đình, giữ được hòa khí, mọi người trong nhà yêu thương, trân trọng nhau mới là điều quan trọng. Trong mỗi một con người luôn tồn tại cái tôi và sự tự tôn riêng của bản thân mình. Những người có cái tôi quá lớn sẽ khó sống thoải mái, vui vẻ vì lúc nào họ cũng dễ bị tự ái, hoặc cũng dễ bực mình vì những chuyện rất nhỏ nhặt.oq

Đàn ông luôn luôn nghĩ, trách nhiệm của mình là phải lo được cho vợ con, có được một tổ ấm cho vợ con. Điều này thật sự đáng trân trọng nhưng không phải người đàn ông nào cũng làm được điều đó. Nếu ai cũng dễ dàng mua được nhà, xây được nhà thì chuyện lại quá đơn giản. Có những người cuộc sống khó khăn vô cùng, họ cũng phải nhờ vả nhà vợ, nhờ sự giúp đỡ của người khác.

Đàn ông luôn tự ti khi mình nghèo khó, ở rể và sợ người khác khinh bỉ mình. Nhiều người lại coi chuyện đi thuê nhà, sống bên ngoài, trả tiền nhà hàng tháng còn hơn là ở nhà vợ khang trang rộng rãi.

o re, nhuc hay vinh? - 1

Được cái anh bạn tôi bản lĩnh, anh ấy đối đáp khiến tôi cũng phải phục cái sự dũng cảm và bình tĩnh. (ảnh minh họa)

Anh bạn tôi từng nói trước mặt bao nhiêu người rằng ‘tao thà ở nhà thuê, đi thuê nhà còn hơn mang tiếng ăn bám nhà vợ. Đàn ông mà ăn bám thì nhục lắm. Rồi người ta cười vào mặt cho, thiên hạ sẽ nói mình tham giàu, mình này nọ, rồi sẽ tủi nhục cả đời’. Tôi nghe mà buồn phiền hết cõi lòng.

Anh ấy nói vậy tức là đang nói mánh, nói khóe một anh bạn cùng chơi trong đội. Vì anh bạn này dựa vào nhà vợ nhiều. Nhà vợ khá giả, ở thành phố. Ngày lấy vợ, anh ấy chỉ là trai tỉnh, yêu được cô gái ở thành phố, bố mẹ chỉ có một mình vợ, thế nên bố mẹ vợ có ý cho con về ở cùng cho vui. Anh bạn cũng chưa có điều kiện mua nhà nên đồng ý lời đề nghị ấy.

Cuối cùng, anh ấy chọn ở rể và được bố mẹ vợ giúp đỡ nhiều về kinh tế. Có hôm đi nhậu cùng nhau, mấy người ghen ăn tức ở cứ nói ra nói vào rằng ‘gớm, ông nay đi xe vợ đẹp thế’, rồi lại vài câu dạng như ‘dạo này nhà vợ làm ăn phất hay sao mà ông có vẻ sang chảnh ra phết’. Nghe những lời đó, tôi bất bình lắm. Chẳng liên quan tới tôi đâu nhưng cùng trong đám bạn chơi, tôi có cảm giác, họ không tế nhị chút nào.

Được cái anh bạn tôi bản lĩnh, anh ấy đối đáp khiến tôi cũng phải phục cái sự dũng cảm và bình tĩnh. Anh ấy bảo ‘ừ, nhà vợ dạo này làm ăn phất, cái gì vợ cũng có, mình được nhờ, sang chảnh hẳn’. Mấy anh cùng bàn thấy vậy lại cười ha hả: ‘Thế à, hóa ra là ông ở rể lại sang nhỉ, sướng nhất số ông, được nương nhờ vợ’. Anh bạn trả lời ‘Ừ, các ông cũng cố gắng phấn đấu sướng như tôi nhé. Được nhờ vợ là phúc đấy, lấy vợ là mong vợ chồng yêu thương nhau, cùng tận hưởng phước phận. Tôi ở nhà vợ được coi như con trai, sướng nhất nhà. Nhà vợ lại có mỗi mình vợ nên bây giờ, số tôi sướng nhất, các ông ạ. Các ông không được như tôi, cố mà phấn đấu, nhá’.

o re, nhuc hay vinh? - 2

Và quan trọng hơn, là đàn ông, hãy bản lĩnh, dũng cảm trước mọi thị phi của thiên hạ. Có như vậy mới sống thoải mái được. Nghe thiên hạ để sống thì thực sự mệt mỏi vô cùng… (ảnh minh họa)

Nghe anh bạn nói, tôi cảm thấy hài lòng ra mặt. Thật ra, tôi chẳng bênh vực ai nhưng tôi không thích chuyện người khác đi nói móc nói khóe người khác. Tại sao lại như vậy, nếu mình không có thì cũng đừng chọc ngoáy vào chuyện của người khác.

Ở rể vinh hay nhục? Xin trả lời, chẳng có chuyện vinh nhục gì ở đây cả. Một người phụ nữ không trách chuyện chồng mình nghèo, sẵn sàng nhờ bố mẹ giúp đỡ, cưu mang chồng mình mới là điều đáng ca ngợi. Vì người đó mới là người thực sự yêu thương bạn, chân thành với bạn. Còn một người vợ suốt ngày bắt bạn phải thể hiện bản lĩnh đàn ông, yêu cầu bạn phải này kia, kiếm nhiều tiền để ra oai với thiên hạ thì thực sự, người đó chưa chắc đã là một người vợ tốt.

Bạn ở rể nhưng bạn biết tôn trọng người khác, coi như đó là gia đình mình, đối xử tốt với mọi người, coi tất cả như gia đình bạn thì chẳng có gì phải phàn nàn. Dù bạn có đang nhờ cậy bố mẹ vợ, nhờ cả tiền bạc thì cũng đừng tự ti làm gì. Vì khi họ chấp nhận chuyện đó, tức là họ đã coi bạn như người trong nhà rồi, đừng bao giờ mặc cảm bản thân. Hãy thể hiện bạn được cả nhà vợ yêu thương, cũng cho thiên hạ thấy, bạn là chàng rể biết điều. Như thế sẽ không bao giờ ngại khi người khác nói ra nói vào. Và quan trọng hơn, là đàn ông, hãy bản lĩnh, dũng cảm trước mọi thị phi của thiên hạ. Có như vậy mới sống thoải mái được. Nghe thiên hạ để sống thì thực sự mệt mỏi vô cùng…

Theo Anh Bùi (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Chuyện vợ chồng
Tin hay đừng bỏ lỡ