Ra ngõ gặp… đàn bà

Ngày 24/05/2016 00:03 AM (GMT+7)

Đàn bà vô tình đã bị cho vào những câu nói mang tính tiêu cực. Ví như ‘buôn dưa lê như đàn bà; tủn mủn, tính toán chi ly như đàn bà, hay ra ngõ gặp gái…’. Ai bảo vậy?

Người ta bảo, cứ ra ngõ gặp gái là y như rằng không may, rồi việc gì cũng không suôn sẻ. Chẳng hiểu tư tưởng ấy từ đâu, suy nghĩ ấy xuất phát từ đâu và có từ bao giờ nhưng ở một số vùng, với một số người, chuyện ra ngõ gặp gái đã trở thành điều không mấy vui vẻ với họ. Như ở quê tôi, cứ ra ngõ gặp đàn bà là họ quay về, rồi vào nhà bước chân phải này kia, hay đợi cho người ta đi hết rồi mình mới đi ra. Tuy là chuyện đã được giải quyết nhưng, nếu hôm đó, họ vẫn gặp chuyện không vui, không may thì lý do vẫn là, ra ngõ gặp gái.

Ấy là do tư tưởng của người ta đã vốn hằn sâu suy nghĩ, ra ngõ gặp gái là không may. Nên, dù có tránh được chuyện đó thì tội lỗi vẫn quy về chuyện gặp gái mà thôi.

Thế mà, hôm rồi, vừa ra khỏi ngõ, tôi đã gặp mấy bà đứng buôn chuyện với nhau, chắn ngang cổng. Tôi không tuýt còi mà dừng lại xin phép các cô cho cháu đi nhờ. Đã nghĩ bụng, (do bị ảnh hưởng tư tưởng gặp gái của các cụ, các bà trong nhà), chắc hôm nay có chuyện không vui đây. Rồi vừa đi vừa nghĩ, liệu chuyện gặp gái có ‘linh nghiệm’ không nhỉ. Hôm ấy, tôi lại có cuộc gặp gỡ quan trọng, chỉ sợ hỏng bét thì đúng là cái sự ra ngõ gặp đàn bà các cụ ta nói không sai. Nên chân tay tôi cũng run lắm, việc mà từ trước tới giờ tôi chẳng mấy khi gặp.

Cũng run thật nhưng công việc thành công ngoài sức tưởng tượng, tôi còn được sếp khen ưu tú. Tôi vui vẻ lắm, tối về nhà lại nghĩ, hay là chưa gặp chuyện xui nhỉ? Chứ sáng nay, cũng gặp lắm đàn bà cơ mà… Tối về, ăn cơm, đánh một giấc tới tận sáng mai, tiết trời thật đẹp, thật trong lành. Nghĩ đến ngày hôm qua, cuộc họp thành công mỹ mãn lại thấy vui vẻ, mỉm cười, thầm cảm ơn mấy cô ‘đàn bà’đứng ngoài cổng đã cho tôi thêm động lực. Vì sợ gặp gái hỏng chuyện nên tôi đã càng quyết tâm, chuẩn bị kĩ càng hơn cho cuộc gặp gỡ và kết quả là thành công ngoài mong đợi…

ra ngo gap… dan ba - 1

Âu cũng là để kết luận, cái sự ‘ra ngõ gặp gái’ mà các cụ ta vẫn nghĩ, xưa như trái đất rồi…
(ảnh minh họa)

Đó, cái sự ra ngõ gặp gái của tôi là may hay là xui? Suy cho cùng, các cụ ta cứ quan niệm thế, chứ làm gì có chuyện đàn bà, đàn ông, bước chân phải chân trái gì. Đó chỉ là một lối sống cũ, một cách nghĩ để động viên tinh thần, để cổ động bản thân mà thôi. May rủi không phụ thuộc vào chuyện ra ngõ gặp ai cả. Đã gọi là may rủi thì phải tính tới nhiều yếu tố. Nhưng quan trọng hơn trong mọi việc, cứ tự tin là có thành công, có sự chuẩn bị chu đáo là ắt sẽ có kết quả tốt.

Đàn bà vô tình đã bị cho vào những câu nói mang tính tiêu cực. Ví như ‘buôn dưa lê như đàn bà; tủn mủn, tính toán chi ly như đàn bà, hay ra ngõ gặp gái…’. Ai bảo vậy? Gặp đàn bà may lắm chứ, đàn bà cười vui vẻ, đàn bà hớn hở, đàn bà ăn vận đẹp chúc tụng những lời hay thì chẳng phải tinh thần phấn chấn, vui vẻ hơn nhiều hay sao?

Đàn bà không tính toán thì ai tính toán, lo toan cho gia đình? Đàn bà không chi li thì ai tiết kiệm tiền lo mua nhà, mua xe, lo cho con cái? Đàn bà buôn chuyện, nói xấu chồng nhưng thật dạ họ đâu có thế. Họ nói xấu chồng cũng chỉ là cho vui miệng, là nói xấu yêu, chứ đàn bà có bao giờ chê chồng mình? Vì họ đã yêu thì hết lòng, hết dạ vì người mình yêu thương. Dù là đàn ông hay đàn bà cũng đều có những điểm tốt, điểm xấu, có những thứ cần rút kinh nghiệm trong cuộc sống. Chỉ mong, đừng gán ghép cho đàn bà những điều không hay, ăn sâu vào suy nghĩ của người khác. Vì không có đàn bà thì khó mà nên chuyện…

Âu cũng là để kết luận, cái sự ‘ra ngõ gặp gái’ mà các cụ ta vẫn nghĩ, xưa như trái đất rồi…

Eva tám là nơi chị em tâm sự, chia sẻ những câu chuyện, những vấn đề khúc mắc về hôn nhân, gia đình, cuộc sống, những kinh nghiệm kinh doanh, làm giàu.

Hãy gửi tâm sự về địa chỉ chiase@khampha.vn để nhận được những góp ý cũng như những ‘cao kiến’ chân thành của chị em.

Bài viết của các bạn sẽ được chọn đăng tải trên chuyên mục nếu phù hợp quy chuẩn nội dung và sẽ được bảo mật thông tin cá nhân.

Theo Răng Thưa (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Chuyện phụ nữ