Sau tuổi trung niên, cách sống tử tế nhất gói gọn trong 3 điều

Bảo Anh. - Ngày 19/06/2024 12:00 PM (GMT+7)

Tuổi trung niên là thời điểm chúng ta thêm hiểu về cuộc sống, sống thoải mái và khôn ngoan hơn.

1. Học cách hòa giải bản thân với sự bình thường

Sau tuổi trung niên, cách sống tử tế nhất gói gọn trong 3 điều - 1

Một câu hỏi từng nhận được nhiều sự quan tâm trên mạng xã hội: "Bạn bắt đầu chấp nhận mình là một người bình thường từ khi nào?"

Một câu trả lời khiến nhiều người không khỏi đau lòng nhưng là thực tế: 

“Là khi vào một công ty sau khi tốt nghiệp với đầy sự tự tin, làm việc chăm chỉ trong nhiều năm nhưng vẫn không thể được thăng chức. Là khi bạn nhận thấy những người khác luôn có thể làm tốt hơn mình ở những lĩnh vực bạn vẫn luôn cho rằng mình giỏi…”

Quả thực, khi còn trẻ, chúng ta luôn khao khát vươn lên, tiến về phía trước. Nhưng khi lớn lên và trải nghiệm nhiều điều hơn, bạn nhận ra rằng dù có cố gắng đến đâu, bạn cũng không bằng được ai đó xung quanh. Và rồi, bạn nhận ra con người cuối cùng sẽ trở lại cuộc sống bình thường. Cách sống tử tế nhất là chấp nhận sự bình thường của bản thân và sống một cuộc sống bình thường.

Sau tuổi trung niên, cách sống tử tế nhất gói gọn trong 3 điều - 2

Socrates đã nói: “Chỉ khi biết chính mình, bạn mới có thể biết được cuộc sống”.

Chấp nhận những khuyết điểm của bản thân và dung hòa sự tầm thường của mình Dù cuộc sống tương lai của bạn có đầy rẫy chông gai, việc có thể sống một cuộc sống bình thường ở hiện tại chính là bước khởi đầu của sự chuyển hóa. Nếu bạn không thể chấp nhận bản thân một lần nữa, bạn sẽ dễ tiêu tốn năng lượng của chính mình và cuối cùng chẳng đạt được điều gì.

Khi con người đến tuổi trung niên, cách sống đúng đắn nhất là chấp nhận khuyết điểm của bản thân, dung hòa với cái tôi bình thường của mình, chấp nhận rõ ràng hoàn cảnh hiện tại, đặt ra những mục tiêu phù hợp và không tiếc công sức hướng tới mục tiêu.

2. Học cách hợp lý hóa vòng kết nối xã hội của bạn

Sau tuổi trung niên, cách sống tử tế nhất gói gọn trong 3 điều - 3

Chạy theo tiếng cười của người khác và hy sinh bản thân để được người khác công nhận, cuộc sống của nhiều người đang không còn là của chính họ. Trên thực tế, những người như vậy không hề giao tiếp xã hội mà đang lãng phí thời gian một cách không cần thiết. 

Khi một người luôn tham gia vào các tương tác xã hội không hiệu quả, người đó không chỉ lãng phí thời gian mà còn gây tổn hại rất lớn cho thể chất và tinh thần của mình. Đến tuổi trung niên, con người ta sẽ nhận ra rằng, khung cảnh đẹp nhất trong cuộc đời không phải sự thừa nhận của người khác mà là sự bình yên trong tâm hồn mình.

Ở một độ tuổi nhất định, năng lượng của bạn không còn như trước. Cách sống tử tế nhất là biết rõ mình muốn gì và dành sức lực cho những việc thực sự quan trọng.

Trong cuốn “Giảm bớt gánh nặng xã hội” có câu: "Một vòng tròn xã hội kém hiệu quả giống như giao thông ở một thành phố hạng nhất. Nó tắc nghẽn, đông nghẹt và kém hiệu quả. Sẽ không một người bình thường nào cảm thấy hạnh phúc với một vòng tròn xã hội như vậy".

Bản chất của giao tiếp xã hội là hòa nhập vào vòng kết nối của người khác và có được nguồn tài nguyên phong phú. Tuy nhiên, nếu quá bận rộn chạy theo, bạn sẽ đánh mất bản thân và sự phát triển cá nhân, do đó tiêu tốn năng lượng của cá nhân bạn.

Khi một người đến tuổi trung niên, cách sống tử tế nhất là biết sắp xếp hợp lý vòng tròn xã hội của mình, từ bỏ những tương tác xã hội không hiệu quả, dành nhiều thời gian hơn cho việc suy nghĩ và hoàn thiện bản thân. Phấn đấu trưởng thành, trở thành một người có giá trị, duy trì sự phong phú về mặt tinh thần.

3. Học cách buông bỏ sĩ diện 

Sau tuổi trung niên, cách sống tử tế nhất gói gọn trong 3 điều - 4

Có câu: “Sĩ diện là thứ khó buông bỏ nhất của con người, đồng thời cũng là thứ vô dụng nhất. Càng quan tâm đến nó, bạn sẽ càng thấy nặng nề và khó khăn trong quá trình tiến về phía trước."

Nếu một người quá coi trọng sĩ diện, người đó sẽ vô tình tạo thêm gánh nặng cho mình. Càng theo đuổi vẻ ngoài, người đó càng dễ đánh mất những thứ quan trọng nhất.

Đến tuổi trung niên, khi kinh nghiệm của bạn ngày càng dày thêm, bạn sẽ nhận ra thứ vô giá trị nhất trên đời chính là sĩ diện. Sự tự tin của người lớn không bao giờ được thể hiện qua thể diện, làm việc chăm chỉ để kiếm tiền và trao đủ niềm tin cho gia đình mới là phẩm giá lớn nhất của người trung niên.

Thể diện thực sự không bao giờ là những thứ hư ảo do người khác ban tặng ta mà là cuộc sống thực do chính ta sống. Nếu bạn luôn cố giả vờ, ép điều này điều kia chỉ để thỏa mãn sự sĩ diện, bạn không chỉ làm khổ bản thân mà còn làm tổn thương gia đình mình.

Khi con người đến tuổi trung niên, cách sống đáng trân trọng nhất là buông bỏ sự sĩ diện và tập trung khám phá nội tâm. Chỉ bằng cách củng cố và làm giàu cho bản thân, bạn mới có thể gánh vác gánh nặng cuộc đời và trở thành một người khôn ngoan thực sự trong cuộc sống.

Sau tuổi trung niên, cách sống tử tế nhất gói gọn trong 3 điều - 5

Người ta nói rằng, niềm vui của tuổi trung niên nằm ở việc hiểu rõ cuộc sống và bản thân, để có thể làm những gì mình có thể làm và tận hưởng cuộc sống theo cách mà mình có thể tận hưởng.

Khi đến tuổi trung niên và trải nghiệm thế giới, chúng ta trở nên bình tĩnh và khôn ngoan hơn. Học cách dung hòa với sự bình thường và sống thoải mái. Học cách sắp xếp hợp lý vòng tròn của bạn và sống một cuộc sống phong phú và dồi dào. Học cách hạ thấp sự sĩ diện của mình và sống một cuộc sống ổn định,bình lặng.

Nhớ lấy 4 chữ này, cuộc đời tự khắc xoay chuyển
Dựa vào chính mình là sự tỉnh táo lớn nhất. Chỉ bằng cách dựa vào chính mình, bạn mới có thể viết nên những chương cuộc đời huy hoàng.

Theo Bảo Anh.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống