Sự khác biệt trong cách dùng 1 giờ sau tan làm quyết định bạn thành công hay thất bại

Bảo Anh. Ngày 18/01/2021 11:28 AM (GMT+7)

Thay vì ngồi lướt mạng đến mỏi mắt, theo các chuyên gia, chỉ 1 tiếng sử dụng hiệu quả sau giờ tan làm có thể giúp bạn đạt được những tiến bộ rõ rệt trên con đường sự nghiệp.

Sau khi kết thúc một ngày dài làm việc, bạn có thể cảm thấy như mình đã cạn kiệt hoàn toàn năng lượng. Bạn chỉ muốn đơn giản là không làm gì cả, nằm dài trên ghế sofa, kiếm thứ gì đó ăn cho qua bữa tối và “giết” thời gian còn lại bằng việc xem TV hay lướt facebook. Với bạn, làm gì cũng được, miễn là không phải làm việc.

Ngày này qua ngày khác với thời gian biểu lặp lại như vậy, chẳng phải nghe nhàm chán quá sao. Bài viết này sẽ là cơ hội để bạn thay đổi suy nghĩ của mình, dành thời gian cho những điều hữu ích hơn. Thay vì ngồi lướt mạng đến mỏi mắt, theo các chuyên gia, chỉ 1 tiếng sử dụng hiệu quả sau giờ tan làm có thể giúp bạn đạt được những tiến bộ rõ rệt trên con đường sự nghiệp.

Tận dụng tốt 1 giờ đầu tiên sau tan làm giúp gì cho bạn?

Sự khác biệt trong cách dùng 1 giờ sau tan làm quyết định bạn thành công hay thất bại - 1

Điều đầu tiên phải nói đến chính là dành 1 tiếng sau giờ làm việc để làm thứ mà bạn thích, nghĩ là hiệu quả như học ngôn ngữ mới hay lắp ráp mô hình yêu thích, bạn sẽ cảm thấy vui vẻ, hài lòng và hạnh phúc hơn. Điều này sẽ tạo ra sự khác biệt đáng kể về năng suất làm việc của bạn. Một nhân viên hạnh phúc là một nhân viên tốt và không sớm thì muộn, cấp trên của bạn sẽ nhận ra sự khác biệt mà thôi.

Thứ hai, đừng mong đợi nhiều vào việc bản thân có thể học thứ gì đó mới hay thực hiện sở thích trong giờ làm việc. Bạn sẽ thường xuyên bị phân tâm, thiếu tập trung và khiến tâm trạng bị ảnh hưởng, công việc chính cũng vì thế mà chểnh mảng giảm năng suất.

Với thời gian sau tan làm, bạn hoàn toàn làm chủ và có thể làm gì tùy thích, đặt ra những quy tắc của riêng mình cũng như sắp xếp mọi thứ theo ý muốn. Đây là khoảng thời gian rất tốt để bạn dành 1 giờ cho việc hoàn thành mục tiêu của mình.

Thứ ba, chỉ 1 giờ mỗi ngày có thể tạo ra sự khác biệt to lớn về lâu dài cho bạn. Đơn cử như việc chỉ 1 giờ mỗi ngày để học 1 thứ ngôn ngữ mới, sau một năm, bạn sẽ đạt được bước tiến dài, thậm chí có thể nói khá lưu loát. Điều đó có nghĩa rằng chỉ một thay đổi nhỏ có thể tạo nên khác biệt lớn.

Và cuối cùng, bạn nên biết rằng, những việc bạn làm trong 1 giờ đó có thể giúp ích cho quá trình thăng chức, tăng lương của bạn. Sau 1 năm học ngôn ngữ mới kia, bạn có thể tự tin viết vào hồ sơ của mình và biết đâu đó sẽ là cơ hội tốt để cấp trên cất nhắc bạn khi công ty có kế hoạch mở rộng thị trường.

Vấn đề gì có thể phát sinh khi bạn để bản thân nhàn rỗi?

Sự khác biệt trong cách dùng 1 giờ sau tan làm quyết định bạn thành công hay thất bại - 3

Một người luôn có thái độ sống hời hợt, lười biếng sẽ không thể mong đợi cuộc sống của họ thay đổi. Điều này có nghĩa là khi bạn không có chí tiến thủ, không có mục tiêu, tương lai của bạn sẽ không có gì tươi sáng hơn so với hiện tại.

Tất nhiên, đối với một số người, những gì họ đang có đã khiến họ thấy ổn. Tuy nhiên nếu bạn có bất kỳ mục tiêu hay nguyện vọng nào, đừng để mình bị cuốn vào thói quen nhàn rỗi mỗi ngày.

Thứ hai, việc để bản thân lười biếng như một thói quen như vậy thậm chí có thể khiến bạn dễ rơi vào trạng thái trầm cảm. Đó là một vấn đề nghiêm trọng và năng suất làm việc của bạn cũng bị ảnh hưởng, mối quan hệ với cấp trên cũng vì thế mà xấu đi.

Đó là những lý do vì sao bạn cần sử dụng thật hiệu quả 1 giờ sau khi tan làm. Dưới đây là những cách để bạn có sự thay đổi mỗi ngày để tạo nên khác biệt lớn, ngày càng thành công.

Đọc, đọc và đọc

Thói quen đọc sách có thể thay đổi nhận thức của bạn, cải thiện thế giới quan và giúp bạn có được những ý tưởng sáng tạo vượt qua cả điều bạn có thể nghĩ tới.

Bạn có thể đọc bất cứ thứ gì, từ tiểu sử của những người thành công, những cuốn truyện theo thể loại lãng mạn tới kinh dị, khoa học viễn tưởng… Một giờ đọc mỗi ngày có thể tạo thành một cuốn sách đọc mỗi tuần. Bạn càng đọc nhiều, bạn càng biết nhiều hơn.

Không chỉ vậy, đọc sách còn mang lại nhiều lợi ích cho bản thân bạn. Những kiến thức có được từ đây giúp bạn cải thiện các chủ đề trò chuyện của mình cũng như hiểu biết hơn về công việc mình đang làm và thúc đẩy sự nghiệp hiện tại.

Triệu phú Anthony Robbins nói rằng: “Nếu bạn dành một giờ mỗi ngày để tìm hiểu về một chủ đề, một năm sau, kiến thức của bạn trong vấn đề này sẽ nhiều hơn 99,999% người dân trên thế giới.”

Ngay cả khi bạn chỉ có 30 phút mỗi đêm để đọc sách, bạn có thể sẽ không trở thành chuyên gia trong lĩnh vực đó nhưng nhất định bạn sẽ hiểu biết hơn rất nhiều người.

Bắt đầu các dự án cá nhân

Sự khác biệt trong cách dùng 1 giờ sau tan làm quyết định bạn thành công hay thất bại - 4

Bạn học tốt nhất khi kết hợp thực hành. Hãy bắt đầu các dự án cá nhân của mình như xây dựng một trang web hay thực hiện một số công việc tình nguyện chẳng hạn… Những trải nghiệm mà bạn có được ở đó sẽ giúp bản thân ngày càng hoàn thiện thêm. Kiến thức về nền văn hóa mới, kỹ năng làm việc nhóm, những quan điểm trái ngược mà bạn được tiếp xúc… tất cả sẽ tác động tích cực đến thế giới quan của bạn.

Tiếp thu các kỹ năng mới và tích lũy kiến thức hàng ngày là cách để bạn đưa sự nghiệp của mình lên tầm cao mới. Hãy thử các kỹ năng mới và chúng sẽ kết nối, góp ích cho các kỹ năng mà bạn có được sau này.

Tích cực xây dựng các kết nối

Sự khác biệt trong cách dùng 1 giờ sau tan làm quyết định bạn thành công hay thất bại - 5

Trên con đường sự nghiệp, một mang lưới kết nối mạnh mẽ sẽ giúp bạn nhanh chóng tăng tốc và về đích sớm hơn dự định. Mạng lưới quan hệ tốt sẽ giúp bạn kết nối được với những người giỏi giang và lắng nghe ý kiến, quan điểm của họ, tiếp thu những kiến thức và thông tin mà không phải ai cũng có, thậm chí là có được cơ hội tạo ra nguồn thu nhập mới.

Tất cả những gì bạn cần làm là ra ngoài và gặp gỡ mọi người. Đó có thể là khách hàng của bạn, đồng nghiệp hay cấp trên của bạn, những người bạn cũ đã lâu không gặp…

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/su-khac-biet-trong-cach-dung-1-gio-sau-tan-lam-quyet-...

Người thành công và kẻ thất bại khác nhau ở 9 thói quen trước khi ngủ
Bạn đã từng tò mò muốn biết về cuộc sống của các tỷ phú, triệu phú? Bạn muốn biết người thành công thường làm những gì trước khi đi ngủ?
Theo Bảo Anh. (Theo Lifehack) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh