9 lý do không ngờ khiến những người thông minh khó hạnh phúc hơn người khác

Kiên Nguyễn Ngày 27/11/2020 12:09 PM (GMT+7)

Tưởng chừng những người thông minh sẽ thực sự hạnh phúc và không gặp vấn đề gì song sự thật là có những lý do khiến họ có thể cảm thấy cô đơn và lạc lõng hơn người bình thường.

9. Họ có xu hướng phân tích và suy diễn quá mức

9 lý do không ngờ khiến những người thông minh khó hạnh phúc hơn người khác - 1

Những người có chỉ số thông minh cao có xu hướng liên tục phân tích các sự kiện xảy ra trong cuộc sống của họ. Theo thời gian, điều này khiến họ kiệt sức vì những phát hiện của họ thường khiến bản thân lo lắng, nghi ngại…

Một điều bạn cần học chính là cách chấp nhận quyền được mắc sai lầm của mình và người khác cũng vậy. Con người chúng ta, không ai tránh được những sai sót. Điều quan trọng là chúng ta có nhiều thứ hơn những sai sót đó, đừng tạo nên bi kịch bằng cách chỉ trích hay thất vọng.

8. Họ thiếu những mối quan hệ ấm áp và thân thiết

Ai trong chúng ta đều muốn có những mối quan hệ thân thiết. Tuy nhiên, với những người thông minh, điều này dường như khó khăn hơn khi họ khó nói chuyện cởi mở với người đối diện vì thường dễ bị hiểu lầm.

Hãy luôn trân trọng và đánh giá cao những người thân yêu của mình, đó là cách để bản thân thoát khỏi cảm giác bất hạnh. Phát triển những mối quan hệ tốt đẹp và cắt đứt những mối quan hệ chỉ đem lại ảnh hưởng tiêu cực cho bạn.

7. Họ thường gặp phải các vấn đề về tâm lý

Thói quen phân tích liên tục dẫn đến việc người thông minh thường suy nghĩ về cuộc sống, cái chết và cảm giác tồn tại. Họ có thể dễ gặp phải các vấn đề tâm lý hơn người khác, thậm chí trầm cảm mà bản thân không hay biết.

Để loại bỏ vấn đề này, hãy giúp đỡ những người xung quanh thường xuyên hơn, ngay cả khi họ có thể không quen biết bạn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cảm giác giúp đỡ được người khác khiến chúng ta thấy thoải mái hơn so với việc phớt lờ đi. Đây cũng là một cách tốt để bạn bỏ qua những suy tư u ám.

6. Họ quá đòi hỏi ở bản thân và người khác

9 lý do không ngờ khiến những người thông minh khó hạnh phúc hơn người khác - 3

Những người thông minh biết rõ họ muốn gì. Thường thì họ nhìn thế giới một cách lý tưởng và rất khó để họ từ bỏ những kỳ vọng của mình. Điều này ngăn cản họ nhận được sự hài lòng từ cuộc sống và cảm thấy hạnh phúc. Khi thực tế không được như kỳ vọng, họ không tránh khỏi cảm thất vọng.

Trong cuốn sách của mình, "Hạnh phúc đích thực", Martin Seligman, nhà tâm lý học tại Đại học Pennsylvania, muốn mọi người biết ơn cuộc sống mỗi ngày. Nhớ đến những điều khiến bạn cảm thấy hài lòng, biết ơn cuộc sống thay vì chỉ chú tâm tới những suy nghĩ tiêu cực.

5. Không phải lúc nào họ cũng đạt được thành công

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng 85% quyết định việc xây dựng tài chính vững mạnh phụ thuộc vào tính cách, khả năng giao tiếp và đàm phán. Tất nhiên, điều này không có nghĩa rằng trí thông minh không đóng vai trò quan trọng.

Người đoạt giải Nobel, nhà tâm lý học Daniel Kahneman, phát hiện ra rằng chúng ta sẵn sàng làm ăn với người mình có cảm tình và thấy tin tưởng hơn, ngay cả khi số tiền phải bỏ ra có thể nhiều hơn so với người khác.

Theo các nhà khoa học, trí tuệ cảm xúc, đạo đức và thể chất đóng vai trò lớn hơn nhiều trong việc đạt được thành công về tài chính. Trí tuệ cảm xúc được thể hiện qua mức độ bạn hiểu được cảm xúc của mình và cảm xúc của người khác. Trí tuệ đạo đức là cách bạn cảm nhận về trách nhiệm và sự trung thực của mình. Các chỉ số đánh giá trí tuệ thể chất là cách bạn chăm sóc cơ thể thông qua chế độ dinh dưỡng, thể thao, nghỉ ngơi và chăm sóc sức khỏe.

4. Họ gặp nhiều căng thẳng hơn

Các nhà khoa học Canada đã đưa ra kết luận rằng, những người có chỉ số thông minh cao nhận thức các vấn đề đơn giản hàng ngày sắc nét hơn. Họ có thói quen suy nghĩ nhiều lần về những gì đang xảy ra, bao gồm cả những điều tiêu cực và điều này có thể dẫn đến căng thẳng mãn tính.

Theo lời khuyên của nhà tâm lý học Mihaly Csikszentmihalyi, việc học cách tạm thời vô hiệu hóa cảm giác tiêu cực khi chúng ta gặp phải vấn đề là điều nên làm. Điều này sẽ giúp chúng ta có thể bình tĩnh để phân tích tình hình và tìm ra những cách mới để thoát khỏi tình huống khó khăn.

3. Họ tìm cách đáp ứng sự mong đợi của người khác

9 lý do không ngờ khiến những người thông minh khó hạnh phúc hơn người khác - 4

Những thành công trong học tập khiến người thông minh thường đặt nặng trên vai rất nhiều kỳ vọng của cha mẹ, thầy cô và cả bạn bè. Mọi người đều mong điều tốt cho họ song đôi khi sự kỳ vọng quá mức này khiến những người thông minh luôn phải gồng mình để có thể làm vừa lòng người khác.

"Sự tập trung quá mức để hoàn thiện bản thân và lo lắng về cách nhìn của người khác về mình khiến chúng ta không thể sống và vui vẻ. Hãy coi việc học và làm như một trò chơi: chúng ta tham gia và không ngừng tiến về đích, tận hưởng những điều vui vẻ”, nhà tâm lý học nổi tiếng Mihaly Csikszentmihalyi chia sẻ.

2. Họ có nhiều khả năng gặp vấn đề về sức khỏe

Những người thông minh thường đi ngủ muộn và điều này không tốt cho sức khỏe của họ. Người có chỉ số thông minh cao còn có xu hướng tìm đến chất có cồn, thuốc lá để giải tỏa căng thẳng, lo lắng.

Để tránh điều này, bạn nên học cách thư giãn. Hàng ngày, sẽ tốt hơn khi bạn duy trì cho mình chế độ sinh hoạt hợp lý, đầu tư đúng cho sức khỏe bản thân mình, phân bổ thời gian nghỉ ngơi. Trong lúc thực hiện các hoạt động bản thân yêu thích, cơ thể bạn sẽ hình thành "hormone của niềm vui" hay còn gọi là endorphin, giúp cải thiện tâm trạng của bạn một cách đáng kể.

1. Họ cảm thấy thoải mái hơn khi ở một mình

Những người thông minh thường không quá thích thú khi thường xuyên sống giữa đông người. Họ quá tập trung vào việc làm sao để đạt được mục tiêu và vì thế mà có thể bỏ lỡ cơ hội dành thời gian cho những người khác.

Nếu bạn cảm thấy thoải mái khi ở một mình, điều này rất tuyệt nhưng đừng tự cô lập mình với mọi người. Các nhà tâm lý học đã chứng minh rằng, người sắp xếp thời gian để dành bên cạnh những người thân yêu nhiều hơn càng về trung niên sẽ càng thấy hạnh phúc. Hãy bước ra thế giới bên ngoài, cùng người thân, bạn bè chia sẻ những niềm hạnh phúc trong cuộc sống.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/9-ly-do-khong-ngo-khien-nhung-nguoi-thong-minh-kho...

11 việc nhỏ mỗi ngày giúp bạn ngày càng thông minh bất chấp tuổi tác
Thay đổi nhỏ hiệu quả lớn, đừng bao giờ coi thường những thay đổi nhỏ mỗi ngày. Đây là những việc rất đơn giản mà ai cũng có thể làm mỗi ngày để rèn...

Theo Kiên Nguyễn (Theo Brightside) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh