Thư tình tuổi 65 'chấn động' thế hệ trẻ

Ngày 14/12/2013 11:10 AM (GMT+7)

Tình cảm mặn nồng của cụ ông 65 tuổi và cụ bà 61 chắc chắn sẽ khiến thế hệ trẻ phải suy ngẫm...

Gần đây, cư dân mạng đang xôn xao những bức thư tình của một người chồng 65 tuổi dành cho người vợ 61 tuổi của mình. Trải qua hơn 30 năm chung sống vợ chồng, đã có với nhau những đứa con lớn nhưng vợ chồng ông bà vẫn hạnh phúc, yêu thương nhau như ngày mới yêu.

Đó là lời kể của cô con gái của ông bà, kể về chuyện tình của bố mẹ. Rằng, đó là duyên định mệnh đã khiến hai người gặp nhau, yêu thương nhau. Và cho tới tận mấy chục năm sau, họ vẫn mặn nồng yêu thương nhau như ngày nào. Hai người gắn bó thân thiết, nếu có đi đâu, ông luôn để lại cho bà những lời nhắn tình cảm, những câu ‘xin phép’ giống như việc báo cáo của người yêu dành cho nhau. Và ông đều không quên kết thúc bằng một một từ tình cảm, ví như ‘hôn em’, ‘yêu em’ hay ‘thương em’.

Thư tình tuổi 65 chấn động thế hệ trẻ - 1

Những 'lời xin phép' vợ giản dị mà tình cảm vô cùng (ảnh Tiin)

Đọc lại câu chuyện tình này, tôi lại ngẫm cái thời đại hiện nay. Cái thời mà người ta coi chuyện hôn nhân dễ như ăn cơm, coi chuyện li dị dễ như mua một mớ rau, nói ‘ra ngõ gặp ly hôn’ cũng chẳng sai chút nào. Ở cái thời của ông bà, có lẽ chỉ vì nhìn thấy nhau trên đường, hay dù ông là một người công an đỡ bà khi bà ngã xe, và nảy sinh tình cảm, ngắn ngủi nhưng lại đáng để trân trọng giây phút ấy đến hết đời. Nhưng ở thời đại bây giờ, dù người ta có nói trăm lời hay ý đẹp, dù có gặp nhau trong những hoàn cảnh đặc biệt hơn nữa, có nói tỉ lời yêu thương đi chăng nữa thì khi hết hôn, con người ta cũng dễ dàng thay đổi.

Thư tình tuổi 65 chấn động thế hệ trẻ - 2

Hạnh phúc bất tận

Ấy thế mà có chuyện ngoại tình, lăng nhăng rồi đánh đập vợ con. Chẳng phải giống như một cặp đôi mà tôi từng biết, sống chết vượt qua sự ngăn cấm của bố mẹ, thậm chí còn dọa tự tử để đến được với nhau nhưng rồi, sau khi kết hôn được 3 tháng thì thấy họ dọa bỏ nhau, cãi nhau như ‘chó mèo’ suốt ngày.

Thư tình tuổi 65 chấn động thế hệ trẻ - 3

Luôn kết thúc bằng một lời tỏ tình dễ thương

Chẳng phải vì cái thời nay hiện đại hơn mà các cô cậu thay người yêu như thay áo, các cô cậu yêu nay, bỏ mai. Rồi các cô cậu có thể hứa hẹn, thề thốt, khi yêu thì rất hoành tráng, nhưng khi lấy nhau về thì coi nhau không ra cái gì, thậm chí là còn chửi bới, xúc phạm bố mẹ của nhau. Hôn nhân bây giờ đã có ngưỡng, tức là cái ngưỡng 5 năm đầu để người ta vượt qua được cám dỗ của xã hội, vượt qua được những khó khăn thử thách trong cuộc sống đời thường. Ai vượt qua được 5 năm đầu là coi như đã thắng, còn những người sớm rạn nứt là đã thua cuộc.

Thư tình tuổi 65 chấn động thế hệ trẻ - 4

Uống trà cũng xin phép vợ

Vì sao mà bây giờ người ta ly hôn nhan nhản vậy? Có rất nhiều lý do. Có thể là do họ chưa thực sự yêu nhau, chưa dành thời gian tìm hiểu kĩ nhau, mới chỉ là những rung động ban đầu nhưng lại cho đó là tình yêu vĩnh cửu, và họ đã dành trọn tình cảm cho nhau, lấy nhau. Nhưng con người chỉ có thể hiểu nhau khi chung sống cùng một nhà. Lẽ ra, họ sẽ thực sự hạnh phúc khi họ biết thấu hiểu, chia sẻ, bỏ qua những điều chưa được của nhau trong gia đình, nhưng chẳng ai chịu nhường ai, ai cũng muốn mình là nhất, thế nên mới thành ra hậu quả là chia tay.

Cũng có thể, do suy nghĩ của thế hệ bây giờ khác với ngày xưa, họ có kinh tế hơn, làm ăn được hơn nên họ nghĩ, không yêu người này thì cũng có khả năng lấy người khác. Với lại, con người cũng nghĩ thoáng hơn về hôn nhân.

Thư tình tuổi 65 chấn động thế hệ trẻ - 5

Họ đã có với nhau 4n gười con, 3 trai, 1 cô con gái út (ảnh Tiin)

Chẳng hạn như, trước đây, chuyện có bầu trước khi cưới là chuyện ghê gớm lắm, đáng bị coi thường nhưng bây giờ, không có bầu ai người ta cưới. Còn cả chuyện bỏ chồng. Ngày trước, ai mà bỏ chồng thì nghe ghe gớm lắm, sợ hãi lắm. Nhưng giờ người bỏ chồng đầy ra, có người còn chẳng cần chồng con gì, cứ làm mẹ đơn thân, nuôi con một mình, vậy là xong…

Nên tình cảm vợ chồng mà kéo dài mấy chục năm nhưng vẫn mặn nồng nguyên vẹn như xưa, lại có những bức thư tình đầy cảm xúc và lời yêu thương như vậy mới là thứ đáng để dư luận quan tâm. Bây giờ, không phải hoàn toàn nhưng vợ chồng sống với nhau vì nghĩa nhiều hơn vì tình, và tìm được một gia đình hạnh phúc từ trước tới giờ, trải qua bao thời gian như thế, phải nói là rất đáng ca ngợi.

Thư tình tuổi 65 chấn động thế hệ trẻ - 6

Hạnh phúc viên mãn tuổi già (ảnh Tiin)

Thế hệ bây giờ không sống như các cụ. Thế hệ bây giờ nông nổi và bồng bột, nhanh chóng. Trước đây, kinh tế khó khăn, đồng tiền kiếm ra không dễ như bây giờ nên con người ta biết trân trọng tình cảm, giá trị tốt đẹp của nhau hơn. Khi đồng tiền càng nhiều thì nó chi phối hạnh phúc càng lớn, nhất là người có tiền thường hay thay lòng, vì họ luôn nghĩ, có tiền thì phải hưởng thụ. Và một trong những thứ họ hưởng thụ chính là chuyện cặp bồ lăng nhăng bên ngoài.

Thế nên, nếu như có một gia đình như hai cụ đây, thì đúng là một điều đáng ngưỡng mộ, trân trọng. Và người chồng như vậy là một người chồng mà tất cả phụ nữ Việt Nam đều ước ao.

Mời đọc bài viết hay, cùng chủ đề tại đây:

Hạnh phúc vợ chồng trẻ NS Nguyễn Văn Chung

“Nếu thế thì vợ chồng để làm gì?”

Chúng tôi đã chung sống như vợ chồng

Chồng trơ trẽn đưa gái về sống như vợ chồng

Theo Bạch Dương (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Góc nhìn sự kiện