Tiền mừng tuổi, chết vì bệnh… sĩ

Ngày 25/02/2015 10:15 AM (GMT+7)

Cứ như vợ chồng Tuấn thì đi phân phát cả làng, mỗi người 5 chục thì đảm bảo, 2 chục triệu chẳng hề hấn gì, có khi còn cần thêm nữa.

Cả Tết mất 20 triệu tiền mừng tuổi

Tuấn nhìn vào tờ giấy thanh toán của vợ, để xem cả Tết này tiêu hết bao nhiêu tiền, chợt thấy choáng váng. Tuấn hét lêm:

Cái gì, tiền mừng tuổi không thôi mà mất 20 triệu á? Em có nhầm không đấy?.

Vợ anh hắng giọng:

Thì anh cứ tính xem, đi bao nhiêu chỗ, năm nay lại nhận họ, làm dâu mới trong nhà, không mừng tuổi không được. Họ hàng nhà anh thì đông, anh lại thích thể hiện, muốn phải cho họ thấy vợ chồng mình chơi sang. Có mấy chỗ của các sếp lớn, anh cũng mừng tuổi đến tiền triệu, thì thử hỏi, tiền đâu cho vừa. Không từng ấy thì từng nào?

Tuấn trợn trừng mắt:

Tính lại đi…

Tối ấy, tuấn ngồi nhẩm tính lại tất cả số tiền lẻ mới cứng Tuấn đổi, giờ không còn xu nào. Hạch toán ra thì cũng đúng thật. Đúng là có thể chưa tới tầm 2 chục triệu nhưng 19 thì có. Nghĩ lại mà thấy xót ruột. Nhìn vào bảng tính tiền tiêu Tết, Tuấn chỉ muốn khóc. Khóc vì mình đã quá hoang phí, không biết cách chi tiêu để giờ đây, Tuấn lại thấy xót xa trong lòng. Gì mà tiền mừng tuổi không thôi đã mất đến 2 chục triệu. Thế thì có mà giết nhau à!

Tiền mừng tuổi, chết vì bệnh… sĩ - 1

Tối ấy, tuấn ngồi nhẩm tính lại tất cả số tiền lẻ mới cứng Tuấn đổi, giờ không còn xu nào. Hạch toán ra thì cũng đúng thật. (ảnh minh họa)

Nói đi nói lại, hết tối lại ngày Tuấn lại ca cẩm với vợ ‘bài ca muôn thuở’ về chuyện tiền mừng tuổi. Anh trách chị, chị trách anh về chuyện không biết tiết chế tiêu pha.

Đúng là, Tuấn có cái tính sĩ. Vợ chồng thu nhập khá ổn, lương cả hơn cục được hơn chục triệu hàng tháng, cộng thêm khoản thưởng Tết hậu hĩnh lại có chút vốn liếng nên cứ nghĩ, năm nay là năm đầu vợ chồng ở cùng nhau, lại là con dâu mới nên phải thể hiện thế nào cho sang.

Vợ Tuấn thì cũng tính giống chồng. Đi đâu mà mừng tuổi 2 chục cũng ngại lắm. Vì là bảo, toàn là người quen, không cháu chắt nhà chồng thì cũng cháu chắt nhà vợ. Mang tiếng ở thành phố về lại là dâu mới, không hậu hĩnh tí người ta nhìn vào lại dị nghị. Với lại tính hai vợ chồng cùng thoáng nên cứ tặc lưỡi ‘thôi thì cả năm mới có một lần, lo gì, cứ ăn chơi đi rồi tính sau’. Bây giờ thì ‘sáng mắt’ ra vì cái tội, tiền mừng tuổi quá là nhiều, nghĩ phát khiếp.

Nói không điêu chứ mỗi lần đến tết các sếp, Tuấn và vợ phải mừng tuổi từ bố mẹ sếp, con cái sếp. Mà tính Tuấn sĩ diện lại là sếp mình nên cứ chơi khoảng 5 trăm một. Ít thì cũng 2 trăm. Tiền ấy đã lên tới đôi ba triệu chứ chẳng phải là ít. Thế thì đi tết vài chỗ lịch sự thì chả từng ấy tiền, than trách ai?

Tiền mừng tuổi, chết vì bệnh… sĩ - 2

Rồi trẻ con hàng xóm, cũng toàn là hàng xóm ngay nhà mình nên Tuấn cũng ngại. Tiền mừng tuổi 10 nghìn, 20 nghìn Tuấn cũng không thiết. (ảnh minh họa)

Rồi trẻ con hàng xóm, cũng toàn là hàng xóm ngay nhà mình nên Tuấn cũng ngại. Tiền mừng tuổi 10 nghìn, 20 nghìn Tuấn cũng không thiết. Tuấn toàn đổi tiền 50 nghìn nên đến lúc muốn mừng tuổi ít cũng không được, đành đưa tiền 50 nghìn hết. Hạch toán ra thì đúng là mất không biết bao nhiêu tiền mừng tuổi. Đó là chưa nói còn mừng tuổi bố mẹ chồng, bố mẹ vợ, cò tiền mừng tuổi các cháu ruột thịt thì phải vài trăm chứ chẳng ít. Thế thì 20 triệu xem ra còn ít… so với mức độ ăn chơi của vợ chồng Tuấn.

Vợ chồng cãi nhau vì bệnh… sĩ

Bây giờ, sau Tết, hai vợ chồng ngồi tính toán lại, chồng đổ tại vợ, vợ đổ tại chồng, hai vợ chồng cãi nhau om tỏi vì tiền chi tiêu nhiều quá, không chịu nổi. Mừng tuổi đã mất vài chục triệu lại thêm tiền tiêu pha, tết này vợ chồng Tuấn tiêu hết ngót gần 5 chục triệu. Nghĩ lại, vợ chồng còn đang nghèo, chỉ là thu nhập và thưởng cộng lại một lúc thì có khoản hậu hĩnh nhưng chi xong thì coi như chẳng còn đồng nào, nghĩ mà xót xa trong lòng.

Đôi khi, cái tính sĩ diện nó ngấm vào máu con người. Nhiều người cứ lấy hết lý do này đến lý do khác nói là mừng tuổi 2 chục, 1 nghìn thì ngại chứ thật ra, người ta vẫn mừng từng ấy. Đừng bao giờ coi trọng đồng tiền mừng tuổi, dù là vài nghìn cũng là để lấy may, cầu phúc chứ đâu phải tiền nhiều là nhiều đâu.

Tiền mừng tuổi, chết vì bệnh… sĩ - 3

Bây giờ, sau Tết, hai vợ chồng ngồi tính toán lại, chồng đổ tại vợ, vợ đổ tại chồng, hai vợ chồng cãi nhau om tỏi vì tiền chi tiêu nhiều quá, không chịu nổi. (ảnh minh họa)

Với lại, tại vợ chồng Tuấn cứ luôn nghĩ, mình phải chơi sang, phải lịch sự thì người khác mới không nghĩ mình này nọ. Chắc gì họ đã nghĩ, có khi chỉ là do mình nghĩ vậy mà thôi. Chứ vài chục, 2 chục cũng là quý lắm rồi, bỏ vào bao lì xì màu đỏ, vậy là trẻ con nhận được và cảm thấy may mắn cả năm.

Cứ như vợ chồng Tuấn thì đi phân phát cả làng, mỗi người 5 chục thì đảm bảo, 2 chục triệu chẳng hề hấn gì, có khi còn cần thêm nữa.

Người không có họ cũng chỉ mừng trẻ nhỏ 10 nghìn, mình có thì hơn một tí. Tại mình cứ nghĩ mình có, cần thể hiện chứ có ai trách cứ gì mình. Tiền tiêu Tết thì cũng chỉ gói gọn trong vài triệu, vậy mà nhiều người vẫn đến nơi đến chốn, trách gì họ đâu. Đừng sĩ diện, đừng nghĩ tiền mừng tuổi là thứ đánh giá bản chất con người. Hãy cứ bình thường đi, tiết kiệm chi tiêu mới là điều đáng quý. Đừng để đến lúc, nay chơi sang ngày mai chẳng có đồng nào…

Theo Bảo Bối (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Tết Nguyên Đán 2017