Vợ có thể bỏ, bố mẹ thì không

Ngày 14/09/2015 05:00 AM (GMT+7)

Khi đàn ông nói ra câu nói đó, nhiều người sẽ khinh thường, coi họ là hạng bỉ ổi, vô liêm sỉ. Nhưng, đó lại là sự thật.

Chị em không tin cứ thử kiểm nghiệm mà xem. Đàn ông dù có yêu vợ thương con đến mấy thì trong mắt họ, những người ruột thịt vẫn chiếm một vị trí vô cùng quan trọng. Và nếu bạn làm vợ, đừng bao giờ thử thách tình cảm của họ, đừng so sánh bạn và bố mẹ chồng. Vì bạn sẽ chỉ là người thiệt thòi mà thôi.

Người ta thường hay so sánh ví von giữa mẹ và vợ khi kể một câu chuyện rằng. Người đàn ông đã nhảy xuống sông cứu mẹ mình chứ không cứu vợ anh ta khi cả hai người phụ nữ ấy cùng ngã. Bởi họ nghĩ, mẹ họ mà mất đi thì vĩnh viễn họ không bao giờ tìm lại được. Nhưng không có vợ này thì cưới vợ khác. Tất nhiên, là chẳng ai muốn phải có điều khó xử ấy xảy ra cả, cũng không ai muốn vợ mình gặp bất hạnh. Chỉ là trong tình huống bất đắc dĩ, bắt họ phải lựa chọn mà không có nhiều thời gian suy nghĩ, đàn ông vẫn chọn mẹ, tức là chọn ruột thịt.

Chị em nhiều người bất mãn với những gã đàn ông chỉ biết nghe lời mẹ. Chị em cũng nhiều lần cãi nhau vì lúc nào anh chồng cũng chỉ biết tới gia đình mình. Thật sự, làm chồng như chúng tôi cũng khó lắm chứ. Nếu như vợ con cứ thích đặt chúng tôi vào hoàn cảnh khó thì thật sự đó là người không hiểu chồng mình. Chị em phải nên biết, là thế nào để cân đối cuộc sống vợ chồng và tình cảm với nhà chồng. Đừng bao giờ bắt chồng bênh vực mình mặc dù mình đúng trước mặt bố mẹ chồng. Cũng đừng tự vỗ ngực rằng, chồng tôi là người chiều vợ, cãi lại cả bố mẹ để bảo vệ vợ.

Vợ có thể bỏ, bố mẹ thì không - 1

Chị em nhiều người bất mãn với những gã đàn ông chỉ biết nghe lời mẹ. Chị em cũng nhiều lần cãi nhau vì lúc nào anh chồng cũng chỉ biết tới gia đình. (ảnh minh họa)

Một người con cãi bố mẹ, bênh vợ cũng chưa chắc đã là người con tốt. Đó còn chưa kể tới chuyện hàng xóm láng giềng sẽ nói gì khi biết chuyện. Họ chẳng khen bạn giỏi dạy chồng đâu. Họ sẽ mỉa chồng bạn là kẻ không có hiếu, là đứa con trai vì vợ mà cãi lại bố mẹ. Và bạn sẽ là người mang tiếng theo thôi. Nên cách tốt nhất là làm sao dung hòa cả hai bên gia đình.

Tôi thân là đàn ông sẽ luôn nghĩ rằng, một cô vợ hỗn hào tôi có thể bỏ bất cứ lúc nào. Một người vợ luôn luôn khó chịu với nhà chồng, không biết đường sống hoặc coi bố mẹ chồng như cái gai trong mắt thì tôi cũng chẳng thiết tha gì.

Bằng lòng là bố mẹ chồng không phải nhưng phận làm con dâu, làm vợ phải hiểu được, đó là cuộc sống. Tìm cách cân đối mối quan hệ với nhà chồng hoặc nhẹ nhàng chia sẻ với chồng để chồng góp ý. Hỗn hào với bố mẹ anh ta chính là bạn không tôn trọng chồng. Dù sao thì đó cũng là người sinh ra chồng bạn, nên họ sẽ chẳng bao giờ có thể cãi lại bố mẹ hay ghét bỏ chính bố mẹ ruột của mình.

Các cô vợ đừng dại mà làm càn với cánh đàn ông chúng tôi. Cũng đừng mang chuyện ly hôn ra để ép dọa chúng tôi khi mâu thuẫn nảy sinh từ cả hai phía vợ và nhà chồng. Vì với vợ và gia đình, nếu phải lựa chọn, đa phần chúng tôi sẽ chọn gia đình, chọn bố mẹ chứ không phải vợ. Vợ có thể bỏ, còn gia đình thì vĩnh viễn vẫn là máu mủ ruột già. Bỏ cũng không buông được, không tìm được người khác thay thế, nhưng vợ thì khác, bỏ người này có thể lấy người kia.

Cứ cho là đàn ông phụ bạc cũng không sao. Thực tế là vậy. Có thể tình yêu ấy vô cùng lớn nhưng theo thời gian nó sẽ mờ đi, và sẽ quên hẳn khi có người phụ nữ khác lấp chỗ trống. Tức là, họ có thể lấy người khác thay vì cô vợ cũ dù lòng họ thực sự không muốn thế.

Vợ có thể bỏ, bố mẹ thì không - 2

Có muôn vàn những vấn đề xung quanh mối quan hệ này và cũng có muôn vàn những mâu thuẫn giứa mẹ chồng và con dâu. (ảnh minh họa)

Muốn giữ chồng không phải cứ khăng khăng với chồng rằng bố mẹ anh sai, anh phải bảo vệ em, rằng em là người thẳng thắn đương đầu với công lý. Hãy làm cho chồng bạn không còn khó xử, làm cho anh ấy được tự hào với bố mẹ rằng, vợ anh ấy là người biết đối nhân xử thế. Nín nhịn một chút, hoặc sống khéo léo một chút cũng là cách tốt để giữ được mối quan hệ giữa mẹ chồng nàng dâu.

Có muôn vàn những vấn đề xung quanh mối quan hệ này và cũng có muôn vàn những mâu thuẫn giứa mẹ chồng và con dâu. Nhưng nếu cứ vì thế mà gia đình tan vỡ thì thật phí hoài. Hãy luôn nghĩ, mình là vợ nhưng không phải máu mủ. Và nếu có chuyện gì xảy ra, nếu bắt chồng lựa chọn thì chỉ có mình là người thiệt thòi. Thế nên chị em nhớ nhé, đừng ép đàn ông. Vì một khi phải chọn lựa, họ sẽ vẫn chọn bố mẹ, hiếm có người nào vì vợ mà bỏ đi máu mủ ruột già của mình đâu.

Theo Bùi Anh (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Hôn nhân gia đình