Vua đời Tấn sợ Giả hoàng hậu như cọp

Ngày 12/08/2013 14:59 PM (GMT+7)

Nói về sự hiểm độc, xấu xa lẫn dâm đãng thì khó ai qua mặt được Giả Nam Phong, hoàng hậu của Tấn Huệ Đế.

Giả Nam Phong là hoàng hậu nhà Tây Tấn, vợ vua Tấn Huệ Đế trong lịch sử Trung Quốc. Bà vốn là con gái Giả Sung – công thần khai quốc nhà Tây Tấn, có công giúp cha con Tư Mã Chiêu – Tư Mã Viêm lật đổ nhà Tào Ngụy. Mẹ bà là Quách Hoè, nhờ chồng cũng được phong tước Quảng Thành quân.

Đời Tấn Vũ Đế, có cậu con trai cả kém thông minh không hiểu chuyện nhưng ông vẫn lập làm thái tử. Thời đó, ông muốn tuyển con dâu, và nghĩ tới nhiều con cái của các đại thần trong triều. Nhưng có nhiều lời khuyên rằng nên lấy con gái của Giả Sung, người có công với triều đình, nên ông nghe theo. Nhưng khi tới nhà Giả Sung để tính chuyện thì cô con gái xinh đẹp của Giả Sung là Giả Ngọc còn quá trẻ, vì thế, Giả Sung đã xin ‘cống’ con gái lớn của mình là Giả Nam Phong cho thái tử. Từ đó, Nam Phong được vào cung… Nhưng theo sử sách, bà là một người đàn bà xấu, lùn, đen đúa chứ không phải là mỹ nhân, ‘nghiên nước nghiêng thành’.

Thời gian ở trong cung, bà dần trở thành người mưu mô và xảo quyệt. Vua Vũ Đế thấy con mình dốt nên nhiều lần có ý phế thái tử. Nếu không nhờ bà ra tay thì có lẽ phu quân của bà cũng không được lên làm vua và bà không được làm hoàng hậu.

Vua đời Tấn sợ Giả hoàng hậu như cọp - 1

Thời gian ở trong cung, bà dần trở thành người mưu mô và xảo quyệt. Vua Vũ Đế thấy con mình dốt nên nhiều lần có ý phế thái tử. (ảnh minh họa)

Người ta nói, ‘hồng nhan họa thủy’ chẳng sai chút nào. Trong lịch sử Trung Quốc, không ít người đã vì mỹ nữ mà mất nước. Thế nhưng, chuyện mua vất nước vì một người đàn bà xấu xí, lùn lại đen đúa thì quả là hiếm. Vì thời xưa, mấy vị vua chịu chung đụng với đàn bà xấu, mỹ nữa trong cùng còn chưa xem hết mặt nói gì người xấu xí chua ngoa. Thế mà Giả Nam Phong lại may mắn được ơn huệ ấy vì bà là con của đại thần có công với nước.

Sau này, khi phu quân của bà lên ngôi và được phong làm hoàng hậu. Có quyền lực trong tay, bà sinh độc ác, tàn bạo. Dù là hoàng hậu nhưng không may vì bà chỉ sinh được 4 cô con gái. Vì thế, các phi tần mỹ nữa được vua sủng ái, bà căm ghét ra mặt. Nếu ai mà có mang thai, bà tìm mọi cách giết bỏ, dù là trai hay gái. Bà ác độc  tới nỗi diệt trừ tất cả những người mang thai với hoàng thượng, để tránh ngôi vị của bà bị lung lay.

Nhà vua dù biết bà hung ác nhưng lại sợ bà vô cùng, vì vốn ông là người kém cỏi, không thông minh lanh lợi. Bà gần như nắm quyền trong triều, cấu kết với đại thần, đưa đàn ông vào cung hưởng lạc rồi lại giết sạch họ bịt đầu mối không cho ai biết. Thế vậy, dù có biết nhưng vị vua này cũng không dám làm gì bà, vì còn sợ bà hơn cả cọp.

Vua đời Tấn sợ Giả hoàng hậu như cọp - 2

Nói về Giả hoàng hậu, đó là một giai thoại dài. Nhưng đó là người đàn bà xấu, độc ác, dâm đãng và quyền hành nhất trong lịch sử Trung Quốc. (Ảnh minh họa internet)

Họ hàng tông tích, những người có nguy cơ lấn quyền vua, có manh nha ý làm phản hay lật đổ chính quyền, bà đều tiêu diệt sạch. Ngay cả thái từ Tư Mã Duật, là con trai của tài nhân, người duy nhất có thể kế vị lên làm hoàng đế, sau này, cũng bị Giả hậu giết. Sau khi giết xong Thái Tư Mã Duật, Giả Hậu cố ý làm vẻ tử tế, xin với Tấn Huệ Đế dùng vương lễ chôn cất cho Thái Tử trọng hậu, và lòng không còn lo sợ bị người khác lật đổ nữa.

Nhưng Giả Hậu đâu có ngờ rằng tính thế lại chuyển biến tệ hại một cách nhanh chóng. Triệu Vương và Lương Vương đã cấu kết với nhau, giả thánh chỉ để bắt bà và giết cả người cháu, con của em gái ruột bà, người mà bà giả con mình để đưa vào cung, thế vị trí thái tử. Sau khi bị bắt, bà gào khóc vì đã không trừ khử hai tên nghịch thần này trước đó. Và bị bắt và sau bị ép uống rượu độc chết. Sau khi Giả Hậu chết, vương triều nhà Tây Tấn chẳng những không được thái bình, mà mỗi ngày càng lụn bại, tan hoang.

Nói về Giả hoàng hậu, đó là một giai thoại dài. Nhưng đó là người đàn bà xấu, độc ác, dâm đãng và quyền hành nhất trong lịch sử Trung Quốc. Bà đã thao túng triều đình Tây Tấn, khởi đầu gây ra loạn bát vương kéo dài 16 năm khiến nhà Tấn suy yếu trầm trọng và đi đến diệt vong. Cái tên của bà cho đến thời nay đã đi vào sử sách và người ta vẫn khó lòng quên được và đã nắm quyền, thao túng quyền hành và suy yếu như thế nào.

Nam Châm (tổng hợp)

Mời bạn đọc những bài viết hay, hấp dẫn cùng chủ đề tại Eva tám:

Đặng Lệ Quân mất khi chưa một lần mặc áo cưới

HH Quách Thị Tẻo yêu say đắm anh nuôi

Lã Hậu man rợ nhất lịch sử Trung Quốc

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Những nhan sắc một thời