Xét nghiệm ADN: Ra tòa ly hôn rồi lại tái hôn (kỳ 5)

Ngày 07/06/2014 05:46 AM (GMT+7)

Sau khi phát hiện đứa con không phải là con ruột của mình, nghĩ rằng vợ lừa dối, người chồng đã quyết định ra tòa ly hôn. Nhưng rồi tình yêu một lần nữa lại đã níu giữ họ lại…

Hơn 10 năm làm Giám đốc Trung tâm xét nghiệm ADN và công nghệ di truyền Hà Nội (CGAT), bà Nguyễn Thị Nga đã chứng kiến biết bao nhiêu câu chuyện của những khách hàng đã tìm đến trung tâm để làm xét nghiệm. Chuyện buồn có mà vui cũng có, mỗi câu chuyện đều gắn liền với mỗi gia đình, mỗi phận đời, mỗi hoàn cảnh cụ thể không ai giống ai và đều để lại trong lòng người nghe những cung bậc cảm xúc khác nhau.

Đọc thêm các kỳ 1,2,3 tại đây:

Kỳ 1: Chuyện chưa kể về bà giám đốc TT xét nghiệm ADN

Kỳ 2: "Có người đem cả cuống rốn con đến xét nghiệm ADN"

Kỳ 3: Dạy lái xe ô tô rồi “cua” luôn vợ sếp

Kỳ 4: Xét nghiệm ADN: đau một lần rồi thôi

Dù câu chuyện đã xảy ra cách đây gần cả chục năm nhưng bà Nguyễn Thị Nga (Giám đốc Trung tâm phân tích ADN và công nghệ di truyền Hà Nội) vẫn còn nhớ rõ từng chi tiết bởi theo bà thì đây là một trường hợp được cho là nhân văn nhất.

Bà Nga kể: Vào khoảng năm 2006, có một anh bộ đội (quê ở Bắc Giang) đến trung tâm của tôi để yêu cầu làm xét nghiệm phân tích ADN đứa con thứ hai vì anh ta nghi ngờ không phải là con mình. Anh ta cho biết vợ mình là một giáo viên dạy học tại một trường tiểu học ở quê, nhưng anh lại đóng quân xa nhà nên không có điều kiện để gần gũi gia đình, chỉ thỉnh thoảng mới về nghỉ phép. Anh ta cũng đề nghị trung tâm tôi phải làm đúng kết quả, không được giấu anh ta bất cứ điều gì.

Xét nghiệm ADN: Ra tòa ly hôn rồi lại tái hôn (kỳ 5) - 1

Dù không phải con của mình nhưng tình yêu đã níu giữ họ. (ảnh minh họa)

Tôi bảo với anh ta là chúng tôi là những người làm khoa học, chúng tôi tôn trọng kết quả dựa trên những phân tích và số liệu khoa học nên anh có thể hoàn toàn yên tâm. Còn phản ứng và cách xử lý của anh trước kết quả đó như thế nào đó là quyền của anh.

Hôm sau anh ta đưa cả vợ và con xuống trung tâm của tôi để làm xét nghiệm ADN. Người vợ buồn và khóc. Chị ta bảo với chồng rằng: “Trước kia em đã nói rằng đứa con đó không phải là con ruột anh, nhưng em cũng mong anh tha thứ được thì tha thứ thì không thì để em đi, chứ em không thể sống chung với làng nước, đồng nghiệp và học sinh khi mang tiếng là ngoại tình…”. Rồi chị ta cho biết đứa trẻ trên là “sản phẩm” của một lần “trót dại” của chị ta với một người bạn cũ, vì chồng xa nhà dài ngày… Khi biết mình đã có mang, chị vẫn giữ lại cái thai ấy vì không muốn bị mang tiếng là tàn nhẫn, sát hại một sinh linh nhỏ bé, tội nghiệp…

Nhưng anh chồng vẫn kiên quyết đòi phải xét nghiệm ADN bởi theo anh thì “kinh tế phải song phẳng, ái tình phải dứt khoát”, nghĩa là anh ta muốn có chứng cứ rõ ràng.

Đúng 5 ngày sau thì có kết quả xét nghiệm ADN. Kết quả thì như trước đó đã được dự đoán: đứa con trai thứ hai không phải là con ruột của anh ta. Sau khi lấy kết quả xét nghiệm ADN, anh ta cảm ơn tôi rồi ra về. Lúc đó thái độ của anh ta trông rất bình thản. Và sự thực là rất nhiều khách hàng đã đến trung tâm tôi để làm xét nghiệm nên có lẽ “ca” của anh bộ đội này cũng sẽ chìm vào quên lãng như bao “ca” của các khách hàng khác nếu như tôi không gặp lại một người quen (cùng quê) với vợ chồng anh ta sau đó 4 năm, người này cũng tìm đến trung tâm của tôi để xét nghiệm ADN…

Người cùng quê này tìm đến trung tâm xét nghiệm ADN để tìm hài cốt thân nhân mình là liệt sĩ trong kháng chiến chống Mỹ. Anh ta cho biết chính anh Hùng (tên anh bộ đội quê Bắc Giang trước kia) đã giới thiệu anh ta đến trung tâm của tôi.

Khi tôi hỏi chuyện vợ chồng anh Hùng giờ thế nào thì anh này cho biết: “Họ sống rất hạnh phúc”. Thấy tôi thoáng ngạc nhiên, anh này cười và bảo: “Chuyện vợ chồng anh Hùng cũng khá dài và lâm li lắm, đủ viết truyện ngắn về tình yêu đấy”.

Xét nghiệm ADN: Ra tòa ly hôn rồi lại tái hôn (kỳ 5) - 2

Khi tình yêu đủ mạnh để níu giữ thì bản xét nghiệm ADN cũng không thể phá vỡ hạnh phúc gia đình. (Ảnh minh họa).

Rồi anh ta kể sau khi cầm kết quả xét nghiệm ADN về nhà, anh Hùng rất buồn. Người vợ biết mọi chuyện, nhưng sợ chồng nên chỉ ôm con khóc. Nhưng câu chuyện trên không phải chỉ vợ chồng anh Hùng biết mà bố mẹ anh Hùng cũng biết, thậm chí đã biết trước cả anh Hùng rằng đứa con thứ hai không phải là con ruột của anh ta. Nhưng ông bà lại rất thương con dâu và sợ hạnh phúc gia đình con mình tan vỡ nên đã tìm cách giấu mọi chuyện với con trai. Nên khi anh Hùng về và thấy con dâu khóc, ông bà dã biết rằng chuyện không thể giấu được nữa.

Bà mẹ chồng đã gọi con trai mình vào và nói chuyện, bà khuyên con mình nên bỏ qua cho vợ bởi bà biết đó không phải là bản tính của con dâu, chỉ là một lúc lỡ làng vì thiếu thốn tình cảm… Bà cũng bảo với con trai mình rằng lúc con vắng nhà (anh Hùng là con trai duy nhất trong nhà) con dâu là người đã chăm sóc ông bà tận tình chu đáo, cả những lúc ốm đau…

Thế nhưng anh Hùng vẫn quyết định làm đơn và gửi ra tòa để đề nghị ly hôn. Nửa năm sau thì phiên tòa xử ly hôn vợ chồng Hùng được tiến hành sau khi các phương pháp hòa giải bất thành.

Nhưng điều bất ngờ và thú vị nhất lại xảy ra sau khi phiên tòa kết thúc. Sau khi kết thúc phiên tòa, hai người trở nên tự do, không còn là vợ chồng của nhau nên ai về nhà người đó. Người vợ thì ra thị trấn để đợi xe taxi về nhà ngoại, còn người chồng thì đi xe máy về nhà nội, anh đi ngay phía sau vợ. Nhưng khi đi xe máy lướt qua chỗ vợ đang đứng đợi xe một đoạn thì bỗng anh Hùng quay xe lại và bảo vợ: “Lên xe đi”. Người vợ còn ngạc nhiên và lúng túng chưa hiểu sao thì anh Hùng lại tiếp tục giục: “Lên xe đi, trời nắng mà cũng muộn rồi. Các con đang đợi ở nhà…”. Người vợ lên xe và hai người im lặng như thế cho đến khi về đến nhà. Sau đó mấy ngày thì họ lại ra UBND xã xin cấp lại giấy đăng ký kết hôn lần hai. Câu chuyện trên đã được chính vợ chồng anh Hùng kể lại với bạn bè trong những lúc vui.

“Có lẽ chục năm qua làm xét nghiệm ADN cho hàng nghìn khách hàng, đây là một trường hợp để tại cho tôi cảm giác nhẹ nhõm và ấn tượng đẹp nhất bởi một kết thúc có hậu và rất nhân văn. Nếu tình yêu đủ mạnh để tha thứ cho nhau thì bản kết quả xét nghiệm ADN cũng chẳng đủ sức để phá vỡ gia đình họ đâu”, bà Nga cười nói khi kết thúc câu chuyện.

Mời các bạn đón đọc kỳ cuối vào sáng thứ 2 ngày 9/6 trên chuyên mục Eva tám của Eva.vn

Theo H.Sơn (Khampha.vn)