Yêu bản thân mình là khởi đầu của mối tình lãng mạn trọn đời

Bảo Anh. - Ngày 01/02/2023 12:00 PM (GMT+7)

Chỉ khi bạn học cách thực sự yêu bản thân, bạn mới có thể cảm thấy hạnh phúc từ tận đáy lòng.

Thời gian trôi nhanh, chớp mắt đã qua nửa đời người. Chợt nhìn lại, bạn có thấy suốt chặng đường mình đã quá đắn đo về người khác, quan tâm đến miệng đời thế gian, sống trong bộn bề, tự mình vắt kiệt sức lực, để rồi người duy nhất bạn có lỗi chính là bản thân mình.

Nhà văn Oscar Wilde đã nói: “Yêu bản thân là khởi đầu của một mối tình lãng mạn suốt đời”. Chỉ khi một người biết cách yêu bản thân mình, bạn mới có khả năng làm cho mình hạnh phúc.

Yêu bản thân mình là khởi đầu của mối tình lãng mạn trọn đời - 1

Hãy yêu lấy chính mình, đừng quay lưng với bản thân trong bất kỳ mối quan hệ nào

Từ khi còn nhỏ, chúng ta đã được người lớn răn dạy rằng phải biết nghe lời, khiêm tốn và quan tâm đến người khác để trở thành đứa trẻ ngoan nhưng dường như lại không ai dạy chúng ta cách yêu bản thân mình. Để trở thành đứa con ngoan trong mắt cha mẹ, chúng ta luôn nghe theo lời người lớn, cho dù đôi khi cảm thấy mình đang làm trái với điều bản thân thực sự mong muốn cũng không một lời phản kháng.

Khi trưởng thành, chúng ta tử tế với mọi người, không bao giờ mất bình tĩnh, giữ gìn cẩn thận mọi mối quan hệ và không bao giờ dám từ chối những yêu cầu của người khác, thậm chí đôi khi bị người khác xúc phạm, chúng ta cảm thấy khó chịu nhưng vì sợ làm mất lòng ai kia nên lại cố gượng cười vì sợ bị bàn ra tán vào. Song không phải lúc nào sự đồng cảm của chúng ta cũng đổi lại sự tử tế tương tự từ phía người khác. Để rồi một ngày, ta dần nhận ra mù quáng sống sai với mình để làm hài lòng người khác chính là tự hạ mình xuống. 

Yêu bản thân mình là khởi đầu của mối tình lãng mạn trọn đời - 3

Hãy sống theo sự mách bảo của trái tim mình trước, có điểm mấu chốt thay vì luôn phải nhìn thái độ, ánh mắt của người khác. Cuộc sống không dễ dàng, vì vậy bạn phải yêu lấy chính mình. Trên thế giới này, ai cũng không bằng chính bản thân mình, nếu bạn không trân trọng và yêu thương bản thân mình thì còn ai đối xử tốt với bạn nữa. Chỉ bằng cách học cách yêu thương và tôn trọng bản thân mình trước, bạn mới có thể nhận được sự tôn trọng và yêu mến của người khác.

Có câu: "Cái gọi là hạnh phúc không phải là sống như người khác, mà là có thể lắng nghe cuộc sống nội tâm của chính mình."

Để yêu bản thân mình, bạn hãy sống theo cách mình thích, điều chỉnh cuộc sống theo nhịp điệu của riêng mình, lắng nghe tiếng nói bên trong và đừng quay lưng với bản thân trong bất kỳ mối quan hệ nào.

Yêu bản thân mình là khởi đầu của mối tình lãng mạn trọn đời - 4

Yêu lấy mình, sửa hàng rào và trồng hoa cúc trong tim

Trong thế giới ồn ào này, cho dù chúng ta ở trong hoàn cảnh nào, chúng ta cũng không thể thoát khỏi con mắt của thế gian. Bất kể bạn đi đâu hay bạn đưa ra lựa chọn gì, chắc chắn sẽ có người nói xấu sau lưng bạn, hoặc thậm chí chỉ tay trước mặt bạn.

Chúng ta thường bị xáo trộn bởi những cuộc tranh cãi, vướng vào đúng sai vô cớ và dễ đánh mất chính mình. Đôi khi ta tràn đầy tự tin vì một lời khen của người khác; đôi khi cảm thấy tự ti vì một lời chỉ trích của ai kia và bắt đầu nghi ngờ chính mình; đôi khi cảm thấy tức giận và bực bội vì sự hiểu lầm của người khác. Lòng người khó lường, ta chỉ muốn tìm cho mình một khoảng lặng, nhưng dù thế nào cũng không thể trốn tránh mọi thứ trên đời.

Có một câu như vậy trong "Tiểu sử của Lin Huiyin":

"Bình yên thật sự không phải là trốn tránh tiếng xe ngựa xô bồ mà là dựng hàng rào, trồng hoa cúc trong lòng. Dù bên ngoài sóng gió ra sao, chỉ cần chúng ta loại bỏ những tạp niệm, chúng ta có thể yên lặng và bình an.”

Yêu bản thân mình là khởi đầu của mối tình lãng mạn trọn đời - 5

Sự thật là không ai có thể tắt những tiếng ồn từ thế giới bên ngoài. Suy cho cùng, người khác nói gì là việc của họ, vì vậy bạn không cần phải lo lắng về điều đó. Để yêu bản thân, hãy tự xây nên hàng rào của mình và vun trồng những bông hoa rực rỡ, học cách im lặng giữa ồn ào và bỏ ngoài tai những tạp âm của thế giới bên ngoài.

Nếu bạn chỉ quan tâm đến những gì người khác nói về bạn và những gì họ nghĩ về bạn, chắc chắn bạn sẽ khiến cuộc sống của mình ngày càng mệt mỏi và sẽ đánh mất chính mình, để rồi không thể làm được những gì mình nên làm. Chỉ cần đi trên con đường của riêng mình và sống tốt cuộc sống của chính mình, hãy để họ nói về những gì họ muốn.Đừng bối rối trước những gì người khác nói, bạn chỉ cần lắng nghe tiếng nói bên trong mình. Khi lòng đủ bình yên, sao sợ thế gian xô bồ.

Yêu bản thân mình là khởi đầu của mối tình lãng mạn trọn đời - 6

Yêu bản thân là khởi đầu của một mối tình lãng mạn suốt đời

Wang Xiaobo nói: "Những người chờ đợi người khác mang lại cho họ hạnh phúc thường sống cuộc sống bất hạnh."

Chỉ khi biết cách yêu thương bản thân và làm hài lòng bản thân, bạn mới có thể khiến mình thực sự hạnh phúc. Đời người dù dài hay ngắn, bạn không nhất thiết phải sống theo cách người khác mong đợi. Bạn không cần quá đồng cảm và bạn không cần nghĩ luôn nghĩ về người khác trong mọi hoàn cảnh, hãy lắng nghe tiếng gọi bên trong và sống với con người thật nhất của mình.

Gắn bó với những thứ bạn yêu thích; mua quần áo bạn thích; gặp gỡ những người bạn muốn gặp; tránh xa những vòng kết nối bạn không thích; từ chối những điều bạn không muốn làm; rời xa những người không yêu bạn; lắng nghe những điều mình thích. Bạn không cần phải thỏa hiệp với bất kỳ ai bởi điều đó sẽ chỉ khiến bạn ngày càng rẻ hơn khi luôn cố làm hài lòng, chiều chuộng. Nếu bạn không yêu chính mình thì ai sẽ yêu bạn?

Yêu bản thân mình là khởi đầu của mối tình lãng mạn trọn đời - 7

Yêu bản thân thì cứ lặng lẽ là chính mình, không cần để ý đến những ồn ào bên ngoài, phải học cách là chính mình một cách lặng lẽ, bình thản ngay cả khi người khác hiểu lầm mình.

Khi bạn mệt mỏi, hãy ôm lấy chính mình, thư giãn và nghỉ ngơi thật tốt. Khi bạn buồn chán, hãy đi dạo và hòa mình vào thiên nhiên. Vào những ngày đặc biệt, đừng quên mua cho mình một bó hoa hoặc ăn một bữa thật thịnh soạn, tạo cho cuộc sống một cảm giác lễ nghi và tự thưởng cho mình.

Trên đời này, người hiểu bạn nhất chính là bản thân bạn. Chỉ khi bạn học cách thực sự yêu bản thân, bạn mới có thể cảm thấy hạnh phúc từ tận đáy lòng. Lắng nghe tiếng chim hót vào buổi sáng, chiêm ngưỡng vẻ đẹp của một bông hoa đang nở rộ, cảm nhận làn gió nhẹ thổi qua tai, đắm mình trong hơi ấm của mặt trời mùa đông, từng chút từng chút một một đều thật đẹp và ấm áp.

Dù thân đến mấy, khi đến chơi nhà người khác cũng nhớ chú ý 3 điều
Đây là những chi tiết tuy nhỏ nhưng rất quan trọng mà bạn phải nhớ khi đến nhà người khác chơi, bất kể mối quan hệ đó thân đến mấy.

Bài học cuộc sống

Theo Bảo Anh.
Nguồn: Đời sống Tri thức cuộc sống

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Eva Góc nhìn

Video chọn lọc