Dù thân đến mấy, khi đến chơi nhà người khác cũng nhớ chú ý 3 điều

Bảo Anh. - Ngày 13/11/2022 19:00 PM (GMT+7)

Đây là những chi tiết tuy nhỏ nhưng rất quan trọng mà bạn phải nhớ khi đến nhà người khác chơi, bất kể mối quan hệ đó thân đến mấy.

Nghe audio
0:00
0:00

Hẹn trước và không làm gián đoạn kế hoạch của người khác

Dù thân đến mấy, khi đến chơi nhà người khác cũng nhớ chú ý 3 điều - 1

Chi tiết này rất quan trọng và cần thiết. Nếu bạn đến thăm nhà người khác đột xuất, điều đó không chỉ khiến gia chủ bất ngờ mà còn có thể phá vỡ kế hoạch của họ. Có thể họ đã hẹn với ai đó hoặc dự định đi chơi, có sự sắp xếp khác và không thực sự sẵn sàng tiếp đãi khách cũng như không có nguyên liệu để tiếp đãi khách ở nhà. Ngay cả khi bạn lịch sự nói rằng bạn có thể ăn bất cứ thứ gì, chủ nhà cũng sẽ không thực sự cảm thấy thoải mái. 

Việc mua sắm và nấu nướng tạm thời để chiêu đãi khách, chuẩn bị thực đơn và đồ uống sẽ gây thêm phiền phức không đáng có cho chủ nhà. Sự xuất hiện không báo trước này không chỉ phá vỡ kế hoạch của họ mà còn tăng thêm gánh nặng tâm lý.

Một hoặc hai lần, đối phương sẽ không để tâm nhưng khi việc này xảy ra thường xuyên hơn, chủ nhà có thể sẽ không cả nể như trước. Một mối quan hệ đang tốt đẹp bỗng trở nên có khoảng cách hơn vì những chuyến đến thăm không báo trước của bạn. Có rất nhiều cách để duy trì mối quan hệ, tại sao bạn lại không chú ý đến chi tiết này?

Trước khi đến thăm nhà người khác, hãy đảm bảo bạn đã gọi điện trước để đặt lịch hẹn, tốt nhất là trước 2 ngày để chủ nhà có đủ thời gian chuẩn bị. Đặt lịch hẹn trước không chỉ là hiểu cho gia đình chủ nhà mà còn thể hiện rằng bạn thực sự quan tâm đến mối quan hệ.

Thường thì khi bạn đến nhà người khác với tư cách là khách, chủ nhà sẽ hỏi bạn muốn ăn tối lúc mấy giờ, sau khi đã thống nhất thời gian thì hãy đến trước khoảng 20-30 phút, không quá sớm hoặc quá muộn. Nếu bạn đến muộn vì tắc đường, hãy gọi điện báo trước; đây gọi là thể hiện sự tôn trọng với chủ nhà. Nhìn chung, khi đến thăm nhà người khác, ngoài việc đặt lịch hẹn trước, bạn cũng phải nhớ có mặt đúng giờ.

Nhớ mang theo quà, đừng đến nhà người khác tay không

Dù thân đến mấy, khi đến chơi nhà người khác cũng nhớ chú ý 3 điều - 3

Có người cho rằng mối quan hệ giữa hai bên gia đình rất tốt, việc mỗi lần đến thăm nhà nhau là không cần mang quà cáp làm gì. Tuy nhiên đó chưa hẳn là lựa chọn của những người khéo léo, khôn ngoan. Sự thật là tôn trọng lẫn nhau không chỉ thể hiện ở lời nói mà còn cần thông qua hành động.

Khi đến thăm nhà người khác, bạn luôn tới tay không rồi rời đi sau lời cảm ơn vì bữa ăn, nhiều lần như vậy chính là thể hiện sự thiếu tôn trọng gia chủ. Dù là đi mua sắm để nấu ăn, dọn dẹp đồ ăn thừa sau bữa tiệc hay dọn dẹp nhà bếp, chủ nhà đều mất không ít công sức. Một món quà dù nhỏ dù to đều là thể hiện sự quan tâm của bạn đến chủ nhà, khiến họ cảm thấy sự tôn trọng của bạn. 

Dù mối quan hệ tốt đẹp đến đâu, khi đến thăm nhà người khác, hãy nhớ mang theo một món quà trên tay. Đó có thể là chút hoa quả khi đến thăm nhà bạn, một chai rượu cho buổi tiệc cuối tuần hay món đặc sản nào đó của địa phương bạn.

Chú ý đến cảm giác cân đối, không đi sâu vào cuộc sống riêng của gia chủ 

Dù thân đến mấy, khi đến chơi nhà người khác cũng nhớ chú ý 3 điều - 4

Có một chi tiết cũng không nên bỏ qua, đó là hãy chú ý đến cảm giác về sự cân bằng, không nên tùy tiện hỏi chuyện riêng tư của người khác. Một số người cho rằng vốn là quan hệ thân thiết, vài ba câu hỏi riêng tư trong bữa ăn cũng là điều hết sức bình thường. Tuy nhiên, trừ khi chủ nhà chủ động chia sẻ, bạn không nên khiến người khác khó xử bằng những câu hỏi quá riêng tư. 

Ví dụ: Hai vợ chồng họ đã cãi nhau về một vấn đề nào đó vài ngày trước. Người vợ chán nản tâm sự với bạn. Bạn và cô ấy đã trò chuyện khá lâu và giúp cô ấy giải toả nỗi lòng. Tuy nhiên, sau đó, khi đến nhà bạn ăn cơm, với tư cách là khách, bạn lại đề cập đến câu chuyện đó trước mặt hai vợ chồng, điều này sẽ chỉ khiến đối phương cảm thấy xấu hổ, không thoải mái.

Dù thân đến mấy, khi đến chơi nhà người khác cũng nhớ chú ý 3 điều - 5

Hãy nhớ rằng nếu bạn đến nhà người khác với tư cách là khách, nếu chủ đề xoay quanh chủ nhà thì chính họ phải là người chủ động chia sẻ trước, không phải bạn. Ngay cả khi đối phương chủ động đề cập, đừng đi sâu quá vào đời tư của người khác hay đem lên bàn cân, mổ xẻ. Trong giao tiếp giữa các cá nhân, ý thức về sự cân đối là vô cùng quan trọng. Điều này có thể giảm bớt những rắc rối không cần thiết và cho phép bạn duy trì một mối quan hệ ổn định và lâu dài.

Giữa anh em ruột thịt, thân mấy cũng đừng tùy tiện tiết lộ 3 điều sau
Dù mối quan hệ thân thiết đến đâu, với anh em ruột thịt trong nhà, có những điều bạn đừng nên tùy tiện tiết lộ.

Bài học cuộc sống

Theo Bảo Anh.
Nguồn: Người đưa tin

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống

Video chọn lọc