Những chiếc bánh quy với đủ màu sắc, kiểu dáng đẹp mắt, độc đáo này sẽ khiến Giáng sinh của gia đình bạn thêm ý nghĩa.
Những chiếc bánh quy Giáng sinh không chỉ là món ăn vặt thơm ngon mà còn mang đến niềm vui trong dịp Noel, nhất là khi bạn được tự tay trang trí từng chiếc bánh theo ý thích. Với lớp vỏ giòn tan, mềm mịn ở giữa cùng hương vị ngọt ngào từ đường phủ, đây chính là món quà tuyệt vời để chia sẻ với gia đình và bạn bè trong mùa Giáng sinh. Hãy cùng tham khảo công thức chi tiết để tạo nên những chiếc bánh quy Giáng sinh vừa ngon miệng, vừa đẹp mắt mà ai cũng phải trầm trồ này nhé!
Nguyên liệu
Phần bánh
- 2 1/4 cốc (281g) bột mì đa dụng (đong và gạt phẳng), thêm bột để cán bánh và làm việc.
- 1/2 thìa cà phê bột nở.
- 1/4 thìa cà phê muối.
- 3/4 cốc (170g) bơ nhạt, để mềm ở nhiệt độ phòng.
- 3/4 cốc (150g) đường trắng.
- 1 quả trứng lớn, nhiệt độ phòng.
- 2 thìa cà phê vani nguyên chất.
- 1/4 hoặc 1/2 thìa cà phê tinh chất hạnh nhân (tùy chọn, nhưng sẽ tăng hương vị đặc biệt).
Phần kem phủ đơn giản
- 3 cốc (360g) đường bột.
- 1/2 thìa cà phê vani nguyên chất (có thể thay bằng nước để kem có màu trắng hoàn toàn).
- 2 thìa cà phê siro ngô sáng màu.
- 4,5 - 5 thìa canh (67–75ml) nước ở nhiệt độ phòng.
- Một chút muối (tùy chọn).
Tùy chọn: Màu thực phẩm dạng gel & rắc đường trang trí.
Tham khảo video hướng dẫn cách làm bánh quy Giáng sinh (Nguồn: sallysbakingaddiction)
Cách làm bánh quy Giáng sinh:
Chuẩn bị thời gian và không gian:
Cần để bột nghỉ, làm nguội bánh hoàn toàn và để kem phủ khô ít nhất 24 giờ. Nếu không cần kem khô hoàn toàn, bạn chỉ cần khoảng 3–4 giờ để làm bánh.
Bước 1: Làm bột bánh
- Trộn đều bột mì, bột nở và muối trong một tô vừa.
- Trong tô lớn, dùng máy đánh trứng cầm tay hoặc máy đánh trứng để bàn với que đánh dạng mái chèo, đánh bơ và đường ở tốc độ cao trong 2 phút đến khi mịn.
- Thêm trứng, vani và tinh chất hạnh nhân (nếu dùng), đánh ở tốc độ cao trong 1 phút. Gạt đều các nguyên liệu bám ở thành tô rồi đánh lại cho hòa quyện.
Bước 2: Kết hợp các nguyên liệu khô và ướt
Thêm hỗn hợp bột vào tô nguyên liệu ướt, đánh ở tốc độ thấp đến khi vừa hòa quyện. Nếu bột quá mềm và dính, thêm 1 thìa canh bột mì.
Bước 3: Cán bột
Chia bột thành 2 phần bằng nhau. Đặt mỗi phần lên giấy nến hoặc tấm silicone phủ nhẹ bột.
Cán bột dày khoảng 0,6cm. Rắc thêm bột nếu bột bị dính.
Phủ bột nhẹ lên một lớp bột, đặt giấy nến lên trên và chồng lớp bột thứ hai. Bọc kín bằng màng bọc thực phẩm hoặc giấy bạc, làm lạnh trong 1 - 2 giờ hoặc tối đa 2 ngày.
Bước 4: Nướng bánh
Làm nóng lò ở 350 độ F (177 độ C). Lót giấy nến hoặc tấm silicone lên khay nướng.
Dùng khuôn cắt bánh thành các hình yêu thích. Gom phần bột thừa, cán lại và tiếp tục cắt.
Xếp bánh cách nhau 3 inch (8cm) trên khay.
Nướng 11 - 12 phút đến khi viền bánh hơi vàng. Để nguội trên khay 5 phút trước khi chuyển bánh lên giá làm nguội.
Bước 5: Làm kem phủ
Dùng nĩa trộn đường bột, vani, siro ngô, và 4,5 thìa canh nước. Sau đó, dùng phới lồng khuấy thêm 1/2 thìa canh nước nếu hỗn hợp quá đặc.
Khi nhấc phới lên, kem nhỏ xuống giữ được hình dạng vài giây trước khi hòa tan là đạt.
Bước 6: Trang trí bánh
Chia kem phủ ra các bát nhỏ nếu dùng nhiều màu. Thêm 1 - 2 giọt màu thực phẩm mỗi lần, khuấy đều đến khi đạt màu mong muốn.
Dùng túi bắt bông kem hoặc chai bóp để vẽ viền và lấp đầy bên trong bánh. Thêm đường trang trí ngay sau khi phủ kem.
Để khô:
Kem cần 24 giờ để khô hoàn toàn. Khi đã khô, bánh có thể dùng làm quà tặng hoặc bảo quản.
Lưu ý bảo quản:
Bánh có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng trong 5 ngày, hoặc trong tủ lạnh tối đa 10 ngày.
Để đông lạnh, xếp bánh giữa các lớp giấy nến trong hộp kín, bảo quản tối đa 3 tháng. Thaw trong tủ lạnh hoặc nhiệt độ phòng.
Chúc các bạn thành công!