Bánh bèo là món ăn quen thuộc của những người yêu thích ẩm thực Huế. Mùi vị thơm ngon đặc trưng nhưng không khó để thực hiện.
Nguyên liệu
Phần bánh bèo
- Bột gạo: 220g.
- Bột năng: 30g.
- Muối: ½ muỗng cafe.
- Nước lạnh: 350ml.
- Nước sôi: 350ml.
- Nước cốt chanh: 2 muỗng cafe.
Phần nhân bánh
- Tôm: 200g.
- Thịt nạc: 200g.
- Hành tây: ½ củ.
- Bột năng: 20g.
- Hành lá: 50g.
- Dầu màu điều: 2 muỗng cafe.
- Gia vị: đường, muối, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm.
Nước chấm ăn kèm
- Nước dừa: 200ml.
- Nước mắm: 40ml.
- Đường: 30g.
- Nước cốt chanh: 3 muỗng cafe.
- Tỏi, ớt băm nhuyễn: 1 muỗng canh.
Cách làm:
- Bạn cho bột gạo, bột năng và muối vào một âu lớn rồi trộn đều, sau đó cho 350ml nước lạnh vào và khuấy cho tan hết. Tiếp tục cho thêm nước cốt chanh vào để khử mùi đặc trưng của bột sau khi hấp chín. Khuấy đều hỗn hợp bột để tất cả nguyên liệu hòa quyện vào nhau rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và ủ ở nhiệt độ phòng trong 2 tiếng.
- Tôm và thịt heo rửa sạch, riêng tôm bạn sẽ bóc bỏ vỏ, lấy chỉ lưng, sau đó lần lượt băm nhuyễn hai nguyên liệu này. Cho thịt và tôm vào 2 chén riêng rồi ướp gia vị tùy theo khẩu vị trong 10 phút. Hành tây và hành lá bạn sẽ thái nhỏ, bạn nhớ để riêng phần đầu hành băm nhuyễn.
- Đặt chảo lên bếp, cho vào một ít dầu màu điều, khi dầu nóng bạn cho đầu hành vào phi thơm rồi xào thịt băm trước khoảng 2 phút, khi thịt săn lại thì thêm tôm vào, nhanh tay đảo đều. Khi hai nguyên liệu này chín thì bạn cho hành tây và 2 chén nước nóng vào. Khi hỗn hợp trong chảo sôi, bạn hạ nhỏ lửa và nêm nếm gia vị theo khẩu vị của gia đình.
- Đồng thời, bạn hòa tan bột năng với nước lạnh rồ vừa đổ từ từ vào chảo vừa khuấy đều phần nhân. Nấu thêm khoảng 2 phút để hỗn hợp chín và độ sánh vừa phải, cuối cùng bạn thêm hành lá vào và tắt bếp.
- Phần nhân ăn cùng bánh béo đạt yêu cầu khi có màu cảm đỏ đẹp mắt, có vị ngọt từ tôm, thịt và hương thơm hấp dẫn.
- Bạn cho nước dừa, nước mắm, đường vào một nồi nhỏ, khuấy đều, Khi hỗn hợp đã hòa tan hết thì bạn cho lên bếp nấu với lửa vừa, đun khoảng 3 phút kể từ khi sôi thì tắt bếp và để nguội. Khi hỗn hợp nước mắm nguội hẳn thì bạn mới cho nước cốt chanh và tỏi ớt băm nhuyễn vào.
Xem thêm: Những món ăn dinh dưỡng cho trẻ mắc tay chân miệng
- Bạn sẽ khuấy đều bột bánh sau khi ủ và cho thêm vào 350ml nước sôi, vừa đổ vừa khuấy. Bước này sẽ giúp bột bánh nở và thành phẩm có độ mềm mịn như mong muốn.
- Chuẩn bị nồi hấp và chén hấp, bạn nhớ thoa một lớp dầu ăn mỏng quanh chén và hấp trước 3 phút để tạo xoáy cho bánh. Khi chén đã được làm nóng, bạn đổ bột bánh lần lượt vào từng chén, chỉ nên đổ bột vừa phải, đừng đổ bánh quá dày. Sau đó, đậy nắp và hấp bánh khoảng 7 phút là bánh chín, lấy bánh ra khỏi nồi rồi để nguội.
Bạn để bánh nguyên trong chén và cho một ít nhân, nước mắm và đậu phộng giã nhuyễn lên trên bề mặt. Khi ăn, bạn sẽ múc từng muỗng có đầy đủ các thành phần trên để cảm nhận được sự hòa quyện với nhau. Hoặc bạn cũng có thể lấy bánh ra khỏi chén và đặt vào dĩa, thông thường mỗi dĩa khoảng 5-6 cái bánh rồi cũng thêm nhân, nước mắm và đậu phộng vào và ăn cùng. Nhiều người thích ăn bánh bèo cùng các loại bánh khác như bánh bột lọc, bánh nậm,…
Chúc bạn thành công!