Để có được những thành phẩm bánh đẹp như tranh khiến người nhìn cũng phải "đứng tim" vì quá rung động, chị Khánh cũng từng trải qua cảm giác thất bại khi lần đầu tiên "va vào" thế giới bơ bột.
Là bà chủ của một quán kem cùng bánh ngọt nhỏ nên ít ai ngờ, chị Khánh (40 tuổi, TP HCM) lại từng học về chuyên ngành công nghệ sinh học và quản lý chất lượng. Khi trào lưu bánh hoa kem Hàn Quốc mới về Việt Nam năm 2018, thấy dòng bánh này quá đẹp, có sức hút kinh người, chị bắt đầu mò mẫm tìm hiểu về thế giới bơ bột để làm tặng gia đình và bạn bè. Sau đó, chị may mắn được mọi người giới thiệu và biết đến khả năng làm bánh khéo léo của mình. Từ đó, không gian trong phòng bếp của gia đình chị bắt đầu ngập tràn hương thơm vani lẫn những mùi vị ngọt ngào, ấm áp của bánh trái.
Chị Khánh đã có 4 năm trong nghề làm và giảng dạy làm bánh.
Dù làm bánh rất đẹp, còn mở lớp dạy bánh cho nhiều học viên nhưng chị Khánh tự nhận mình không phải là người khéo tay. 8X khẳng định, khi được làm công việc mình yêu thích, chắn chắn không bao giờ thấy mệt mỏi và luôn cảm nhận được sự tích cực mà đam mê đó mang lại. Nhờ thế, chị mới có thành công như ngày hôm nay. Rất may, gia đình luôn ở phía sau động viên, ủng hộ, giúp đỡ rất nhiều nên chị càng có thời gian dành cho đam mê không hồi kết của mình.
Tuy giờ đã là cô giáo, đào tạo rất nhiều học viên làm bánh tiềm năng nhưng chị Khánh tâm sự, lần đầu tiên đã phải khóc vì cả ngày không bắt được một bông hoa nào. Chị đã cảm thấy mình rất vô dụng. Thế nhưng khi đã yêu thích bánh, chị đã không hề từ bỏ. Có lẽ đến giờ chị thực sự cảm thấy không hối tiếc về những quyết định khi ấy.
Chị Khánh cũng bật mí, để có được kỹ thuật làm bánh tốt và nhanh, chị đã phải theo học các lớp làm bánh bài bản. Rồi dần dần từ đó 8X phát triển, làm bánh dựa trên những sáng tạo của bản thân. Quả thực làm bánh chưa khi nào là dễ, đặc biệt là dòng bánh kem với đủ cách phối màu, bố cục, đủ loại hình dáng khác nhau. Để có những chiếc bánh kem có tạo hình mới mẻ, hấp dẫn người làm bánh cần có trí tưởng tượng, sáng tạo không giới hạn. Chính chị Khánh cũng phải khẳng định, khi làm bánh, cách phối lên tổng thể hài hoà từ màu sắc, bố cục và tỉ lệ là điều không hề dễ dàng.
8X tâm sự, dòng bánh hiện tại mình đang theo đuổi vẫn là bánh kem với đủ loại tạo hình đẹp mắt như thú dễ thương, hoa kem xinh đến hoa giấy gạo tả thực. Những thành phẩm bánh của chị làm ra luôn được mọi người đón nhận rất nhiệt tình. Nhiều người luôn nhớ và đặt bánh của chị vào những dịp quan trọng.
Điều này khiến cô giáo dạy làm bánh vô cùng hạnh phúc và biết ơn khách hàng của mình. 8X càng cảm thấy may mắn hơn khi nhiều học viên tin tưởng để lựa chọn bản thân làm nơi gửi gắm, là người hướng dẫn họ những bữa cơ bản khi bước vào thế giới của bánh trái. "Đó là món quà lớn mà nghề này mang lại cho mình không có gì có thể so sánh được", chị Khánh vui vẻ nói.
Nhìn vào những mẫu bánh đẹp như tranh của chị Khánh chắc chắn sẽ khiến bất cứ người ngắm nào cũng phải "đứng tim" vì rung động. Mỗi mẫu bánh là cả một bầu trời sáng tạo kết hợp của sự tỉ mỉ, khéo léo bởi đôi mắt thẩm mỹ và đôi tay tài hoa tinh tế.
Do tập trung vào các lớp giảng dạy nên hiện tại chị không còn làm nhiều bánh nữa, mỗi ngày chỉ từ 5-7 cái, dành cho các khách hàng thân thiết là chính. Có thể nói, sau 4 năm làm nghề cùng hơn 3 năm đứng lớp giảng dạy để có được hôm nay thực sự là một thành công rất lớn của chị Khánh. Dù chưa chia sẻ hết được những khó khăn mình gặp phải những lúc mới tập tành nhưng chị cũng hết lời động viên những ai đang hoặc có kế hoạch trở thành một đầu bếp bánh, "chỉ cần bạn đủ đam mê và sự kiên nhẫn, bạn sẽ rất nhanh thành công trong nghề này, ít nhất là kiếm thêm thu nhập tay trái, chủ động thời gian và quan trọng là được làm nghề bạn thích".
Hi vọng câu chuyện của chị Khánh sẽ mở ra nhiều hi vọng mới cho những ai đam mê thế giới bánh ngọt. Hi vọng có về một tương lai có thể tự tay làm được những chiếc bánh ngon dành cho bản thân, cho gia đình người thân và chính bạn bè. Cũng là một hi vọng cho ai đó muốn biến làm bánh thành một nghề của riêng mình và có cơ hội khởi nghiệp thành công.