Khi nào thì nên bỏ mỹ phẩm đi?

Ngày 08/09/2013 20:15 PM (GMT+7)

Bạn thường dùng một hộp phấn bao lâu? Có bao giờ bạn để ý đến hạn sử dụng của chúng?

Thông thường chúng ta thường nhìn vào hạn sử dụng trên bao bì sản phẩm để dùng. Tuy nhiên, do môi trường và thời tiết đôi khi những sản phẩm đó sẽ bị hỏng trước khi hết hạn sử dụng. Thậm chí, nhiều người chỉ nhớ xem hạn trên thực phẩm chứ chẳng bao giờ để ý chúng trên mỹ phẩm. Điều này sẽ rất nguy dại cho da của bạn. Hãy cùng nhìn lại xem trong tủ đồ của bạn có thứ gì dùng quá hạn so với lời khuyên dưới đây không.

Kem che khuyết điểm

Nhiều loại kem che khuyết điểm bạn có thể dùng tới 1 năm. Nhưng với điều kiện bạn phải đậy nắp kín, để trong tủ lạnh, không có ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn khuyên bạn chỉ nên dùng kem che khuyết điểm từ 6 đến 8 tháng. Đặc biệt khi thấy nó bị chuyển màu hoặc có mùi bạn phải vứt bỏ đi ngay.

Khi nào thì nên bỏ mỹ phẩm đi? - 1
Kem che khuyết điểm rất dễ chảy nước, bạn nên giữ trong tủ lạnh để tuổi thọ của sản phẩm được lâu hơn.

Kem nền

Kem nền dạng lỏng được các chuyên gia khuyên dùng tốt nhất trong 3 tháng. Còn kem nền dạng kem thì bạn có thể dùng tới 6 tháng. Tuy nhiên, kem nền dạng kem thường đựng trong những chiếc hộp miệng rộng, điều này sẽ làm cho kem dễ tiếp xúc với không khí và vi khuẩn bên ngoài. Vì thế, dù bạn không thấy sự thay đổi về mùi và màu của kem nền thì bạn cũng không nên dùng nó quá 1 năm. Và bạn nhớ không được để ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào sản phẩm này.

Khi nào thì nên bỏ mỹ phẩm đi? - 2
Kem nền dạng lỏng được khuyên chỉ nên dùng trong 3 tháng.

Phấn mắt

Phấn mắt là một trong những loại mỹ phẩm có ‘tuổi thọ’ khó cao. Với những hộp phấn mắt thông thường bạn có thể để đến 2 năm mà không ảnh hưởng đến da. Tuy nhiên, chúng chỉ có thể cho bạn một màu mắt chuẩn nhất và đẹp nhất trong thời hạn 6 đến 8 tháng. Nếu bạn muốn kéo dài thời hạn sử dụng thì bạn phải giữ những hộp phấn mắt này trong môi trường lạnh, tránh ánh mặt trời. Bởi ánh sáng mặt trời có thể phá hủy các chất bảo quản trong hộp phấn mắt.

Khi nào thì nên bỏ mỹ phẩm đi? - 3
Phấn mắt có thể dùng đến 2 năm nhưng chúng sẽ không thể lên màu đẹp nếu bạn không biết cách bảo quản.

Phấn má

Cũng giống như phấn mắt, phấn má có thể để được đến 2 năm nếu điều kiện bảo quản tốt. Tuy nhiên, bạn vẫn được khuyên chỉ nên dùng chúng trong vòng 6 tháng bởi nếu chổi đánh má của bạn không sạch, chúng có thể làm phấn má bị bụi bẩn. Điều này vừa gây hại cho làn da, vừa làm màu phấn không đồng đều.

Khi nào thì nên bỏ mỹ phẩm đi? - 4
Cũng giống phấn mắt, phấn má sẽ để được rất lâu nếu bạn để trong môi trường lanh, tránh ánh sáng mặt trời.

Mascara

Với Mascara thì bạn tuyệt đối không được dùng chúng quá 6 tháng. Bởi theo nhiều nghiên cứu, mascara là nơi dễ chứa vi khuẩn. Đặc biệt trong lúc dùng nếu bạn đã từng bị các bệnh như đau mắt đỏ thì không nên tiếp tục dùng. Tuyệt đối không thêm cồn hay chất lỏng khác khi thấy cây mascara bị khô.

Khi nào thì nên bỏ mỹ phẩm đi? - 5
Mascara là môi trường rất dễ nhiễm khuẩn.

Chì kẻ mắt và kẻ môi

Với những bút chì kẻ mắt hoặc chì kẻ môi thì bạn có thể dùng chúng trong vòng 1 năm. Tuy nhiên, để đảm bảo vệ sinh bạn nên thường xuyên gọt bút chì. Còn với bút kẻ mắt dạng lỏng thì bạn chỉ nên dùng đến 6 tháng là phải bỏ đi.

Khi nào thì nên bỏ mỹ phẩm đi? - 6
Bạn nên gọt bút chì thường xuyên.

Son môi

Hầu như mọi người đều dùng son môi đến khi…chúng hết. Tuy nhiên, để đảm bảo cho môi bạn không bị những tác động xấu thì bạn chỉ nên dùng một cây son tối đa 1 năm. Có thể bạn nhìn thấy màu son vẫn tốt nhưng thời gian dùng quá lâu sẽ làm cây son nhiễm ẩm, không khí, bụi bẩn có tác hại xấu đến làn môi của bạn. Chưa kể cây son có thể bị khô đi, đó là lúc các chất dưỡng ẩm đã mất, làm môi bạn dễ khô nẻ hơn.

Khi nào thì nên bỏ mỹ phẩm đi? - 7
Không nên dùng son quá lâu sẽ làm môi bạn khô và nhiễm chì.

Cọ trang điểm

Bạn có biết rằng, dầu trên da bạn và bụi bẩn có thể bị ‘mắc’ lại trên các đầu chổi. Từ đó sinh ra vi khuẩn gây mụn trên da, làm tổn thương da. Vì thế, để giữ gìn được cọ lâu, ngoài khâu bảo quản cẩn thận ở môi trường không bụi và nắng nóng bạn nên rửa cọ một tháng một lần. Không nên rửa bằng nước thông thường, bạn có thể dùng chất cồn, kem đánh răng hoặc sữa tắm của em bé.

Khi nào thì nên bỏ mỹ phẩm đi? - 8
Cọ trang điểm thường dễ bị bụi bẩn, bạn nên rửa một tháng 1 lần.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Chị em mách nhau