Lý giải nguyên nhân giới trẻ phát 'cuồng' đôi môi đầy đặn

Ngày 24/04/2015 15:28 PM (GMT+7)

Nguyên nhân nào khiến giới trẻ muốn có đôi môi đầy đặn bằng mọi cách?

Gần đây, giới trẻ rộ lên mốt tạo môi đầy đặn bằng cách đưa môi của mình vào nắp chai lọ hoặc cốc rồi hít vào, cho đến khi đôi môi căng phồng lên. Trào lưu này được cảnh báo là gây ra đau đớn và tổn thương cho đôi môi vì lượng máu bị dồn lại ở môi và thậm chí nhiều người bị chảy máu rất nhiều khiến nó trở thành 'nỗi ám ảnh văn hóa với đôi môi căng mọng'. 

Trào lưu làm môi căng mọng này xuất phát từ những fan hâm mộ người đẹp Kylie Jenner và những lời thách thức nhau trong giới trẻ. Mặc dù đã được cảnh báo hậu quả và kiến nghị dừng lại nhưng nhiều bạn trẻ vẫn ham thử thách và chứng tỏ bản thân. Điều này thực sự không có lợi. 

Trước đó, trào lưu tiêm môi xúc xích cũng rộ lên trong thế giới những người nổi tiếng. Họ bất chấp nguy hiểm để có được đôi môi căng mọng bằng được. Điều này không phải ngẫu nhiên.

Jamie Gordon, nhà nhân chủng học, đối tác, chiến lược và văn hóa tại Cơ quan văn hóa ở Atlanta cho biết: "Khi bạn nhìn vào lịch sử nhân loại học, đôi môi đầy đặn của phụ nữ không chỉ gợi cảm, mà còn là dấu hiệu hấp dẫn giới tính. Vì vậy mà ở các bộ lạc châu Phi, một phần lý do của sự sinh con nhiều là do phụ nữ ở đây hầu hết đều có đôi môi dày, vì vậy rất hấp dẫn nam giới". 

ly giai nguyen nhan gioi tre phat 'cuong' doi moi day dan - 1

Một nghiên cứu năm 2010 trên tạp chí Vision Research được tiến hành xem liệu có một tỷ lệ vàng trên khuôn mặt là như thế nào. Nghiên cứu chỉ ra rằng: "Một người phụ nữ có đôi môi dày cho thấy một tiềm năng giao phối mạnh mẽ, với tỷ lệ chiều dài và chiều rộng trung bình sẽ luôn luôn hấp dẫn hơn một người phụ nữ với đôi môi mỏng.  

Họ phát hiện ra rằng những người được đánh giá là hấp dẫn nhất khi khoảng cách giữa mắt và miệng chiếm khoảng 36% chiều dài và khoảng cách ngang giữa hai mắt chiếm khoảng 46% chiều rộng của khuôn mặt. 

Thực tế, nền văn hóa này bắt đầu từ những năm 1950, khi Marilyn Monroe làm xôn xao dư luận. "Marilyn là đại diện cho một quá trình chuyển đổi trong tư tưởng văn hóa của chúng tôi về phụ nữ và tình dục"- Gordon nói. 

ly giai nguyen nhan gioi tre phat 'cuong' doi moi day dan - 2

Nghiên cứu chỉ ra rằng người được đánh giá là hấp dẫn nhất khi khoảng cách giữa mắt và miệng chiếm khoảng 36% chiều dài và khoảng cách ngang giữa hai mắt chiếm khoảng 46% chiều rộng của khuôn mặt. 

ly giai nguyen nhan gioi tre phat 'cuong' doi moi day dan - 3

 Marilyn Monroe nổi tiếng với đôi môi đầy đặn vào những năm 1950

ly giai nguyen nhan gioi tre phat 'cuong' doi moi day dan - 4

Ngày nay, Kylie Jenner lại nổi lên như một hiện tượng với đôi môi căng mọng. Và những bức ảnh của cô trên trang cá nhân luôn nhận được hàng trăm nghìn lượt like và bình luận.

ly giai nguyen nhan gioi tre phat 'cuong' doi moi day dan - 5

Có thể nói, đôi môi đầy đặn đang 'thôi miên' giới trẻ. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc các phương pháp để sở hữu đôi môi này. 

Theo Bảo An (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Trang điểm
Tin hay đừng bỏ lỡ