Sữa hạt kết hợp với chế độ ăn uống giàu chất dinh dưỡng như thịt, cá rất tốt trong việc tăng cân ở trẻ trên 1 tuổi.
Sữa hạt (sữa làm từ các loại hạt) được đánh giá là loại thực phẩm đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho trẻ trên 1 tuổi, trẻ dưới độ tuổi này được khuyên không nên sử dụng.
Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm – Nguyên phó viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia, sữa từ các loại hạt như sữa đậu nành, đậu xanh hoặc cho thêm hạt lạc, hạt sen, hạt điều… thực ra rất tốt. Sữa đậu nành, sữa đậu xanh bản chất là cung cấp các chất đạm, vi chất dinh dưỡng cũng như canxi. Tuy nhiên chất protein trong sữa đậu nành lại là protein thực vật thiếu một hoặc nhiều axit amin cần thiết và ở tỷ lệ không cân đối như sữa bò và các thức ăn động vật khác (thịt, trứng..).
Vì thế, chuyên gia khuyên rằng, nên cho trẻ dùng kết hợp sữa hạt với thức ăn có nguồn gốc đạm động vật như thịt, cá, trứng để giúp trẻ ăn ngon, có tác dụng tăng cân và đạt được sự phát triển toàn diện nhất.
Dưới đây là 10 loại sữa hạt trẻ trên 1 tuổi có thể dùng, mẹ nên tham khảo và lưu vào dùng khi cần:
1. Sữa đậu hà lan + đậu đỏ + đường thốt nốt
Đậu đỏ 500gr, đậu hà lan 500gr, đường thốt nốt vài thìa
Cách làm:
- Ngâm đậu đỏ và đậu hà lan mỗi loại nửa lạng, ngâm qua đêm cho tươi. Rửa lại thật sạch.
- Cho cả 2 loại hạt vài nồi nấu chín mềm cùng 600ml nước.
- Để nguội thì cho vào xay nhuyễn, lọc qua rây bỏ bã. Thêm đường thốt nốt vào khuấy tan.
- Chắt sữa ra chai thủy tinh đậy nắp kín, trữ tủ lạnh dùng trong 1-2 ngày.
2. Sữa hạt sen + khoai lang mật
100gr hạt sen, 200gr khoai lang mật
Cách làm:
- Ngâm hạt sen 45'-60' trước khi nấu, khoai lang gọt vỏ, cắt khoanh nhỏ, sau đó cho hạt sen cùng 1 lít nước nấu trước, đến khi sôi khoảng 15' thì cho khoai lang vào nấu chung.
- Đến khi hơi mềm thì tắt bếp và cho hết vào máy xay xay nhuyễn.
- Sữa có vị ngọt bùi của khoai lang, rất dễ uống.
3. Sữa gạo lứt + hạt óc chó + đường thốt nốt
- Gạo lứt đỏ khoanh 1 lạng
- Hạt óc chó khoảng 7-8 hạt
- Đường thốt nốt
- 1l nước lọc
Cách làm:
- Gạo lứt rửa không vo vì như vậy gạo lứt sẽ không còn độ mát và dễ nóng trong. Đổ gạo vào chảo, rang cho tới khi gạo bắt đầu có mùi thơm, hạt gạo bóng, có vài hạt đã nở.
- Đun sôi 0,5- 0,7lít nước sau đó đổ phần gạo đã rang vào nồi khuấy đều và đun nhỏ lửa đến khi hạt gạo chín nhừ, sau đó mở vung để nguội.
- Trong khi đun gạo lứt, các mẹ tranh thủ chế biến hạt óc chó như sau: Hạt óc chó rang thơm sau đó đem ngâm với 300ml nước đun sôi để ấm trong 10-15p và đem xay thật nhuyễn.
- Sau khi nồi gạo lứt đã nguội còn âm ấm (hoặc nguội hẳn) thì cho vài máy xay thật nhuyễn, nếu đặc quá thù có thể cho thêm nước sôi âm ấm và lọc qua rây lấy nước sữa và bỏ bã.
- Cho nước gạo lứt đã lọc + nước hạt óc chó xay nhuyễn vào nồi đun nhỏ lửa đến khi sôi lăn tăn (chú ý không được để sôi hẳn) và cho vài thìa đường thốt nốt vào khuấy đều.
- Để nồi nước sữa vừa nấu nguội và lọc qua rây, thu được sữa gạo lứt + óc chó.
4. Sữa yến mạch + bí đỏ + hạt sen + hạt điều + đường thốt nốt
Bí đỏ miếng như hình, yến mạch 1 thìa canh, hạt sen 10 hạt, hạt điều 10 hạt, đường thốt nốt vài thìa, nước lọc 400ml.
Cách làm:
- Hạt sen nếu là loại khô thì ngâm nước 4,5 tiếng cho tươi lại (còn sen tươi thì không cần). Bí đỏ cắt miếng nhỏ, cho cả hạt sen và bí đỏ vào nồi cùng 400ml nước lọc đun chín nhừ và tắt bếp.
- Trong khi nấu bí đỏ, thì mang yến mạch rang vàng thơm.
- Hạt điều nếu là loại đã rang chín rồi thì không cần làm gì hết chỉ bóc vỏ lụa nếu chưa bóc.
- Cho yến mạch đã rang và hạt điều vào nồi bí đỏ hạt sen đã nấu xong tắt bếp rồi. Ngâm đến lúc nguội thì đem xay thật nhuyễn hỗn hợp, lọc qua rây bỏ bã. Bước 5: Các mẹ cho thêm đường thốt nốt vào khuấy đều, rồi chắt sữa vào chai lọ đậy nắp kín dùng trong 1, 2 ngày.
5. Sữa hạt sen + bí ngô
Bí ngô, hạt sen tươi, một khoanh dứa và vài hạt kỷ tử. 100gr hạt sen, 100gr bí ứng với 500ml nước.
Cách làm:
- Ngâm hạt sen trước khi nấu 45-60phút. Sau đó cho vào nồi ninh tất cả cho đến khi bí và hạt sen mềm.
- Khi ninh xong chỉ xay bí và sen, dứa và kỷ tử vớt bỏ.
- Cho thêm đường tuỳ khẩu vị (dùng đường thốt nốt hoặc đường phèn thì uống có vị ngọt thanh, ngon hơn).
6. Sữa bí đỏ + hạt sen + macca + đường thốt nốt
Hạt sen khoảng 20 hạt, bí đỏ khoảng 100gr, 4-5 hạt macca, 300ml nước.
Cách làm:
- Hạt sen (khô) ngâm nước khoảng 2-3h cho mềm hơn. Sau đó rửa sạch cho vào nồi cùng 300ml và bật bếp đun. Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch và xắt miếng. Macca tách bỏ vỏ.
- Nồi hạt sen sôi thì cho bí đỏ vào đun cùng, đến khi cả bí đỏ và hạt sen bở mềm. Tắt bếp và cho macca cùng đường thốt nốt vào khuấy đều.
- Chờ nồi hỗn hợp nguội và còn âm ấm, thì cho tất cả vào máy xay xay nhuyễn, lọc hỗn hợp sữa hạt qua rây là xong.
7. Sữa yến mạch + xoài + đường thốt nốt
Xoài chín ngọt thơm 1 quả, yến mạch nửa chén cơm, đường thốt nốt và 700- 800ml nước ấm.
Cách làm:
- Yến mạch ngâm nước 2-3h, sau đó rửa sạch nhớt. Đem ngâm nước ấm thêm 10p, đem xay nhuyễn và lọc qua rây bỏ bã.
- Xoài cắt lấy phần thịt. Sau đó cho vào phần sữa yến mạch thu được xay nhuyễn. Độ đặc loãng các mẹ pha chế nước theo nhu cầu.
- Thêm chút đường thốt nốt, chắt sữa ra chai cất ngăn mát dùng tối đa trong 2 ngày, uống lạnh và uống trong ngày sẽ ngon hơn.
8. Sữa đậu lăng + hạt sen + lạc (đậu phộng) + đường thốt nốt
-30gr đậu lăng, 30gr đậu phộng, chục hạt sen, 200ml ml nước lọc, đường thốt nốt.
- Đậu lăng và hạt sen ngâm cho tươi lại
- Cho cả đậu lăng và hạt sen vào nồi, đổ chỗ nước lọc đã chuẩn bị vào nấu chín mềm.
- Lạc (đậu phộng) rang chín, bóc vỏ lụa, rồi cho vào nồi đậu lăng hạt sen còn nóng ấm ngâm.
- Nồi đậu nguội ta đem xay nhuyễn cùng đường thốt nốt ➡ Lọc qua rây bỏ bã
- Sữa hạt thu được chắt ra chai đậy nắp kín bảo quản ngăn mát tủ lạnh dùng trong 1-2 ngày.
9. Sữa hạt sen + đậu lăng + đường thốt nốt
50gr hạt sen, 50gr đậu lăng
Cách làm:
- 2 loại hạt ngâm qua đêm 8h cho tươi, sau đó rửa sạch, và cho 500ml nước lọc vào đun chín nhừ.
- Xay thật nhuyễn, lọc qua rây để thu sữa sánh mịn cho con. Thêm đường thốt nốt khuấy tan, cho sữa ra chai thủy tinh bảo quản ngăn mát tủ lạnh dùng trong 1-2 ngày.
- Bã sau khi lọc mẹ có thể tận dụng bằng cách cho thêm nhiều nước xay tiếp cùng đường thốt nốt, vậy là có thêm bình sữa hạt cho mẹ.
10. Sữa ngô nếp + bí đỏ + hạt dẻ cười + đường thốt nốt
Hạt sen, bí đỏ, ngô nếp, đường thốt nốt, 400ml nước
- Ngô nếp và bí đỏ các mẹ hấp hoặc luộc chín. Sau đó ngô đem gọt lấy hạt. Nước luộc dùng làm sữa luôn.
- Ngô cùng bí đỏ cùng hạt dẻ (đã bóc vỏ lụa) tất cả xay nhuyễn cùng 400ml nước (nước luộc ngô và bí đỏ càng ngon). Lọc qua rây và bỏ bã.
- Thêm đường thốt nốt vào khuấy tan và chắt ra chai thủy tinh đậy nắp kín dùng trong 1-2 ngày. Khi lấy ra cho các bé uống các mẹ không cần đun lại chỉ ủ ấm lên.
* Bài viết nhận chia sẻ từ chị Linh Ngọc và Thanh Hương