20 điều giúp mọi ông bố đều luôn tuyệt vời trong mắt con cái

Ngày 30/03/2019 15:55 PM (GMT+7)

Trong cuộc sống, sẽ có rất nhiều khoảnh khắc mà con cái cần sự giúp đỡ. Nhiệm vụ của một ông bố là luôn phải có mặt khi con cần.

Michael Mitchell là một ông bố tuyệt vời, luôn chăm sóc cô con gái nhỏ chu đáo. Từ kinh nghiệm của mình, anh đã tạo lên trang blog mang tên Life to Her Years nhằm chia sẻ những suy nghĩ của mình về việc làm bố, cũng như chia sẻ những lời khuyên bổ ích trong việc nuôi dạy con cái.  

Sau đây là 20 quy tắc dạy con của Michael mà ông bố nào cũng nên học tập. 

1. Yêu mẹ của các con 

Michael quan niệm rằng điều đầu tiên mà các ông bố có thể làm cho con mình là yêu mẹ của chúng, điều này đặc biệt quan trọng với các bé gái. Bởi vì khi truởng thành, các cô gái thuờng có xu huớng yêu và kết hôn với nguời đàn ông đối xử với mình như bố đã làm với mẹ. 

 Michael cùng vợ và các con. (Ảnh: Instagram)

2. Biết sở thích của con 

Một ông bố tuyệt vời là một ông bố phải chú ý đến mọi sở thích của con như loại kem con thích nhất, loại phim con muốn xem nhất... Nếu bố có thể hiểu được sở thích của con cái thì hầu hết mọi vấn đề đều có thể giải quyết đuợc. 

3. Tận huởng mọi khoảnh khắc bên con 

Lũ trẻ lớn lên rất nhanh. Một ngày nào đó, chúng sẽ không còn quấn quýt suốt ngày bên bố mẹ. Vì vậy hãy tận huởng mọi khoảnh khắc có thể khi còn được ở bên các bé.  

4. Khen con xinh đẹp mỗi ngày 

Bố mẹ nên khen ngợi vẻ đẹp của con mỗi ngày. Không có gì là vô ích khi lập lại lời khen này thường xuyên. Bởi nếu bố mẹ không làm vậy, một ngày nào đó, phim ảnh hoặc tạp chí sẽ thay đổi quan niệm về cái đẹp của cô bé.  

Bố mẹ nhớ khen con xinh đẹp mỗi ngày. (Ảnh: Instagram)

5. Cõng con trên vai 

Lũ trẻ rất thích đuợc bố cõng trên vai. Vì vậy hãy tận hưởng niềm vui đặc biệt này. Bởi vì chẳng mấy chốc, cô gái bé nhỏ của bố mẹ sẽ lớn phổng phao và bố sẽ chẳng còn có thể cõng bé trên vai nữa.

6. Luôn nhớ sinh nhật của con 

Mọi ông bố đều cần phải nhớ kĩ sinh nhật của con. Có thể trong 10 năm nữa bé sẽ chẳng nhớ về món quà bố đã tặng. Tuy nhiên, bé sẽ nhớ về lúc bố không có mặt trong sinh nhật bé. 

7. Trở thành anh hùng của con 

Trong cuộc sống, sẽ có rất nhiều khoảnh khắc mà con cái cần sự giúp đỡ của bố. Nhiệm vụ của một ông bố là luôn phải có mặt khi con cần. Bố sẽ là nguời hùng đầu tiên của con cái. 

8. Không bỏ lỡ thời gian bên con 

Hôm nay con sẽ bắt xe bus để đến trường tiểu học. Nhưng trong tương lai không xa, bé sẽ trưởng thành và đi học xa nhà. Vì vậy đừng bỏ lỡ bất cứ khoảnh khắc nào bên cạnh bé.  

Hãy dành thời gian bên con thật nhiều. (Ảnh: Instagram)

9. Tin tuởng con 

Điều quan trọng là bố cần tin tuởng con cái, đặc biệt là khi con trưởng thành. Hãy cho các bé tự do nhiều nhất có thể. Nếu bố mẹ tin tưởng con cái, bé sẽ luôn làm tốt hơn kì vọng. 

10. Nhà là nơi để trở về 

Dù con có đi xa bao nhiêu thì nhà vẫn luôn là ngôi nhà tuyệt vời của con. Hãy nói với con rằng, con luôn có thể trở về nhà bất cứ khi nào con cần. 

11. Khi con khóc, hãy ôm con 

Không có gì có thể an ủi một đứa trẻ đang khóc bằng vòng tay ấm áp, vững chắc của nguời bố. Vì vậy khi bé khóc hãy an ủi bé bằng cách ôm bé vào lòng. 

12. Dỗ dành khi con gặp ác mộng 

Sau một cơn ác mộng, bé có thể muốn được ở bên cạnh bố. Điều này hoàn toàn hợp lý. Hãy dỗ dành bé để bé không còn sợ hãi. 

13. Trả lời khéo léo khi bé muốn kết hôn với bố 

Vào khoảng từ 3, đến 6 tuổi, các bé gái có thể muốn kết hôn với bố vì bé nghĩ rằng bố là nguời tuyệt vời nhất trên đời. Hãy giải thích cho bé một cách tinh tế, khéo léo để khiến bé không thất vọng. 

14. Để con chơi đùa bên ngoài thiên nhiên 

Trẻ con cần được đắm chìm trong thiên nhiên. Vì vậy hãy cứ để yên cho bé lăn lộn trên cỏ nếu bé muốn. Ra ngoài dạo chơi cùng bé cũng vô cùng có ích cho sức khoẻ của bố mẹ. 

15. Khi con học bơi hãy bơi cùng bé 

Việc học bơi có thể khiến bé vô cùng sợ hãi. Vì vậy hãy vào bể bơi cùng bé để chấn an bé. Bé sẽ cảm thấy an tâm hơn khi có bố bên cạnh. 

Bố nhớ bơi cùng con nhé! (Ảnh: Instagram)

16. Dạy con tự làm mọi thứ

Một cô gái cũng nên học về cách thay lốp xe để có thể tự mình làm đuợc mọi thứ. Tuy nhiên hãy đảm bảo cô bé sẽ gọi yêu cầu sự giúp đỡ của bố vào lần đầu tiên xe bị hỏng. 

17. Nhảy cùng con 

Bố có thể bắt đầu nhảy cùng con khi bé còn bé xíu. Đừng bao giờ đợi đến hôn lễ mới nhảy cùng bé. 

18. Mua cho con giày đôi  

Khi bé bắt đầu tập đi, hãy mua cho bé một đôi giày giống bố. Bé sẽ rất hạnh phúc vì điều này. 

19. Chơi ú òa cùng con 

Dù các ông bố sẽ trông vô cùng ngốc nghếch khi chơi ú oà với con nhưng đừng bao giờ dừng điều này. 

20. Luôn có mặt bên con 

Một ông bố tuyệt vời sẽ ở bên con mọi lúc mọi nơi. Hãy cùng bé ra ngoài dạo chơi mỗi ngày, mà không cần bất cứ lí do đặc biệt nào. Đừng bao giờ lãng phí thời gian. 

Bố sở hữu 6 điểm đặc biệt này, con gái sinh ra đẹp nghiêng nước nghiêng thành
Quả thực giữa cha và con gái không chỉ có sợi dây liên kết tình cảm mà cả đến ngoại hình, tính cách cũng "di truyền" cho nhau.
Theo Lê Ánh (Dịch từ Brightside) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Bố và con gái
Tin hay đừng bỏ lỡ