3 thần đồng nhí Việt mang tên tuổi vươn tầm thế giới khiến người lớn nể phục

Ngày 27/11/2016 08:40 AM (GMT+7)

Dù tuổi còn nhỏ nhưng những cô, cậu bé “thần đồng” này đã thể hiện được tài năng “thiên bẩm” của mình khiến không những người Việt mà bạn bè khắp thế giới phải nhắc tên.

Phan Thiên Bạch Anh – thần đồng piano

Phan Thiên Bạch Anh (SN 2000, HN) nổi tiếng với tài năng âm nhạc vươn tầm thế giới. Bạch Anh từng đạt được những Thành tích nổi bật như giải vàng liên hoan Âm nhạc Quốc tế châu Á tại Hàn Quốc, giải nhất bảng A cuộc thi Piano Quốc tế lần thứ 2, đạt giải thí sinh Việt Nam xuất sắc nhất bảng A, được nhận học bổng Toyota dành cho những tài năng trẻ Việt Nam.

Được biết, Bạch Anh làm quen với tiếng đàn piano từ nhỏ vì có mẹ Linh Chi là giáo viên dạy piano tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Theo mẹ của Bạch Anh cho biết, ban đầu khi bị mẹ bắt theo học đàn, cô bé tỏ ra không thích và thường kháng cự lại. Tuy nhiên, dần dần cô bé tìm thấy niềm yêu thích từ bộ môn nghệ thuật này nên rất say sưa mỗi lần tập.

3 thần đồng nhí Việt mang tên tuổi vươn tầm thế giới khiến người lớn nể phục - 1

Phan Thiên Bạch Anh chơi piano cực giỏi khiến nhiều người nể phục.

Không những thể hiện mình xuất sắc trong lĩnh vực âm nhạc, Bạch Anh còn luôn dành chiến thắng trong chính việc học tập tại trường của mình. Cô bạn liên tục đạt danh hiệu học sinh giỏi trong 4 năm học tại trường Tiểu học Quang Trung, đạt danh hiệu học sinh xuất sắc năm học 2012-2013 của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Năm 2011, Bạch Anh còn đạt giải nhì học sinh giỏi quốc gia, giải tư cuộc thi quốc tế môn Bàn tính và Số học Trí tuệ tại Malaysia. Tổng kết học kỳ 1 năm học 2012-2013 của trường Tiểu học Quang Trung cô bạn cũng vinh dự được nhận khen thưởng “học sinh tiêu biểu” của lớp vì kết quả học tập xuất sắc.

Ngoài thành tích học tập đáng nể, cô bạn còn biết vẽ tranh và vẽ rất giỏi. Nhiều bức tranh của Bạch Anh đã được đăng trên báo khi còn rất nhỏ.

Đỗ Nhật Nam – Dịch giả nhỏ tuổi nhất thế giới

Đỗ Nhật Nam (SN 2001, HN) hẳn là cái tên không còn xa lạ với nhiều người Việt Nam khi nhắc đến cậu bạn nổi tiếng với khả năng nói và diễn thuyết lưu loát bằng tiếng Anh.

Nam từng đạt được nhiều thành tích từ khi mới bắt đầu học tiếng Anh: đạt điểm tuyệt đối trong các kỳ thi của Đại học Cambridge: Starter, Movers, Flyers (15/15); Thi TOEIC đạt 940/990 điểm (năm học lớp 2); Thi TOEFLT ITP đạt 617 điểm (năm học lớp 2); Thi IELTS đạt 8.0 với điểm reading đạt tuyệt đối: 9.0 (năm học lớp 5)...

3 thần đồng nhí Việt mang tên tuổi vươn tầm thế giới khiến người lớn nể phục - 2

Thần đồng Đỗ Nhật Nam đã quá nổi tiếng.

Ngoài ra, Nhật Nam còn được bạn bè thế giới biết đến là một dịch giả và người viết tự truyện nhỏ tuổi nhất. Một số cuốn sách nổi tiếng mà cậu bạn này đã dịch như: Mặt trời mọc, mặt trời lặn; Nạp điện; Tôi tư duy, tôi thành đạt... Những cuốn sách đã viết: Tớ đã học tiếng Anh như thế nào; Bố mẹ đã cưa đổ tớ...

Năm 2014, Đỗ Nhật Nam trở thành Tổng biên tập tờ Creative Melange; Giải Nhất hạng mục khối lớp 7 tại cuộc thi English Champion 2014. Cậu bạn còn đại diện cho châu Á tham dự hội nghị với chủ đề Khoa học về nụ cười tại Mỹ.

Còn nhỏ tuổi nhưng cậu bạn “thần đồng” này đã có khả năng sống tự lập. Từ khi mới là cậu học sinh lớp 8, Nam đã đi du học Mỹ và tự lo cho cuộc sống của mình bên đó mà không có người thân.

Trở về Việt nam trong 1 thời gian ngắn, Nhật Nam được mọi người quý mến hơn khi

Mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí cho các em nhỏ từ lớp 1 đến lớp 5 tại Trường NewTon và Trường Pascal (Hà Nội).

Hiện tại, cậu bạn đang hoàn thành tiếp những ước mơ học tập của mình ở Mỹ.

Nguyễn Dương Kim Hảo - Nhà sáng chế tài ba

Nguyễn Dương Kim Hảo (SN 2001, TP.HCM) là thần đồng nhí Việt được nhiều người nhắc tên với những sáng kiến khoa học như bảng điều khiển thông minh, máy tính hóa học dưới dạng bỏ túi… và nhiều HCV, bằng khen trong nước và quốc tế.

Nói về cậu con trai của mình, ba của Hảo cho biết, sản phẩm sáng chế đầu tiên của cậu bạn là phần mềm cộng điểm cho ba khi mới 8-9 tuổi.

3 thần đồng nhí Việt mang tên tuổi vươn tầm thế giới khiến người lớn nể phục - 3

Kim Hảo sáng tạo ra nhiều sản phẩm hữu ích trong cuộc sống.

Kể từ khoảng thời gian sau đó, Hảo liên tục tham gia các cuộc thi của tỉnh rồi quốc gia và đạt những thành tích đáng nể. Tiêu biểu nhất là khi được tôn vinh Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2013 trong lĩnh vực sáng tạo.

Song song với chương trình học phổ thông, Kim Hảo còn tham gia lớp học lập trình dành cho sinh viên và được bầu làm nhóm trưởng.

Theo Vũ Nga (Tổng hợp) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Đông Nhi