5 kiểu ảnh chụp con trẻ cha mẹ chớ dại đưa lên Facebook

Ngày 14/08/2015 15:43 PM (GMT+7)

Đừng để việc “khoe” con trên mạng ảnh hưởng đến sự an toàn của bé hay gây phản cảm cho những người khác.

Vào khoảng tháng 5 và tháng 6 năm 2015, Facebook của rất nhiều người nước ngoài và Việt Nam đã chia sẻ bài viết cảnh báo một vụ bắt cóc và bán bé gái 5 tuổi người Mỹ với giá 5.000 USD cho một kẻ mắc chứng ấu dâm (thích quan hệ tình dục với trẻ em) khiến cộng đồng mạng sôi sục và hoang mang lo lắng. Nguyên nhân là do người mẹ của em bé vô tình kết bạn với người không quen biết và vô tư đăng ảnh check-in con mình trên trang cá nhân, khiến cho kẻ xấu biết tường tận thông tin về trường học cô bé và mò đến tận nơi bé học để thực hiện vụ bắt cóc.

Xem thêm Giật mình với cảnh báo việc chia sẻ ảnh con trên Facebook

5 kiểu ảnh chụp con trẻ cha mẹ chớ dại đưa lên Facebook - 1

Bài viết từng khiến cộng đồng mạng sôi sục về một vụ bắt cóc và bán bé gái 5 tuổi người Mỹ với giá 5.000 USD cho một kẻ mắc chứng ấu dâm do người mẹ vô tư đăng ảnh check-in con mình trên Facebook.

Chia sẻ ảnh trẻ nhỏ trên mạng xã hội không đúng cách tiềm ẩn nguy cơ rò rỉ thông tin cá nhân và làm mồi nhử cho những kẻ muốn thực hiện ý đồ xấu cực nguy hiểm. Cha mẹ hãy cân nhắc thật kĩ trước khi có ý định đăng hình con trẻ lên Facebook cũng như các trang mạng xã hội khác. Dưới đây là những kiểu ảnh mà bạn không nên tùy tiện chia sẻ rộng rãi:

Ảnh con của người khác

Mỗi gia đình có một quan niệm riêng về việc đăng ảnh đưa lên mạng xã hội. Có thể bạn rất thích đăng ảnh lũ trẻ lên Facebook nhưng điều đó không có nghĩa là những ông bố bà mẹ khác cũng có chung suy nghĩ đó. Trước khi định cho ảnh đứa trẻ nào không phải con mình lên mạng, bạn hãy nhớ hỏi ý kiến bố mẹ của trẻ để thể hiện sự tôn trọng và phép lịch sự cần thiết.

Ảnh trường học của trẻ

Chia sẻ những bức hình chụp rõ bé học lớp nào, trường nào lên mạng rất có thể sẽ là “mồi nhử” cho kẻ xấu có ý định bắt cóc, làm hại trẻ. Nếu muốn đăng ảnh con đến trường, đến lớp, bố mẹ hãy đảm bảo làm mờ hoặc cắt đi phần tên trường, lớp trong hình hoặc tắt chế độ hiển thị vị trí của trường ở phần viết status của Facebook.

Ảnh con không mặc quần áo

Cha mẹ luôn thấy con đáng yêu ở mọi trạng thái, mọi tư thế. Có rất nhiều người “hồn nhiên” đăng ảnh con không mặc quần áo để chia sẻ trên mạng cho mọi người cùng xem vì cho rằng trẻ nhỏ  chưa biết gì thì được quyền nude vô tư trước mặt người khác.

Tuy nhiên, những bức ảnh này có thể bị kẻ xấu lợi dụng cho mục đích đen tối, chẳng hạn như đưa lên các trang khiêu dâm trẻ em. Ảnh bé nude cũng có thể gây kích thích cho một số kẻ bệnh hoạn, biến thái có ý định xấu với con của bạn. Chưa kể, dù là ảnh trẻ con thì tình trạng “không mặc gì” của bé cũng khiến nhiều người cảm thấy phản cảm, khó chịu và cho rằng bạn không tôn trọng họ khi đăng những bức hình đó lên.

Do đó, tốt nhất không nên đăng ảnh trẻ không mặc quần áo, trên hết là bảo vệ con mình, sau đó là thể hiện phép văn minh, lịch sự khi tham gia mạng xã hội.

Ảnh kèm tên đầy đủ của trẻ

Bạn không cố tình nêu tên con trên Facebook nhưng đăng ảnh bé đeo ba lô, đồng phục trường có đầy đủ họ tên, địa chỉ trường lớp,... thì cũng không khác gì nói “mời ông xơi” với kẻ xấu có ý định bắt cóc, đeo bám trẻ. Hãy nhớ làm mờ hoặc cắt đi những phần liên quan đến họ tên bé trong ảnh công khai trên mạng xã hội.

Ảnh mà trẻ có thể không muốn công khai

Có những bức ảnh trẻ muốn giấu kín, không để người ngoài biết như ảnh trẻ đang giận dỗi, ảnh trẻ thực hiện hành vi xấu hổ, ảnh riêng tư,... Có thể hiện tại trẻ còn nhỏ, chưa ý thức được để có ý kiến với bạn, nhưng sau này lớn lên một chút trẻ sẽ phiền lòng. Vì vậy, cha mẹ hãy nghĩ cho trẻ và tôn trọng trẻ, cân nhắc thật kĩ trước khi đăng ảnh con lên mạng và tốt nhất là nên giữ ảnh riêng tư của con trong album ảnh gia đình.

Theo La La (popsugar) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Mẹ và bé