5 năm nuốt nước mắt nuôi con trai tự kỷ, Nguyễn Hồng Nhung bỏ hàng hiệu ở nhà như osin

Ngày 26/03/2019 10:19 AM (GMT+7)

Cú sốc ly hôn và phát hiện con trai mắc tự kỷ lúc 2,5 tuổi khiến ca sĩ Nguyễn Hồng Nhung khủng hoảng. Đã không biết bao nhiêu đêm cô nằm ôm con khóc một mình, sống trong nỗi đau một mình không để ai hay biết.

Gần 15 năm trước, ở độ tuổi thanh xuân đẹp nhất, Nguyễn Hồng Nhung được đánh giá là gương mặt triển vọng của làng nhạc Việt. Thế nhưng scandal ảnh nóng đã khiến sự nghiệp mới chớm nở của cô lụi tàn, cô phải từ bỏ tất cả để sang nước ngoài sinh sống.

Gần 15 năm ở xứ người, không biết bao nhiêu sóng gió đã ập đến với người con gái Hà Thành nhỏ bé ấy, đặc biệt sóng gió ly hôn và phát hiện con trai mắc hội chứng tự kỷ tưởng như đã nhấn chìm cô.

Hồng Nhung tâm sự, có những ngày quá khổ, cô đã nghĩ đến tự tử và trách ông trời tại sao lại cho điều đau khổ nhất đến với mình. Thế nhưng sau tất cả, cô đã vươn lên như đóa sen nhỏ giữa bùn lầy.

Nguyễn Hồng Nhung của ngày hôm nay đã có một tổ ấm nhỏ hạnh phúc, với doanh nhân Minh Quân - người đàn ông hết mực yêu thương cô cùng 2 bé Skyler và Sukem. Dẫu chặng đường tới còn nhiều gian nan để cùng con trai hòa nhập nhưng cô vẫn cảm thấy hạnh phúc mỗi khi được bế Skyler và Sukem vào lòng.

5 nam nuot nuoc mat nuoi con trai tu ky, nguyen hong nhung bo hang hieu o nha nhu osin - 1

Tổ ấm nhỏ hạnh phúc của ca sĩ Nguyễn Hồng Nhung. 

5 nam nuot nuoc mat nuoi con trai tu ky, nguyen hong nhung bo hang hieu o nha nhu osin - 2

Những vấp ngã của tuổi 22, cuộc sống vất vả nơi xứ người và thất bại hôn nhân đầu tiên của Nguyễn Hồng Nhung đã được bù đắp bằng cuộc sống khá viên mãn cả về sự nghiệp lẫn gia đình hiện nay, còn điều gì mà chị chưa hài lòng không?

Thời điểm gần 15 năm trước, mình đã làm những điều bố mẹ đau lòng vì quá vội vàng cho mối quan hệ tình cảm, đặt niềm tin vào người không xứng đáng với tình cảm của mình. Nếu quay trở lại mình sẽ không lựa chọn để cho gia đình, bản thân tổn thương.

Còn bây giờ mình cảm thấy bình an, hài lòng, chỉ còn vượt qua khó khăn hiện tại là bé Skyler hòa nhập với cuộc sống.

Ly hôn với người chồng đầu tiên khi con trai mới 2,5 tuổi, chị đã trải qua khoảng thời gian làm mẹ đơn thân như thế nào?

Bây giờ mình mới có thời gian nhìn lại chứ trước mình không có thời gian đau khổ. Sau này ngẫm lại đó là khoảng thời gian quá khủng hoảng khi 2 cú sốc đến với mình cùng một lúc: thất bại hôn nhân, biết tin con trai mắc tự kỷ. Mình đi xuống một con dốc không phanh cứ cố gắng làm sao để đừng tuột thêm và cố gắng trụ lại. Mình không có cách nào khác là chấp nhận nó, có sức mạnh hơn vượt qua khó khăn.

Bố Skyler bảo, không cảm thấy mình đau khổ nhưng đằng sau nụ cười là những giọt nước mắt. Đêm nào mình cũng nằm ôm con khóc không ai biết, chỉ khi có một mình, mình mới được sống với nỗi đau.

Có những ngày quá khổ, mình đã nghĩ đến tự tử và trách ông trời tại sao lại cho điều đau khổ nhất đến với mình. Nhưng sau đó mình cám ơn chúng để cho mình hiểu được và hạnh phúc trong mọi hoàn cảnh, tâm thế.

Điều gì đã khiến chị mở lòng mình với anh Minh Quân?

Mình với anh Quân đến với nhau là sự sắp đặt của số phận và anh đến cuộc đời để làm cho mình bớt khổ đau.

Anh gặp mình khi khủng hoảng, chơi vơi và cô đơn nhất. Anh thấy câu chuyện của mình nên hy sinh, muốn ghé vai gánh vác những vất vả của mình, không cần biết mình có đáp lại tình yêu của anh không.

Anh chỉ cần mang lại hạnh phúc cho mình khiến mình không cưỡng lại được tình cảm, hạnh phúc và sự hy sinh lớn lao ấy. Mình cảm thấy không người đàn ông nào bằng anh ý. (Cười)

5 nam nuot nuoc mat nuoi con trai tu ky, nguyen hong nhung bo hang hieu o nha nhu osin - 3

Tình yêu của anh Minh Quân dành cho chị và bé Skyler khiến Hồng Nhung mở lòng. 

5 nam nuot nuoc mat nuoi con trai tu ky, nguyen hong nhung bo hang hieu o nha nhu osin - 4

Những năm vừa qua có lẽ là quãng thời gian khó khăn với một bà mẹ có con tự kỷ đối với chị?

Skyler là một em bé đặc biệt, ngọt ngào, tình cảm. Con phát hiện mắc hội chứng tự kỷ hơn 2 tuổi, không tương tác ánh mắt, không muốn chạm vào thân thể, không đánh răng, cắt tóc, móng tay chân. Con không biết ăn nhai nên tất cả đồ ăn đều xay nhuyễn. Con cũng không thích chạm vào đồ ăn và rất ghét ăn, không ăn kẹo, trái cây, nước ngọt, bánh. Con không thích bác sĩ khám nên mỗi lần chích thuốc phải cần 4-5 người và con không thích ồn ào.

Con tăng động chạy nhảy nhức chân cứ khóc và tự đánh vào chân mình nên có những đêm mình thức trắng bóp chân cho con. 5 tuổi con mới bỏ tã được, nhiều đêm ngủ con vẫn tè dầm, mình nằm chỗ ướt trải khăn lên để con nằm chỗ khô. Đó là những điều đến bây giờ trở thành bình thường với mình và đêm nào mình cũng phải ngủ với con.

Thời gian đầu khi phát hiện, mình tự lên google tìm hiểu phương pháp dạy con tự kỷ, kết hợp thuốc tốt cho não bộ, dạy con đi vệ sinh, tự chăm sóc bản thân, cho con ra ngoài.

Bên cạnh đó, mình đưa con đi học trung tâm dạy nói khẩu hình, lịch trình được chia ra kín một ngày để con không bị nhàm chán mà vẫn tiếp thu được.

Hiện nay, chỉ có mẹ, bà ngoại, chú Quân, và ba mới chạm được vào con, các thành viên trong gia đình phải chia ra chăm sóc vì con không khác gì đứa trẻ 3 tuổi.

Mình rất hiểu nỗi niềm của các bà mẹ có con tự kỷ nhưng các bà mẹ hãy chấp nhận, sống như thói quen và hướng tốt cho con, đừng bắt con chạy theo mình hoặc phải bằng đứa trẻ khác.

5 nam nuot nuoc mat nuoi con trai tu ky, nguyen hong nhung bo hang hieu o nha nhu osin - 5

Hồng Nhung chấp nhận và đồng hành cùng con. 

5 năm cùng con hòa nhập với cuộc sống, hiện nay bé Skyler đã thay đổi như thế nào rồi?

Khi để con nhận biết đồ vật, mình cứ thủ thỉ với con thật nhiều, con sẽ nghe và đến độ tuổi nào đó con hiểu hết. Mình dạy theo rập khuôn, nói 1-2 lần không được thì nói tiếp đến khi nào con hiểu, đồng thời luôn giữ lời hứa, để con chờ và thưởng.

Mình mất 3 năm để dạy con đánh răng, kiên trì thuyết phục làm mẫu, hướng dẫn con. Việc mặc quần áo, dọn dẹp, ăn uống cũng vậy, mẹ làm trước, lặp lại nhiều lần rồi thủ thỉ bảo con làm theo. Đã có hôm mình và con mất rất nhiều thời gian ở tiệm đồ chơi để dạy con chỉ được lấy một món đồ. Bây giờ, con biết hỏi mẹ “yes or no”, và biết chờ đợi.

Hiện nay, con biết đi vệ sinh, biết cởi quần áo bẩn, tự mặc quần áo, đi giày và hỏi ý kiến mẹ khi đi ra ngoài. Con biết chờ và biết mẹ đồng ý mới ra ngoài.

5 nam nuot nuoc mat nuoi con trai tu ky, nguyen hong nhung bo hang hieu o nha nhu osin - 6

Vậy còn Sukem là cô bé thế nào, thưa chị?

Sukem sinh năm 2017, siêu quậy như con trai và giống bố như đúc. (Cười)

Mỗi lần nhìn thấy anh là mừng. Những hành động của anh với Sukem đó là thư giãn, con cười. Mình không tách 2 anh em ra vì sợ anh làm đau em mà mình hy vọng Sukem mai sau sẽ hiểu anh cần sự giúp đỡ của mình.

Với những khó khăn, biến cố đã trải qua, chị nghĩ mình sẽ nên dạy con điều gì đầu tiên?

Mình dạy con là một người tử tế, trái tim biết bao dung, tha thứ. Trong cuộc đời chắc chắn có lúc mình bị người khác làm tổn thương nhưng hãy tha thứ cho họ. Mình không có đủ quyền năng thay đổi con người họ nhưng họ sẽ mất đi tìm cảm của mình dành cho họ.

Mình dạy con biết vượt qua thử thách vì cuộc sống không phải màu hồng, biết cảm ơn, xin lỗi và đừng làm tổn thương người khác.

Mình là người Việt Nam sẽ dạy con nề nếp gia phong người Việt, làm sao để không rơi vào trường hợp của mình ngày xưa. Mình dạy con biết yêu thương mọi người và bảo vệ mình với cám dỗ xung quanh.

Ở đất nước phương Tây sẽ khác nhưng mình lấy cái đó làm kim chỉ nam và mình sẽ trở thành bạn của con đúng nghĩa để con chia sẻ khi có vấn đề gì.  

5 nam nuot nuoc mat nuoi con trai tu ky, nguyen hong nhung bo hang hieu o nha nhu osin - 7

Sukem đang chuẩn bị đi học. 

5 nam nuot nuoc mat nuoi con trai tu ky, nguyen hong nhung bo hang hieu o nha nhu osin - 8

Thường xuyên xuất hiện với hình ảnh chỉn chu, những bộ trang phục hàng hiệu, không biết ở nhà, Hồng Nhung là một mẹ bỉm sữa sẽ như thế nào?

Cởi bỏ hết hào quang sân khấu mình ở nhà cũng không khác gì osin đâu. (Cười)

Mình thực sự là một mẹ bỉm sữa đúng nghĩa, không chải tóc, không make up, trông lôi thôi lắm. Nhiều khi con ốm, cho con uống thuốc rồi Skyler đi tắm, đi tập không có thời gian làm đẹp. Tuy nhiên mình cũng cảm ơn anh Quân bởi lúc nào anh cũng bảo mình lúc đó là đẹp nhất.

Anh Quân hỗ trợ chị chăm sóc con như thế nào?

Mình đi vắng, anh ở nhà tự lo được cho Skyler và Sukem, từ tắm cho Skyler đến thay tã cho Sukem. Anh cập nhật mỗi ngày khiến mình an tâm hơn. Hóa ra trước đây mình quá cầu toàn thôi nên lo lắng, vì vậy mọi người hãy học chữ kệ và để cho các ông chồng tự làm. (Cười)

5 nam nuot nuoc mat nuoi con trai tu ky, nguyen hong nhung bo hang hieu o nha nhu osin - 9

5 nam nuot nuoc mat nuoi con trai tu ky, nguyen hong nhung bo hang hieu o nha nhu osin - 10

5 nam nuot nuoc mat nuoi con trai tu ky, nguyen hong nhung bo hang hieu o nha nhu osin - 11

Những khoảnh khắc hạnh phúc của ca sĩ. 

Xin cảm ơn những chia sẻ của chị!

Con 8 năm chỉ nằm cười một chỗ, mẹ xinh đẹp hóa siêu nhân một mình chăm con bại não
"Nhiều người nghĩ, tính mẹ thích đi đây đi đó, làm những điều mình muốn sẽ không phải người phụ nữ của gia đình và họ đã từng nghĩ mẹ sẽ bỏ con vào...
Theo Hồng Nhung (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Sao Việt dạy con
Tin hay đừng bỏ lỡ