Cho con ăn tôm cua cả vỏ, ăn quá nhiều đạm, đồ ngọt, chỉ dùng nước xương ninh nấu cháo,... là những quan niệm sai lầm ảnh hưởng đến chiều cao của bé.
Dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng không thể thiếu trong việc thúc đẩy phát triển chiều cao ở trẻ. Các mẹ thông thái hãy tránh những quan niệm sai lầm về dinh dưỡng dưới đây để đảm bảo cho bé có một chiều cao lí tưởng.
Xem thêm 6 kiểu thực phẩm gây dậy thì sớm cần tránh cho bé
Rau xanh không giúp con bổ sung canxi
Rau lá xanh đậm như súp lơ xanh, cải xoăn, cải chíp, rau chân vịt,... rất giàu canxi. (Ảnh minh họa)
Khi nhắc tới thực phẩm giàu canxi, nhiều mẹ chỉ nghĩ đến sữa, hải sản,.. mà quên mất rau củ quả cũng là nguồn canxi dồi dào, phong phú giúp bé cao lớn. Nấm, giá đỗ, đậu rồng, những loại rau lá xanh đậm như rau cải xoăn, súp lơ xanh, rau cải chip,..., những loại quả như kiwi, cam, chanh, chuối,... có chứa hàm lượng canxi rất lớn. Mẹ nên bổ sung những loại rau quả này thường xuyên vào thực đơn của con để làm phong phú bữa ăn của bé, không lo bé bị ngán mà lại giúp bé hấp thụ canxi để phát triển chiều cao hiệu quả.
Cho con ăn vỏ tôm để bổ sung canxi
Rất nhiều người cho lầm tưởng vỏ tôm cứng nên chứa nhiều canxi nhất, giúp bé phát triển chiều cao, vì vậy mà thường xay tôm cả vỏ để nấu cháo cho con ăn hoặc bắt con ăn tôm cả vỏ (đối với trẻ lớn). Tuy nhiên, thực tế thì vỏ tôm không hề giàu canxi như vậy. Nguồn canxi chính của tôm chủ yếu ở thịt, chân và càng. Nếu ăn phải vỏ tôm, cơ thể sẽ bài tiết ra ngoài. Vỏ tôm chỉ là là chất tạo nên vỏ của các loại giáp xác chứ không chứa nhiều canxi.
Cho bé uống quá nhiều nước ngọt có ga
Hầu hết trẻ nhỏ đều yêu thích hương vị ngọt tê mát lạnh của đồ uống có ga. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, cho trẻ uống nhiều nước ngọt có ga là không tốt vì điều này sẽ làm tăng quá trình đào thải canxi qua đường nước tiểu. Do đó, để các bé uống nhiều nước ngọt có ga sẽ dẫn đến nguy cơ bé bị thiếu canxi, hạn chế sự phát triển chiều cao.
Chỉ ninh xương nấu cháo cho trẻ
Quan niệm “ăn xương bổ xương” rất phổ biến trong suy nghĩ của nhiều bà mẹ với suy luận, trong nước xương ninh có nhiều canxi, sẽ giúp bé cao lớn, cơ xương cứng cáp, khỏe mạnh. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, canxi trong xương tuyệt đối không dễ bị hòa tan. Sau khi ninh một nồi xương trong nồi áp suất khoảng 2 giờ đồng hồ, chất béo trong tủy xương lần lượt nổi lên, nhưng canxi trong nước xương vẫn rất ít. Vì thế, khi nấu đồ cho con ăn, mẹ vẫn cần cho bé ăn cả phần cái của thực phẩm bằng cách băm nhuyễn, xay nhỏ, cắt nhỏ, nấu nhừ,... và một tuần mẹ chỉ nên ninh xương nấu cháo cho con từ 1-2 lần để bé không chán ăn.
Quan niệm ninh xương lấy nước nấu cháo giúp bé bổ sung nhiều canxi là sai lầm. (Ảnh minh họa)
Cho con ăn quá nhiều chất đạm
Protein (chất đạm) rất cần để có một hệ xương chắc khỏe nhưng khi bé hấp thụ quá nhiều đạm, cơ thể sẽ sản sinh ra chất sulfate khiến cho canxi bị đào thải ra khỏi xương. Điều này hay xảy ra trong trường hợp đạm là từ động vật hơn là đạm từ thực vật.
Cho con ăn nhiều đồ ngọt
Bé ăn quá nhiều đồ ngọt sẽ khiến cơ thể tiết ra một loại hooc môn làm ức chế sự phát triển xương của trẻ em. Để chuyển hóa và tiêu thụ đường, cơ thể phải dành ra một lượng lớn các chất khoáng thiết yếu, trong đó có canxi. Do đó, thường xuyên ăn đồ ngọt khiến cơ thể bé không được cung cấp đủ lượng canxi để phát triển xương. Muốn con phát triển chiều cao tối ưu, cha mẹ cần chú ý không để bé ăn đồ ngọt tùy ý.
Mời các mẹ tham gia chia sẻ, tìm kiếm những kinh nghiệm, bí quyết hữu ích khi nuôi con nhỏ tại Hội các mẹ yêu con nhé! |