1. Chanh đào mật ong
Chanh đào thường có từ tháng 8, 9 trong năm, hiện ở miền Bắc đang vào mùa chín rộ. Khi chín vỏ chanh mỏng, màu vàng hanh chứa nhiều tinh dầu, ruột hồng đào, rất thơm. Ruột quả chứa nhiều vitamin A, B1, B2, đặc biệt là vitamin C, có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu, kháng viêm, tiêu độc… Ngoài ra, ruột quả chanh còn chứa hàm lượng đáng kể acid xi-tric (khoảng 8% khối lượng khô) nên rất có tác dụng phòng trị ho, khản tiếng. Bài thuốc chanh đào ngâm cùng mật ong vốn đã nổi tiếng từ lâu nhờ tác dụng vô cùng tuyệt diệu.
Chanh đào mật ong thích hợp với mọi gia đình, nhất là nhà có con nhỏ từ 1,5 tuổi trở lên. Vào ngày trời lạnh hay khi trẻ mới chớm ho thì buổi sáng ngủ dậy lấy một thìa cho trẻ uống. Với người lớn, hãy cắt lát quả chanh ngâm, trộn đều với nước trong hộp, nhai rồi ngậm khoảng 15-20 phút, sau đó nuốt, ngày vài lần.
Mẹ có thể xem hướng dẫn cách ngâm chanh đào mật ong tại đây.