9x nhờ mẹ chồng nuôi cháu 3 năm, con chưa bị ho một lần, hoá ra vì 4 điều này

Ngày 27/10/2018 18:50 PM (GMT+7)

Mùa thu và mùa đông, ông bà có những thói quen này nên đứa cháu sống cùng cũng hiếm khi bị viêm họng.

Nuôi con khoẻ mạnh ít ốm đau, hạn chế phải dùng thuốc luôn là mục tiêu số một của các bà mẹ trẻ. Vậy nhưng hiếm ai thực hiện được điều đó. Hầu hết trẻ nhỏ khi quá 12-18 tháng tuổi, dù được mẹ giữ gìn cẩn thận nhưng cũng sẽ mắc những lần viêm họng đầu tiên. Một số bé sơ sinh thì thậm chí mới 2,3 tháng tuổi đã ho, phải sử dụng kháng sinh khiến chị em lo lắng.

Tuy nhiên, một bà mẹ 9x mới đây đã chia sẻ câu chuyện của mình về cách để một đứa trẻ hiếm khi đau ốm, thu hút sự quan tâm của cư dân mạng.

Nguyên văn bài chia sẻ như sau:

Con mình đang sống với bà nội được khoảng 3 năm nay. Trước đó con sống với bố mẹ nhưng vì hai vợ chồng bận công việc nên đành gửi con về bà chăm sóc. Mình thấy nhiều mẹ mùa này bắt đầu hay kêu than con ho, sổ mũi nhưng bé nhà mình ít khi thế lắm, có khi cả năm chẳng bị cúm lấy một lần .

9x nhờ mẹ chồng nuôi cháu 3 năm, con chưa bị ho một lần, hoá ra vì 4 điều này - 1

Mình quan sát cách mẹ chồng chăm cháu thì thấy không có gì đặc biệt. Nhưng đến giờ mới nghiệm ra, vì sao sống với ông bà, con hiếm khi ho cảm:

1. Không ăn đồ lạnh

Theo bác sĩ, bệnh hô hấp, ho thông thường có thể gây ra từ việc dùng những thức ăn lạnh như kem hay đồ uống nhiều đá. Một trong những lời giải thích thuyết phục nhất cho vấn đề này là các loại đồ uống và thức ăn lạnh làm khô lớp thành của hệ thống ống hô hấp, khiến chúng trở nên nhạy cảm hơn với tình trạng viêm nhiễm và gây ra phản ứng ho do bị kích ứng.

Người già thì hiếm khi thích ăn đồ lạnh, tủ lạnh trong nhà hầu như cũng ít sử dụng . Do đó, trẻ cũng không có nhiều nguy cơ bị ho.

2. Hay uống mật ong chanh ấm vào buổi sáng

9x nhờ mẹ chồng nuôi cháu 3 năm, con chưa bị ho một lần, hoá ra vì 4 điều này - 2

Mỗi sáng, ông bà hay uống nước mật ong chanh ấm, cả ngày cũng hay uống nước ấm. Cháu ở với ông bà, từ hơn 2 tuổi cũng được uống cùng rất điều độ.

Các loại thức uống ấm như nước cam, nước chanh ấm, sữa ấm hoặc trà thảo dược pha mật ong… đều tốt cho họng của bé.

Các thức uống tự làm này sẽ làm mỏng lớp dịch nhầy trong họng bé, giúp bé dễ dàng ho và đẩy dịch ra ngoài hơn.

3. Chỉ ăn uống nhẹ nhàng

Vì ông bà huyết áp cao nên thường ăn uống đơn giản nhẹ nhàng, đặc biệt không thích đồ ngọt. Mình quan sát đã 10 năm ông bà ăn uống, nay con ở với ông bà, các bữa ăn cũng rất thanh đạm, toàn món dễ tiêu giúp bé tăng cường sức đề kháng và tránh xa các bệnh giao mùa.

4. Hay dậy sớm và đi ngủ sớm

9x nhờ mẹ chồng nuôi cháu 3 năm, con chưa bị ho một lần, hoá ra vì 4 điều này - 3

Những em bé được tăng cường tập thể dục, hoạt động ngoài trời nhiều hơn, sẽ có thể cải thiện sức đề kháng của cơ thể đối với bệnh tật. Ngược lại những trẻ thiếu ngủ và thường xuyên mệt mỏi, hệ miễn dịch sẽ khó lòng tránh khỏi sự tấn công của vi khuẩn.

Vì vậy, đảm bảo bé ngủ đủ giấc, tập thể dục thường xuyên là cách đơn giản và hữu ích để con không nhiễm bệnh. Người già thường có thói quen dậy sớm tập thể dục, hít thở không khí trong lành. Tối đến lại đi ngủ sớm. Do đó bé sống cùng ông bà cũng được hưởng thời gian biểu vô cùng khoa học.

Bé 8 tháng chỉ chịu ăn cháo bà nấu, mẹ lén nếm thử liền bực bội đưa con đi khám
Gần đây, chị Châu thấy bé không quan tâm đến cháo mẹ nấu, chỉ thích ăn cháo cho mẹ chồng làm.
Theo Hạ Mây (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách