Bà xã Lý Hải chia sẻ 2 nguyên tắc mà mọi bà mẹ phải nhớ khi nuôi dạy con

Ngày 16/05/2017 09:26 AM (GMT+7)

Theo Minh Hà, vợ ca sĩ Lý Hải, việc nuôi dạy con theo cách nào không quan trọng bằng việc cách bạn nuôi dạy có phù hợp với con hay không và không phải cứ cái gì tốt cho con người là tốt cho con mình.

Chắc hẳn không chỉ riêng Minh Hà mà tất cả các bà mẹ khi chuẩn bị chào đón một đứa con nhỏ đều sẽ lên sẵn những kế hoạch cho bản thân trong việc nuôi con như thế nào, dạy con ra sao. Thế nhưng vẫn không tránh khỏi bỡ ngỡ khi tham gia vào những công việc thực tế, luống cuống khi cho con ăn dặm hay khó xử trong việc lựa chọn cách dạy con sao cho phù hợp và tốt nhất.

Bản thân là một bà mẹ của 4 con nhỏ ngang tầm tuổi nhau, Minh Hà cũng không ít lần gặp phải những khó khăn trong việc nuôi và dạy con.

Từ những thực tế mà cô gặp phải, cô cho rằng sẽ không có cuốn sách chăm con nào, kế hoạch nào chính xác và tốt nhất bằng những trải nghiệm thực tế của chính mẹ. "Và việc nuôi dạy theo cách nào không quan trọng bằng việc cách bạn nuôi dạy có phù hợp với con hay không và không phải cứ cái gì tốt cho con người ta là tốt cho con của mình".

Bà xã Lý Hải chia sẻ 2 nguyên tắc mà mọi bà mẹ phải nhớ khi nuôi dạy con - 1

Minh Hà là mẹ của 4 nhóc tỳ đáng yêu.

Cách đây ít giờ, trên trang facebook, Minh Hà đã có bài chia sẻ về những gì mà cô rút ra được từ việc dạy dỗ 4 nhóc tỳ Rio, Mio, Cherry và Sunny.

Bài viết của Hà tuy ngắn nhưng sâu sắc và "đánh trúng" tâm lý thực tế của hàng nghìn bà mẹ bỉm sữa khác. Cũng chính vì thế, hiện tại bài viết này của Minh Hà đã nhận được hơn 61 nghìn lượt yêu thích và gần 600 nghìn lượt chia sẻ cùng hàng nghìn những bình luận khen ngợi, bày tỏ quan điểm khác nhau.

Cũng trong bài viết này, điểm nhấn được nhiều người chú ý nhất đó chính là 2 nguyên tắc, quan điểm sát sao mà Minh Hà cho rằng mỗi người mẹ cần luôn nhắc nhở bản thân để nuôi dạy con tốt và phù hợp với con nhất.

Bà xã Lý Hải chia sẻ 2 nguyên tắc mà mọi bà mẹ phải nhớ khi nuôi dạy con - 2

Minh Hà viết:

"Trước đây khi mang bầu bé đầu tiên, Hà đã đọc rất nhiều sách. Hà đã từng hoạch định một kế hoạch rất rõ là mình sẽ nuôi dạy con như thế nào? 

Nhưng mọi việc không đơn giản như mình nghĩ, khi em bé đầu tiên chào đời Hà bắt đầu gặp phải toàn những tình huống mà sách vở không có. Chẳng hạn như việc sách chỉ bạn cho con ăn dặm theo kiểu Nhật, kiểu Mỹ,... nhưng bạn sẽ cho con ăn kiểu gì nếu con bạn chẳng thích ăn gì cả???.

Rồi em thứ 2, thứ 3, thứ 4 ra đời... mình hiểu rằng dù cho cùng 1 ba 1 mẹ, cùng nuôi dạy theo 1 cách như nhau nhưng 4 em nhỏ của mình hoàn toàn khác nhau từ sở thích đến tính cách bởi vì cuộc đời này không ai giống ai cả.

Và việc nuôi dạy theo cách nào không quan trọng bằng việc cách bạn nuôi dạy có phù hợp với con hay không và không phải cứ cái gì tốt cho con người ta là tốt cho con của mình.

Bà xã Lý Hải chia sẻ 2 nguyên tắc mà mọi bà mẹ phải nhớ khi nuôi dạy con - 3

Hà bắt đầu thay đổi mình. Hà và ông xã dành thời gian để tìm hiểu sở thích và tính cách của con và thậm chí là chấp nhận cả những thứ con không thích nếu việc đó chẳng ảnh hưởng gì đến ai.

Hà thấy cuộc sống của mình dễ thở hơn rất nhiều.

Cũng như việc khi bạn có mục đích rõ ràng bạn không cần nhất thiết phải đi đường thẳng, bạn có thể đi đường vòng hoặc thậm chí cứ đi 1 đoạn lại nghỉ một đoạn miễn là cuối cùng vẫn đến được đích là tốt rồi.

Mỗi ngày Hà đều tự nhắc mình 2 điều: 

Một là con không phải là mình nên không được bắt con giống mình. Việc của mình là chỉ cho con những điều đúng đắn, và việc quyết định sẽ trở thành người như thế nào là việc của con.

Hai là trẻ em không tự nhiên muốn xuất hiện trên cõi đời này. Con cái do mình tạo ra nên mình phải có trách nhiệm với chúng.

Hằng ngày, Hà đọc được rất nhiều chia sẻ về sự căng thẳng và mệt mỏi của các mẹ. Hà hiểu những gì các mẹ đang trải qua nhưng Hà mong rằng các mẹ luôn hạnh phúc, vui vẻ và xinh đẹp. Đừng khó với bản thân mình quá và cũng đừng khó với con quá.

Hãy xem con và đối xử với con như một người bạn. Bạn sẽ thấy rằng bạn đang có một người bạn tuyệt vời không bao giờ giận hờn, nói xấu, chơi xỏ mình cả và yêu mình vô điều kiện mặc dù có khi mình nổi nóng và hung dữ hơn cả sư tử hà đông".

Bài viết của Minh Hà nhận được nhiều phản hồi từ các mẹ bỉm sữa khác:

Bà xã Lý Hải chia sẻ 2 nguyên tắc mà mọi bà mẹ phải nhớ khi nuôi dạy con - 4

Bà xã Lý Hải chia sẻ 2 nguyên tắc mà mọi bà mẹ phải nhớ khi nuôi dạy con - 5

Bà xã Lý Hải chia sẻ 2 nguyên tắc mà mọi bà mẹ phải nhớ khi nuôi dạy con - 6

Bà xã Lý Hải chia sẻ 2 nguyên tắc mà mọi bà mẹ phải nhớ khi nuôi dạy con - 7

Bà xã Lý Hải chia sẻ 2 nguyên tắc mà mọi bà mẹ phải nhớ khi nuôi dạy con - 8

Bà xã Lý Hải chia sẻ 2 nguyên tắc mà mọi bà mẹ phải nhớ khi nuôi dạy con - 9

Minh Hà là một trong số ít bà mẹ trẻ trong làng sao Việt được nhiều người yêu mến. Cô kết hôn cùng nam ca sĩ Lý Hải từ khá sớm, hiện tại gia đình Lý Hải - Minh Hà đã có 4 nhóc tỳ đáng yêu là Rio, Mio, Cherry và Sunny. Chị còn được nhiều người ngưỡng mộ bởi cách nuôi dạy con cực khéo và đảm.

Theo Vũ Nga (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Sao Việt và Con