Bầu vú bị rộp khi cho con bú

Ngày 15/03/2013 05:00 AM (GMT+7)

Em lo lắm! Đầu vú em tự nhiên bị rộp và đau nhức. Xin hỏi bác sĩ, em bị bệnh gì?

Hỏi: Em xin chào bác sĩ! Em năm nay 23 tuổi và mới sinh con gái đầu lòng được gần 3 tháng. Em nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn và trộm vía, bé nhà em bú tốt, khỏe mạnh. 3 ngày trước, em cảm thấy ngực đau nhức khó tả, đến lúc kiểm tra thì thấy đầu vú của em bị rộp. Xin hỏi bác sĩ, em bị bệnh gì? Cảm ơn bác sĩ.

Câu hỏi gửi từ địa chỉ email: ngoc_tran...@...


Nếu mẹ quá nhiều sữa có thể vắt sữa ra bình cho bé bú dần (Ảnh minh họa).

Trả lời:

Trước tiên, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Eva.vn

Đầu vú của bạn bị rộp là do bé ngậm núm vú sai cách, bé không bú hết sữa khiến tia sữa bị tắc gây cản trở sự lưu thông sữa làm bạn cảm thấy căng tức ngực, đau đầu ti, có thể kèm theo sốt.

Để thoát khỏi tình trạng này, điều bạn nên làm là chườm khăn ấm lên bầu vú, mát-xa đều vùng bị tắc. Và, cố gắng cho bé bú thường xuyên và tập cho bé ngậm núm vú đúng cách: Bạn hãy kéo bé về phía ngực mình và kích thích bé bằng cách dùng đầu ti cù vào môi dưới của bé. Bé sẽ há mồm như đang ngáp, lúc này mẹ phải kéo nhanh bé vào ngực mình, quan trọng là kéo bé về phía bầu vú chứ không phải là đưa bầu vú vào miệng của bé. Đỉnh đầu ti của bạn phải hướng lên vòm trên của miệng bé… Ngoài ra, nếu cần có thể vắt sữa cho vào bình để bé bú dần.

Nếu tất cả các cách trên đều vô hiệu, hãy đến gặp bác sĩ. Bác sĩ sẽ dùng kim khử trùng để làm vỡ vết rộp giúp bạn giảm đau nhức. Lưu ý: Việc dùng kim chích vết rộp không hề đơn giản, vì thế, bạn tuyệt đối không tự làm để tránh gây thương tổn cho ngực.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Tư vấn sức khỏe trẻ em
Tin hay đừng bỏ lỡ