'Yêu' sớm ảnh hưởng chất lượng sữa mẹ?

Ngày 11/03/2013 05:40 AM (GMT+7)

Một người bạn của em khuyên quan hệ sớm sau sinh không tốt.

Hỏi: Em có một số thắc mắc xin nhờ BS tư vấn dùm:

1. Bé gái nhà em được 3 tháng tuổi hiện cân nặng là 6,5kg, cao 57cm. Lúc mới sinh được 2.8kg. Bé bú mẹ hoàn toàn, bé bú trung bình 1 ngày khoảng 600 - 800ml sữa/ngày đêm, nhưng trước khi ngủ bé thường hay gắt ngủ phải ôm dỗ dành thì bé mới chịu ngủ. Như vậy, bé có phát triển tốt không?

2. Một số người khuyên vợ chồng em nên tập cho bé bú sữa ngoài dần vì sợ sau này bé không quen, vì vợ em sắp đi làm lại. Với lại, có 1 người bạn của em bảo nếu vợ chồng quan hệ sớm thì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sữa. Ý kiến của bạn em có đúng không?

3. Bé thường thở khò khè khi thức như vậy có bị sao không? Và cho em biết cách vệ sinh mũi như thế nào được không ạ?

Em cảm ơn BS rất nhiều! (Minh Hung - minhhung…@gmail.com)


Chuyện ấy ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ? (Ảnh minh họa).

Trả lời:

Sự phát triển cân nặng của bé mỗi tháng như em trình bày là quá tốt, hiện tại cân nặng của bé vượt hơn cân nặng trung bình theo tuổi của bé, nhưng chiều cao theo tuổi của bé chưa đạt (59,8cm), có thể là do em đo không chính xác, chứ không phải bé chậm phát triển chiều cao (vì chân bé còn hơi bị cong).

Nếu mẹ không có chống chỉ định cho bé bú thì sữa mẹ vẫn là thức ăn tốt nhất cho bé sơ sinh và nhũ nhi, nhất là trong 6 tháng đầu sau sinh. Do đó, em yên tâm cho bé bú mẹ, nếu mẹ đi làm vẫn có thể vắt sữa ra rồi cho bé bú qua bình hoặc đút muỗng. Trường hợp mẹ không đủ sữa mới nhờ đến sữa ngoài.

Quan hệ vợ chồng không ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ, nhưng nếu người mẹ có dùng rượu bia, thuốc lá, ăn uống kiêng khem hoặc dùng thuốc gây nghiện…sẽ ảnh hưởng đến bài tiết sữa và chất lượng sữa mẹ.

Còn vấn đề khò khè của bé, BS phải khám trực tiếp mới biết rõ được là “bé có sao hay không”, nhưng nếu bé vẫn chơi, bú bình thường, không co lõm lồng ngực, không khó thở thì không đáng ngại hoặc em có thể sử dụng dung dịch Nacl 0,9% nhỏ mũi mỗi bên 1 – 2 giọt, ngày 3 lần cũng cải thiện được khò khè, nếu có gỉ mũi em nên dùng tăm bông để lấy ra.

Thân mến!

(Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Tư vấn sức khỏe trẻ em