Bé vẫn đói dù sữa mẹ chảy ướt áo

Ngày 19/02/2013 05:10 AM (GMT+7)

Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi làm thế nào để biết bé đã bú mẹ đủ?

Hỏi: Tôi sinh con đầu lòng được gần 20 ngày tuổi rồi. Mỗi lần cho con bú, tôi có cảm giác bé bú không được no. Tôi nghĩ có thể do mình ít sữa nhưng không hiểu sao sữa của tôi vẫn rỉ ra ướt hết áo. Xin bác sĩ tư vấn giúp làm thế nào để biết bé đã bú đủ?

Câu hỏi gửi từ địa chỉ email: dinhthu.phg...@...

Trả lời:

Trước tiên, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Eva.vn

Hiện tượng chảy sữa không cầm được ở phụ nữ sau sinh có liên quan đến vấn đề nội tiết. Thông thường, bà mẹ ở trong thời kỳ cho con bú, chỉ khi nào bầu sữa quá căng cứng do chứa nhiều sữa bên trong, kèm theo có kích thích từ bên ngoài như day nặn hay do em bé bú thì sữa mới chảy ra.


Phần lớn trẻ sơ sinh thỏa mãn được 90% nhu cầu ăn sau 5 phút bú mẹ (Ảnh minh họa).

Trong trường hợp của chị, có thể sự nhạy cảm của các dây thần kinh ở đầu vú kém, các cơ dẫn sữa yếu nên không kiểm soát được quá trình tiết sữa. Do vậy, chị cần có chế độ tập luyện đều đặn, đặc biệt là các bài tập cho cơ ngực, để tăng cường sự dẻo dai cho các cơ thì mới có thể khắc phục một phần tình trạng chảy sữa. Nếu có điều kiện, tốt nhất chị nên đến bác sĩ chuyên khoa khám để nhận được sự tư vấn thích hợp.

Làm thế nào để biết bé đã bú đủ? Phần lớn trẻ sơ sinh thỏa mãn được đến 90% nhu cầu  bú sau 5 phút bú mẹ, hiếm thấy một đứa trẻ khỏe mạnh có nhu cầu bú mỗi bên ti mẹ quá 15 phút. Vì nếu sau thời gian trên mà bé vẫn bú thì có nghĩa là mẹ không đủ sữa. Thường thì mẹ nên cho con bú ti đầu trong khoảng 5-10 phút, nếu thấy trẻ bú chậm lại thì chuyển sang ti bên kia trong khoảng 10-15 phút nữa. Bé no sẽ tự ngừng bú.

Thường thì nếu sau mỗi cữ bú mà trẻ ngủ yên hoặc nằm chơi yên lành trong khoảng hai tiếng thì có nghĩa là trẻ đã bú no.

Một cách khác để tính lượng sữa mẹ cho bé có đủ hay không là xem số lượng nước tiểu của bé qua số lần đi tiểu, số tã phải thay...Trẻ bú mẹ thường đi tiểu rất nhiều lần (20-30 phút một lần) hoặc uớt nhiều tã trong một ngày.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư vấn sức khỏe trẻ em