Bé gái sơ sinh suýt hỏng tay vì.. vuốt tóc mẹ

Ngày 24/11/2016 00:06 AM (GMT+7)

Một sợi tóc đã cuốn vào ngón trỏ trái của em bé suốt 3 ngày mà người lớn không hay biết.

Bé gái sơ sinh Richie người Trung Quốc (tên nhân vật đã được thay đổi) mới chỉ 20 ngày tuổi nhưng đã vô tình suýt hoại tử ngón tay chỉ vì một thói quen rất nhiều em bé thường làm: vuốt tóc mẹ.

Theo như lời bà ngoại em bé kể lại, cách đây vài ngày, bà đưa cháu gái đi tắm và giật mình khi phát hiện ngón tay trỏ trái của cháu có biểu hiện sưng to nghiêm trọng. Richie sau khi sinh đã được bệnh viện kiểm tra cơ thể cẩn thận, xác nhận không có bất thường mới cho xuất viện, điều này khiến bà ngoại em bé càng thêm hoang mang.

Bé gái sơ sinh suýt hỏng tay vì.. vuốt tóc mẹ - 1

Khi đưa con đến bệnh viện kiểm tra, gia đình em bé mới “ngã ngửa” khi các bác sĩ thông báo, nguyên nhân khiến ngón tay Richie sưng to là bởi bị một sợi tóc quấn chặt lấy. Thời gian cũng đã phải được 2,3 ngày. Lúc này, gia đình em bé mới thừa nhận, vì thời tiết những ngày này chuyển lạnh, bố mẹ bé vì sợ con ốm nên đã mặc áo khoác và bọc bao tay liên tục cho con, từ đó dẫn đến không quan sát được dấu hiệu lạ trên tay bé.

Bé gái sơ sinh suýt hỏng tay vì.. vuốt tóc mẹ - 2

Trong thực tế, rất nhiều bé sơ sinh có thói quen nắm, giật, vuốc tóc mẹ. Điều này cũng vô tình khiến một số sợi tóc có thể bị rụng và cuốn vào ngón tay bé. Trẻ sơ sinh lại hay nắm chặt bàn tay, nếu gia đình sử dụng bao tay cho trẻ liên tục, khi tắm cho con lại không mở bàn tay ra thì sẽ không phát hiện được, để phần ngón tay bị sưng lâu ngày sẽ có thể dẫn đến hoại tử, phải tháo khớp tay.

Bé gái sơ sinh suýt hỏng tay vì.. vuốt tóc mẹ - 3

Trước đây, cũng từng có nhiều trường hợp trẻ bị hoại tử ngón tay cho tóc, sợi chỉ cuốn vào nhưng không được phát hiện kịp thời. Điển hình là hồi đầu tháng 6/2016 vừa qua, bệnh viện Nhi đồng 2 TP HCM cho hay nơi đây vừa tiếp nhận xử trí một trường hợp bé nhũ nhi bị cọng chỉ siết chặt dẫn đến hoại tử ngón tay.

Đó là bé T.N.Y (45 ngày tuổi). Trước đó, bé Y. được chuyển đến cấp cứu trong tình trạng quấy khóc, riêng ngón trỏ và giữa của bàn tay trái bị thâm tím, sưng tấy, bắt đầu hoại tử do thiếu máu nuôi lâu ngày.

Người nhà của bé cho biết hằng ngày dù bé được người nhà chăm sóc lau rửa vệ sinh thân thể nhưng ít chú ý đến tay chân vốn được che kín trong bao. Khi thấy bé khóc quấy không ngủ cả đêm, người nhà kiểm tra tháo bao tay ra thì phát hiện 2 ngón tay sưng tấy, tím đen do 1 cọng chỉ của bao tay tưa ra quấn siết chặt mà không hay biết.

Hà My (Dịch từ SN) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách