Bé trai 22 tháng tuổi sống sót kì diệu sau 30 phút tim ngừng đập

Ngày 12/04/2015 16:29 PM (GMT+7)

Một cậu bé người Mỹ đã may mắn thoát chết như một kỳ tích sau 30 phút tim ngừng đập.

Cậu bé Gardell Martin, người có tim ngừng đập 30 phút sau khi bị nhấn chìm trong dòng nước lạnh ở sông Pennsylvania, đã trở về nhà chơi đùa như chưa hề có gì xảy ra. Mẹ cậu bé tin rằng chính Thượng đế đã tạo ra điều kì diệu này.

Bác sĩ của câu bé phải thốt lên rằng đó thực sự là một điều phi thường: “Tôi không thể phủ nhận rằng điều kì diệu đã xảy ra”, Bác sĩ Frank Maffie nói, trưởng khoa nhi của trung tâm y tế Geisinger nói, “Tôi có cảm giác như luôn có một thiên thần bên cạnh để bảo vệ cho cậu bé”

Tuy nhiên một trong những nhân nguyên  chính giúp cậu bé sống sót chính là nhờ nước băng  nơi mà Martin rơi xuống. Nhiệt độ cơ thể cậu bé giảm xuống hơn 20 độ C và điều này bảo vệ não cũng như các bộ phận khác của bé không bị phá hủy bởi thiếu ô xy khi cậu bé ở dưới nước.

Đây thực sự là một câu chuyện cổ tích. Cùng với sự nỗ lực tuyệt vời đáng khâm phục của đội ngũ nhân viên, chúng tôi đã được chứng kiến điều kỳ diệu chưa từng xảy ra này.”  

Sự việc xảy ra như sau:trong khi Martin đang chơi đùa với 2 người anh trai của mình trên nông trại rộng lớn của gia đình thì đột nhiên bị dòng nước chảy xiết ở một con sông cộng với mực nước dâng do tuyết tan cuốn đi. Khi người mẹ không thể tìm thấy con trai 22 tháng tuổi của mình đã ngay lập tức gọi điện cho cảnh sát địa phương.

Một người hàng xóm tìm thấy cậu bé trong tình trạng kiệt sức và tim ngừng đập, mắc vào một cành cây trong  khi dòng nước vẫn đang chảy xiết. Đội cứu hộ ngay sau khi đến nơi đã sơ cứu cho cậu bé bằng phương pháp CPR (thủ thuật hồi sinh tim phổi) và chuyển Martin đến bệnh viện địa phương gần nhất. Phương pháp sơ cứu  này được tiếp tục tại bệnh viện, trên máy bay đưa bé đi đến một trung tâm y tế chất lượng tốt hơn với thiết bị y tế hiện đại và cuối cùng ở phòng cấp cứu của Geisinger.

Có 5 người trong phòng cấp cứu liên tục đứng bên cạnh cậu bé và thay ca cho nhau để thực hiện biện pháp cấp cứu CPR, cách này nhằm giảm tránh sự mệt mỏi và để cho quá trình hồi phục của cậu bé không bị gián đoạn, bác sĩ Maffie cho biết thêm.

Đội ngũ  bác sĩ  đã cố gắng hết sức  để tăng nhiệt độ của bé,trong khi đấy họ đặt  một ống thở truyền ô xi tới phổi, ­­một ống dẫn nước muối vào bụng, bàng quang, và máu cho cậu bé. Sau đấyhọ gắn vào người cậu bé máy trợ tim và phổi nhằm bước đầu kiểm tra xem liệu tim cậu bé bắt đầu đập hay chưa. Cách duy nhất để thực hiện điêu fnayf là phải dùng quá trình CPR lại.

Tưởng chừng như mọi chuyện hoàn toàn kết thúc khi các bác sĩ đã sử dụng nhiều biện pháp khác nhau để cứu cậu bé mà vẫn không có kết quả khả quan. Nhưng thật kì diệu, tim của Martin bắt đầu đập trở lại,thậm chí một y tá đã nhìn thấy mắt bé mở vào buổi sang sau đó.  Điều đáng ngạc nhiên hơn nữa đã xảy ra. Khi y tá hỏi cậu bé:” Gardell, em có muốn gặp mẹ không” và em đã gật đầu đồng ý. 2 ngày sau đó, bé trở về nhà.


Cậu bé Gardell Martin

Rose, mẹ cậu bé Martin đã bừng tỉnh sau một cơn ác mộng kéo dài. Cô chia sẻ: "Gia đình tôi đã rất lo lắng, và suy sụp tinh thần khi con không hề có tiến triển gì. Nhưng điều kì diệu đã xảy ra, đó thực sự là một sự thần kì”

Mặc dù vậy mọi người đều hy vọng nỗi sợ hãi ấy sẽ không xảy đến lần nữa.

Theo Tranglq (dailymail)
Nguồn: khám phá

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Gia đình và Xã Hội

Video chọn lọc