Bé trai 5 tuổi tử vong sau giấc ngủ trưa ở trường, nguyên nhân nhiều cha mẹ mắc phải

Ngày 28/09/2018 10:59 AM (GMT+7)

Vụ việc bé trai 5 tuổi tử vong sau giấc ngủ ngắn ở trường học mới đây là bài học mà nhiều phụ huynh và giáo viên cần phải thật cảnh giác.

Theo chia sẻ trên sohu, bé trai 5 tuổi ở Trung Quốc, Tiểu Loan hiện đang theo học tại một trường mẫu giáo. Buổi sáng trước khi đi học, cậu bé được mẹ cho ăn rất đầy đủ bao gồm xôi và thịt gà, cùng 1 ly sữa. Sau dó, Tiểu Loan được mẹ đưa đến trường như mọi ngày.

Vào giờ ăn trưa, vì cậu bé cảm thấy vẫn còn no nên chỉ ăn được một chút khẩu phần ăn của mình. Thế nhưng cô giáo không cho phép lãng phí thức ăn nên Tiểu Loan đành lòng ăn cố hết chút thức ăn còn lại ở đĩa. Cậu bé cũng nói với giáo viên của mình rằng em ăn quá nhiều nên ấm ách bụng, không thể ngủ được. Cô giáo đã nói với Tiểu Loan: "Trẻ em ngoan là phải ngủ trưa". Mặc dù nằm xuống giường nhưng cậu bé dường như không thể ngủ được.

Camera an ninh cho thấy, Tiểu Loan vật lộn một lúc khá lâu, sau đó mới có thể nằm im được. Thế nhưng, đến 14h30 chiều, khi tất cả các bạn đều thức dậy thì Tiểu Loan vẫn nằm ngủ. Cô giáo cho rằng cậu bé ngủ muộn hơn các bạn nên đã để bé ngủ thêm một lúc nữa.

Bé trai 5 tuổi tử vong sau giấc ngủ trưa ở trường, nguyên nhân nhiều cha mẹ mắc phải - 1

Tiểu Loan vật lộn khá lâu trước khi chìm vào giấc ngủ.

Thế nhưng, 20 phút sau đó vẫn chưa thấy em dậy. Cô giáo mới phát hiện đôi môi của Tiểu Loan tím tái, dần chuyển sang màu đen và đã ngưng thở. Các giáo viên đã tức tốc chuyển em đến bệnh viện nhưng đã quá muộn. Tiểu Loan đã tử vong cách đó ít giờ. Các bác sĩ cho biết, Tiểu Loan đã ngủ khi thức ăn chưa được tiêu hóa. Lượng thức ăn quá nhiều chảy ngược lên trên chặn khí quản, khiến em bị nghẹt thở, dẫn tới tử vong trong lúc ngủ.

Bé trai 5 tuổi tử vong sau giấc ngủ trưa ở trường, nguyên nhân nhiều cha mẹ mắc phải - 2

Em đã không qua khỏi và tử vong.

Đây không phải là tai nạn đầu tiên mà trước đó, vào năm 2014, một cậu bé 5 tuổi khác đến từ Quảng Đông cũng bị nghẹt thở dẫn đến cái chết đau lòng tại trường. Năm 2012, bé gái 7 tuổi ở Giang Tô cũng tử vong sau giờ nghỉ trưa cùng gia đình, bé đứng dậy, đảo mắt lung tung và ngã khụy.

Cậu bé 3 tuổi ở Quảng Đông đã bị tràn dịch máu mũi sau giấc ngủ trưa. Bác sĩ khám xét và kết luận: với căn bệnh tim bẩm sinh, bé trai ngủ trưa sau bữa ăn, thức ăn vào thực quản dẫn đến nghẹt thở, co giật, động kinh và tử vong.

Từ những tai nạn đáng tiếc kể trên, các bậc phụ huynh cần lưu ý: không cho trẻ (thậm chí là người lớn) ngủ luôn sau khi ăn, rất dễ gây trào ngược thực quản.

Vì thế, nếu trẻ ngủ ngay sau khi ăn, cha mẹ cần thực hiện quy tắc "Một nghe - Hai nhìn - Ba chạm - Bốn làm":

- "Một nghe" là lắng nghe hơi thở của trẻ xem có bình thường không.

- "Hai nhìn" là nhìn thái độ của trẻ, chú ý đến hành vi để phát hiện những điều bất thường.

- "Ba chạm" là chạm vào cơ thể và trán của trẻ để kiểm tra nhiệt độ.

- "Bốn làm" là đắp chăn nhẹ ngang hông cho trẻ.

Để mặc con khóc mà không dỗ, bố Hà Nội ân hận tột cùng vì con gặp nguy hiểm
Câu chuyện xảy đến với bé Nhật Nam - con trai anh Long, hẳn sẽ khiến nhiều bà mẹ giật mình về cách dạy "để mặc con khóc".
Theo Chi Chi (Dịch từ Sohu) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tai nạn trẻ em