Bị chê vì cho con ngủ riêng từ lọt lòng, 9x đáp trả khiến các mẹ bỉm sữa ngỡ ngàng

Ngày 08/06/2018 03:47 AM (GMT+7)

Bị nhiều người chỉ trích vì cho con ngủ riêng khiến bé không được hưởng hơi ấm của mẹ, bé dễ bị nguy hiểm..., chị M.T đã lên tiếng đáp trả.

Video: Rèn con ngủ riêng phòng từ sơ sinh

Chia sẻ một đoạn video ngắn trên hội nuôi con kèm chú thích về việc cho con sơ sinh ngủ trong nôi, riêng phòng với bố mẹ từ những ngày đầu ở viện về, chị M.T nhận phải khá nhiều phản ứng trái chiều, chỉ trích từ các bà mẹ trẻ.

Bị chê vì cho con ngủ riêng từ lọt lòng, 9x đáp trả khiến các mẹ bỉm sữa ngỡ ngàng - 1

Những phản ứng trái chiều của các mẹ dành cho M.T.

"Nói thật mình nằm bên con mà chỉ cần quay lưng lai con mình cũng không dám rồi chứ đừng nói ngủ riêng phòng. Trẻ hay giật mình thương lắm", A.M bình luận.

"Bạn ơi, nên đưa nôi của con bên cạnh mẹ để theo dõi đề phòng con nôn trớ bị sặc nguy hiểm lắm bạn ạ. Cháu mình được 6 tháng, mẹ đặt nằm ngủ trong phòng rồi đi nấu cơm. Con trở mình bị nôn trớ và sặc sữa mới mất cách đây khoảng 4 tháng rồi thương tâm lắm", quan điểm của H.B.

"Tội vậy. Em còn nhỏ cho ngủ với mẹ cho có tình cảm. Chứ sau này con lớn muốn nó ngủ chung cũng chẳng được mom à", M.P cho biết.

Trước nhiều ý kiến phản đối việc cho con ngủ riêng phòng, chị M.T đã lên tiếng.

"Em là người hôm qua post video cho con ngủ riêng đây ạ. Nhiều mẹ vào nói em quá nên em làm thêm cái post này giải thích một thể:

1. Cho ngủ riêng con khóc con bị trớ bị đói bị nóng thì làm sao?

Dạ em có để bộ đàm và nhiệt kế, sẽ mua thêm camera và có thể là máy đo nhịp thở bỏ vào trong vài ngày tới. Con em từ khi sinh đến giờ 7 tháng, ợ sữa thì có chứ chưa trớ chưa ọc sữa bao giờ. Bé cũng không khóc đêm, không bú đêm nên không có cái để tè đêm.

Bị chê vì cho con ngủ riêng từ lọt lòng, 9x đáp trả khiến các mẹ bỉm sữa ngỡ ngàng - 2

2. Không ôm con ngủ làm sao nó cảm nhận tình thương ấm áp của mẹ?

Dạ em đã chấp nhận bỏ học bỏ làm nghỉ thai sản hơn 1 năm để sáng ở chơi với con, chăm con. Đến tối em phải làm thêm linh tinh kiếm tiền mua đồ ăn mua bỉm chứ không chắc chết đói. Còn với việc ôm con ban đêm và chơi với con ban ngày thì em thấy chơi sẽ tình cảm hơn chứ nhỉ?

3. Cho con ngủ riêng không giúp tự lập đâu, khoa học chứng mình rồi?

Dạ thưa em chưa hề nói chữ nào về việc cho con ngủ riêng là tự lập. Đối với em tự lập là biết tự ăn tự ngủ tự chơi, lớn tí thì biết tự vệ sinh tự dọn dẹp chứ không liên quan đến vị trí ngủ.

Em muốn con em ngủ sâu và tròn giấc hơn, giảm thiểu hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (2 cái này em không giải thích thêm, các mom có thể tìm hiểu nếu muốn, có rất nhiều tài liệu trên mạng).

Em cũng không hề khiến con có cảm giác bị bỏ rơi, em luôn ngồi cạnh hát cho con nghe, xoa ngực con đến khi con ngủ say, sáng trước khi bé dậy ẹ ẹ mấy tiếng em đã qua đứng cạnh cũi. Nên con em nhắm mắt cũng thấy mẹ, mở mắt cũng thấy mẹ ạ.

Bị chê vì cho con ngủ riêng từ lọt lòng, 9x đáp trả khiến các mẹ bỉm sữa ngỡ ngàng - 3

Chốt lại là con em thật ra không thích ngủ với mẹ, thích ngủ riêng hơn rất nhiều và em cảm thấy cho con ngủ riêng cũng tiện hơn cho em. Con sinh ra ai cũng yêu thương, chỉ vì cách nuôi con của em khác người không có nghĩa là em không đảm bảo an toàn cho con và không thương con. Bé nhà em vẫn rất đeo mẹ, sáng vẫn bám lấy chân mẹ, ôm ôm ấp ấp, chỉ là bé thích được ngủ riêng thôi.

Em cũng đã tham khảo ý kiến bác sĩ nhi khoa và bác sĩ tâm lí trẻ em rồi".

Sau khi nhận được những phân tích của M.T, khá nhiều mẹ lại lên tiếng ủng hộ, thậm chí còn tâm phục khẩu phục cách nuôi con của chị.

Bị chê vì cho con ngủ riêng từ lọt lòng, 9x đáp trả khiến các mẹ bỉm sữa ngỡ ngàng - 4

Liên lạc với M.T (9X, hiện đang sinh sống tại Phần Lan), chị cho biết: "Từ khi vừa sinh ở viện về mình đã cho ngủ cũi riêng rồi, nhưng mình đặt cũi cạnh giường và vẫn ru cho bé bú xong rồi ngủ trong mấy tháng đầu.

Đến 2 tháng mình bỏ bú đêm từ từ và 3 tháng là bé nhà mình ngủ cả đêm luôn không dậy nữa, nhưng mình vẫn cho ăn chút xíu lúc 12h đêm.

Đến 6 tháng mình tập cho bé tự ngủ từ từ, không ru rong nữa. Mình sẽ ngồi cạnh cũi con, hát cho con nghe và xoa ngực con đến khi con ngủ say.

Ban đầu bé khóc nhiều, mình vẫn kiên nhẫn xoa ngực bé, má kề má hát bé nghe. Mình không bế bé lên nhưng cũng không bỏ bé một mình.

Tầm 1 tuần là tự ngủ rất ngoan rồi.

Sau đó 7 tháng thì mình cho con sang phòng riêng, tất nhiên là có các loại máy theo dõi và mình vẫn vào kiểm tra con 2-3 lần".

Cũng theo chị M.T, việc trẻ ngủ cùng phòng bố mẹ bé ngủ không yên, bố mẹ làm ồn bé dễ giật mình. Một đêm say tròn giấc bé chắc chỉ được 6-7 tiếng, trong khi phải ngủ từ 10-12 tiếng mới đủ. Bên cạnh đó, việc luyện ngủ riêng cho con từ sớm của M.T cũng nhằm mục đích để bé ngủ sâu, chứ không phải cho bé tự lập như nhiều mẹ khác vẫn lầm tưởng.

Hiện tại, cữ ngủ của con gái 7,5 tháng chị M.T như sau:

- Đặt bé xuống giường lúc 19h15, 19h30 là ngủ.

- Sáng dậy khoảng 6h30-7h

- Ngày ngủ 2 giấc, cỡ 9h ngủ 1 tiếng, 14h ngủ 2 tiếng.

Cộng lại thì bé ngủ cỡ 15h/ngày

Trước lo sợ của nhiều người về tính khoa học khi rèn ngủ cho bé, chị M.T cho biết: "Mình hầu hết đều tìm hiểu trên mạng, sau đó mình lọc ra những cái mình thấy có lý, đem đi hỏi bác sĩ của bé và bác sĩ tâm lí riêng của mình. Khi cả 2 người đồng ý cả về thể chất lẫn tâm lí cho mẹ và bé thì mình tiến hành, ngược lại thì thôi".

Cho con 17 tháng ngủ riêng phòng, mẹ đau đớn phát hiện bé tử vong
Cô bé Sammie, 17 tháng tuổi ở Texas đã chết bất ngờ vì hội chứng tăng thân nhiệt - một dạng hội chứng khá nguy hiểm mà ít bà mẹ biết đến.
Theo Chi Chi (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Kinh nghiệm của mẹ