Cho con 17 tháng ngủ riêng phòng, mẹ đau đớn phát hiện bé tử vong

Ngày 12/12/2017 15:57 PM (GMT+7)

Cô bé Sammie, 17 tháng tuổi ở Texas đã chết bất ngờ vì hội chứng tăng thân nhiệt - một dạng hội chứng khá nguy hiểm mà ít bà mẹ biết đến.

Khi đưa bé Sammie Joyce Volmert (17 tháng tuổi) lên giường đi ngủ vào tối ngày 28/2/2016, chị Keri Hall Volmert không bao giờ nghĩ rằng đó sẽ là lần cuối chị được trò chuyện với con gái dễ thương của mình. Và khoảnh khắc sáng hôm sau biết tin Sammie bé bỏng đã ra đi trong khi ngủ sẽ mãi là một cú sốc đối với người mẹ trẻ. 

Sammie đã qua đời bất ngờ vì chứng tăng thân nhiệt. 

Keri đã chia sẻ câu chuyện bi thảm của cô trên trang Facebook với mong muốn cảnh báo cho những bậc phụ huynh khác về nguy cơ chết người mà nhiều người thậm chí còn không biết đến là chứng tăng thân nhiệt ở trẻ nhỏ.

Keri kể lại rằng vào ngày hôm đó, sau khi mặc cho con gái chiếc váy ngủ xinh xắn, cô đã dắt con lên phòng ngủ. Lúc mẹ rời đi, Sammie khóc lóc một chút như mọi khi nhưng cô bé đã nhanh chóng chìm vào giấc ngủ. Keri chưa bao giờ tưởng tượng rằng đó là lần cuối mình gặp con gái.

Buổi sáng ngày hôm sau, khi Keri đang pha cà phê thì cô nghe thấy tiếng hét thất thanh, hoảng loạn của chồng. Ngay lập tức cô biết rằng đã có sai lầm khủng khiếp gì đó xảy ra. Cô dường như đã sợ hãi đến mức đứng bất động cho đến khi chồng cô gọi lớn lần nữa. Chồng cô đang bế con gái đi xuống. Sammie đã hoàn toàn bất động. Mọi nỗ lực hồi sức của Keri đều không thành công. Sammie được xác nhận là qua đời 50 phút sau đó tại phòng cấp cứu.

Lỗi hệ thống sưởi đã khiến nhiệt độ phòng Sammie tăng cao. 

Lý do cái chết của Sammie được giải thích là do hội chứng tăng thân nhiệt. Hệ thống sưởi trong phòng cô bé đã bị lỗi vì thế nhiệt độ trong phòng tăng cao bất ngờ. Trẻ từ 3 đến 5 tuổi không thể tự điều chỉnh nhiệt độ cơ thể mình như người lớn. Vì vậy khi căn phòng tăng nhiệt độ bất thường thì sẽ gây nguy hiểm tính mạng của trẻ nhỏ.

Keri đã rất sốc và tự dằn vặt vì mình không biết về hội chứng nguy hiểm này sớm hơn. Trước khi sinh, cô đã đọc rất nhiều cuốn sách và câu chuyện về những nguy hiểm tiềm ẩn có thể gây hại cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi.

Cô biết rằng chăn, thú nhồ bông, gối… có thể khiến con nghẹt thở nhưng cô đã không biết về hội chứng tăng thân nhiệt ở trẻ nhỏ. Cô mong muốn rằng câu chuyện của mình sẽ giúp các ông bố, bà mẹ cẩn thận hơn khi cho con đi ngủ.

"Mọi người nên kiểm tra phòng của con thường xuyên để tránh việc nhiệt độ trong phòng thay đổi bất thường cũng như tránh các rủi ro bất ngờ khác", Keri đưa ra lời khuyên dành cho các bậc cha mẹ khác. 

Chứng tăng thân nhiệt là gì?

Trẻ dưới 5 tuổi, đặc biệt là trẻ 6 tháng tuổi sẽ không thể tự điều chỉnh thân nhiệt giống như trẻ lớn và người trưởng thành. Vì vậy khi nhiệt độ bên ngoài tăng cao đột ngột cơ thể bé sẽ không thể điều chỉnh phù hợp. Khi nhiệt độ cơ thể bé tăng cao sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của bé.

Tương tự với chứng tăng thân nhiệt thì chứng giảm thân nhiệt cũng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ nhỏ.

Phương pháp phòng tránh chứng tăng, giảm thân nhiệt ở trẻ nhỏ

Do cơ thể của bé chưa thể tự điều chỉnh nhiệt độ như người trưởng thành vì vậy khi môi trường thay đổi nhiệt độ bất thường bé sẽ dễ bị ảnh hưởng. Bố mẹ cần đề phòng chứng tăng, giảm thân nhiệt bằng các biện pháp sau đây:

- Giữ nhiệt độ phòng phù hợp không quá lạnh cũng không quá nóng. 

- Đặt thiết bị báo động nhiệt độ phòng trong phòng của bé để đảm bảo nhiệt độ không tăng quá cao hay giảm quá thấp.

- Luôn kiểm tra phòng của bé thường xuyên nếu bé ngủ một mình.

- Mặc quần áo cho bé theo từng lớp sẽ giúp nhiệt độ cơ thể bé ổn định.

Theo Lê Ánh (Dịch từ Dailymail) - Ảnh: Remembering Sammie (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tai nạn trẻ em
Tin hay đừng bỏ lỡ