Bố mẹ bật điều hòa lạnh suốt đêm, con nhỏ bị liệt mặt, méo miệng

Ngày 30/05/2017 14:12 PM (GMT+7)

Sử dụng điều hòa vào những ngày hè nắng nóng không đúng cách chính là nguyên nhân khiến hàng loạt trẻ mắc bệnh, đặc biệt là hiện tượng liệt mặt.

Hàng loạt tai nạn trẻ em xảy ra do cha mẹ sử dụng điều hòa ngày hè không đúng cách một lần nữa là bài học và kinh nghiệm dành cho các bậc phụ huynh.

Bé 1 tuổi bị liệt mặt hoàn toàn vì nằm điều hòa lạnh

Theo trang Sohu đưa tin, bé gái 1 tuổi (giấu tên) người Trung Quốc gần đây có những biểu hiện lạ là khuôn miệng bỗng dưng bị méo đi. Đặc biệt, khi ăn thức ăn đều bị rớt ra ngoài nên gặp khó khăn trong việc ăn uống.

Bố mẹ bật điều hòa lạnh suốt đêm, con nhỏ bị liệt mặt, méo miệng - 1

Bé gái gặp tình trạng tê liệt khuôn miệng do nhiễm lạnh từ điều hòa.

Thấy con có những biểu hiện lạ đó, bố mẹ bé gái lập tức đưa cho đi bệnh viện để thăm khám. Sau khi nghe bác sĩ kiểm tra và kết luận, họ vô cùng hối hận về sự thiếu hiểu biết của mình đã gây ra tình trạng hiện tại của con.

Theo bác sĩ phân tích, hiện tại khuôn mặt của bé gái đã bị tê liệt hoàn toàn, các dây thần kinh có dấu hiện co thắt, tắc mạch máu, bị phù nề và có triệu chứng liệt toàn bộ khuôn mặt. Và nguyên nhân chủ yếu rất có thể là vì bé bị nhiễm lạnh do khí điều hòa trong phòng.

Thêm nhiều trường hợp tương tự khác cùng nguyên nhân

Một trường hợp tương tự khác xảy ra với bé gái 5 tuổi ở Giang Tô (Trung Quốc) với những nguyên nhân và biểu hiện tương tự.

Bé gái này được phát hiện với phần miệng bị đơ, góc mép lệch hẳn sang một bên, mắt nhắm hờ không khép chặt lại được.

Bố mẹ bật điều hòa lạnh suốt đêm, con nhỏ bị liệt mặt, méo miệng - 2

Dù đã 5 tuổi nhưng bé gái này vẫn bị ảnh hưởng lớn từ điều hòa với nhiệt độ thấp.

Sau khi bác sĩ đưa ra chẩn đoán, bố mẹ của bé gái phải thừa nhận rằng thường xuyên bật điều hòa suốt đêm, lạnh hơn một chút và cho con đắp chăn nên rất có thể tình trạng trên của con diễn ra là do nguyên nhân như thế.

Không những hai trường hợp bé gái trên mà theo các bác sĩ ở một bệnh viện Vũ Hán cho biết, đã có rất nhiều trường hợp gặp nạn do cha mẹ sử dụng điều hòa ngày hè không đúng. Thậm chí có những ngày có tới 8 bệnh nhân nhập viện vì liệt mặt do nằm điều hoà.

Trong đó, có một bé sơ sinh 6 tháng tuổi, một người đàn ông 32 tuổi bật điều hoà suốt đêm sau khi đi chơi thể thao và một thanh niên 19 tuổi học lái xe, bật điều hoà quá mạnh dẫn đến khuôn mặt hoàn toàn vô cảm.

Sử dụng điều hòa như thế nào đối với những gia đình có trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ?

Với nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu và thăm khám cho trẻ em, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng - Nguyên trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho rằng: “Sử dụng điều hòa cho trẻ sơ sinh bao giờ cũng phải đặt nhiệt độ cao hơn người lớn bởi trẻ nhạy cảm với nhiệt độ.

Các bậc phụ huynh đừng bao giờ dựa vào cảm quan của mình đặt vào con. Đó hoàn toàn sai lầm. Điều chỉnh nhiệt độ điều hòa phải dựa theo độ tuổi em bé và sức khỏe của em bé.

Bố mẹ bật điều hòa lạnh suốt đêm, con nhỏ bị liệt mặt, méo miệng - 3

Bố mẹ không nên để nhiệt độ điều hòa dựa vào cảm quan của mình. Ảnh minh họa

Theo tôi, trẻ sơ sinh đẻ non tháng hoặc ở tuần đầu nhiệt độ phù hợp là 32 độ còn trẻ sơ sinh đủ tháng nhiệt độ thường khoảng 30 độ tùy theo tuổi của trẻ. Tuy nhiên, các gia đình nên lưu ý đặt quãng nhiệt độ 26 -32 độ.

Trẻ càng lớn, sức khỏe tốt hơn thì nhiệt độ càng giảm. Để đặt nhiệt độ phù hợp cho bé, các mẹ nên giảm hoặc tăng từ từ khoảng 0,5 độ một cho đến khi bé thoải mái, không có biểu hiện ra mồ hôi hoặc ho”.

Trên đây là một số tai nạn đáng tiếc mà trẻ gặp phải do sự thiếu hiểu biết của các bậc cha mẹ trong việc sử dụng điều hòa ngày hè và tư vấn của bác sĩ. Để tìm hiểu sâu hơn về cách sử dụng và những lưu ý khi dùng điều hòa cho trẻ, mời bạn xem chi tiết TẠI ĐÂY.

Chi Chi (Tổng hợp) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tai nạn trẻ em