Bổ sung Vitamin D cho trẻ sơ sinh vào thời điểm này là thích hợp nhất

Ngày 20/11/2018 15:26 PM (GMT+7)

Vitamin D rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ sơ sinh. Vậy mẹ đã biết cách bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh phát triển khỏe mạnh chưa? Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của Tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Trọng Hưng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia.

Bổ sung Vitamin D cho trẻ sơ sinh vào thời điểm này là thích hợp nhất - 1

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi: Tiến sỹ, Bác sỹ Nguyễn Trọng Hưng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia.

Bổ sung Vitamin D cho trẻ sơ sinh vào thời điểm này là thích hợp nhất - 2

Tiến sỹ, Bác sỹ Nguyễn Trọng Hưng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Vitamin D là một vi chất dinh dưỡng cần thiết nhưng lại rất dễ bị thiếu hụt, ngay cả ở những người trưởng thành hay trẻ sơ sinh.

Mẹ cần cân nhắc trước khi quyết định bổ sung vitamin D cho trẻ, đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh trong giai đoạn đầu đời. Tuy nhiên, bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh là việc rất cần thiết, bất cứ cha mẹ nào cũng nên làm.

1. Bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh

Theo các khuyến nghị về vitamin D thì trẻ sơ sinh cần được bổ sung 200-400UI/24h hoặc dùng theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Khác với vitamin D2 được bổ sung thông qua thực phẩm tự nhiên, vitamin D3 được tạo ra khi da của trẻ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Nghiên cứu cho thấy, khi cho trẻ tắm nắng, mẹ đã giúp bé bổ sung 80% nhu cầu vitamin D.

2. Bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh loại nào tốt?

Bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh loại nào tốt là thắc mắc của nhiều mẹ bỉm sữa. Vẫn biết là vitamin D3 được tổng hợp nhờ tắm nắng, nhưng trong một số trường hợp vẫn nên bổ sung thêm vitamin D3 cho trẻ để dự phòng còi xương. Trên thị trường có rất nhiều loại vitamin D, hàm lượng, xuất xứ cũng rất khác nhau.

Trong trường hợp trẻ có dấu hiệu thiếu hụt vitamin D mẹ nên tham khảo thêm ý kiến bác sĩ để cho trẻ uống bổ sung vitamin. Tuyệt đối để hạn chế những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe, mẹ không tự ý cho trẻ uống thuốc, tránh những tác dụng phụ không mong muốn.

Bổ sung Vitamin D cho trẻ sơ sinh vào thời điểm này là thích hợp nhất - 3

Vitamin D3 còn giúp cơ thể tái hấp thụ can-xi ở thận, đóng vai trò quan trọng trong quá trình can-xi hóa sụn tăng trưởng (Ảnh minh họa)

3. Cách bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh

Cần bổ sung vitamin D với hàm lượng: 10 mcg (hay 400 UI) mỗi ngày cho các bé sơ sinh bú mẹ, bổ sung cho tới khi trẻ có chế độ ăn cung cấp đủ nhu cầu vitamin D. Đối với các bé sơ sinh không thể tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời mỗi ngày (ở xứ lạnh nhiều sương mù), cần bổ sung vitamin D với lượng 800 UI/ngày.

Nếu bé bú loại sữa đã có bổ sung vitamin D thì không cần cho uống thêm vitamin D. Nếu một trẻ khỏe mạnh, có chế độ ăn uống hợp lý, được phơi nắng đầy đủ thì không cần bổ sung thêm vitamin D hằng ngày.

4. Những lưu ý khi bổ sung vitamin D cho trẻ

Như chúng ta đã biết, dưới da của chúng ta có 7 dehydrocholesterol (tiền vitamin D), dưới tác dụng của ánh nắng mặt trời, tiền vitamin D sẽ chuyển hóa thành vitamin D và phát huy vai trò của nó như đã đề cập ở phía trên.

Đúng là vitamin D có thể hình thành do tắm nắng, nhưng sự hấp thu vitamin D cũng rất khác nhau tùy từng người. Ngoài ra, còn phụ thuộc vào mùa hè hay mùa đông, vĩ độ của quốc gia, màu sắc da và diện tích da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, thời gian tiếp xúc, …

Do đó, với điều kiện ở Việt Nam, các mẹ cho bé phơi nắng tăng dần cả về thời gian, lẫn diện tích da tiếp xúc và đặc biệt lưu ý khi mùa hè để hạn chế các tác dụng phụ khác trên da của em bé.

Bổ sung Vitamin D cho trẻ sơ sinh vào thời điểm này là thích hợp nhất - 5

Hầu hết lượng vitamin D trong cơ thể có được do tiếp xúc ánh nắng mặt trời (Ảnh minh họa)

Cụ thể:

– Thời điểm thích hợp cho trẻ tắm nắng

Sau khi sinh 7-10 ngày, mẹ đã có thể cho bé tắm nắng để bổ sung lượng vitamin D3 cần thiết. Thời điểm tốt nhất để tắm nắng cho bé là sáng sớm.

Lưu ý: Từ 10-16h, ánh nắng mặt trời chứa tia cực tím mạnh, có thể ảnh hưởng đến làn da mỏng manh của trẻ, thậm chí có thể hình thành ung thư da.

– Trẻ cần tắm nắng bao lâu?

Ban đầu, mẹ chỉ nên cho trẻ tắm nắng 10 phút ngày. Khi bé lớn hơn, bạn có thể tăng thời gian lên khoảng 20-30 phút/ ngày.

Lưu ý: Không nên cho bé tắm nắng ở nơi gió lớn cũng như không để ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào đầu, mặt bé sơ sinh.

Trên thực tế rất nhiều mẹ hay thắc mắc cho trẻ sơ sinh uống vitamin d vào lúc nào thì tốt. Theo nhiều nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng thì thời gian tốt nhất để uống vitamin D là lúc sáng sớm, vì khi uống vào sáng sớm cơ thể trẻ cần lượng dinh dưỡng nhiều, vì vậy uống vào lúc sáng sớm được cho là tốt nhất .

Nguồn: http://khampha.vn/me-va-be/bo-sung-vitamin-d-cho-tre-so-sinh-vao-thoi-...

Vitamin D cho trẻ sơ sinh, loại nào tốt?
Trẻ sơ sinh rất dễ bị thiếu hụt vitamin D. Tuy nhiên, mẹ cần phải cân nhắc cẩn thận khi bổ sung cho bé vì thừa vitamin D cũng có thể gây hại cho sức...

Tiến sỹ, Bác sỹ Nguyễn Trọng Hưng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Vitamin