Cách bế trẻ sơ sinh CHUẨN NHẤT để xương sống bé không bị cong vẹo

Ngày 14/06/2017 12:11 PM (GMT+7)

Xương của trẻ nhỏ đặc biệt là trẻ sơ sinh rất mềm, mẹ nên chú ý cách bế để không gây tổn thương cho bé.

Trong quá trình phát triển của trẻ, xương cột sống là một trong những yếu tố cần được chăm sóc và bảo vệ. Bởi cột sống trẻ sơ sinh rất mềm, nếu mẹ mắc sai lầm sẽ dễ dàng gây bệnh gù lưng, cong vẹo cột sống... ảnh hưởng tới vóc dáng và thể chất của bé.

Dưới đây là những tư thế bế trẻ sơ sinh đúng cách để tránh gây ảnh hưởng xấu đến xương sống của trẻ, mọi bà mẹ nên nhớ:

Cách bế trẻ từ 1-2 tháng tuổi

Tốt nhất nên bế trẻ theo tư thế nằm ngang, hạn chế thấp nhất tư thế bế thẳng lưng (bế vác vai). Mẹ nên đặt đầu bé sang tay trái, tay còn lại đỡ lưng và mông hoặc ngược lại.

Ở giai đoạn này, chiều dài đầu của bé chiếm khoảng 1/4 tổng chiều dài toàn thân nên khi bế vác, trọng lượng của toàn bộ phần đầu sẽ dồn áp lực xuống xương cột sống.

Cách bế trẻ sơ sinh CHUẨN NHẤT để xương sống bé không bị cong vẹo - 1

Trẻ từ 1-2 tháng tuổi nên được bế theo tư thế nằm ngang. (Ảnh minh họa)

Bế trẻ từ 2-3 tháng tuổi

Khi bé được 2-3 tháng tuổi, mẹ có thể chọn bế bé theo hướng nghiêng hoặc thẳng đứng (bế vác) bằng cách một tay giữ phần đầu và cổ, tay còn lại giữ mông, áp sát ngực bé vào vai của mẹ. Tuy nhiên, ở giai đoạn này mẹ cũng nên hạn chế việc bế bé thẳng đứng quá lâu.

Cách bế trẻ sơ sinh CHUẨN NHẤT để xương sống bé không bị cong vẹo - 2

Bé 2-3 tháng tuổi có thể bế vác vai nhưng không nên quá lâu. Ảnh minh họa

Cách bế trẻ từ 4-6 tháng tuổi

Mẹ có thể bế bé thẳng đứng nhiều hơn so với các giai đoạn trước, thay vì áp ngực vào vai, lần này mẹ có thể xoay lưng bé về phía mẹ để bé quan sát, thỏa mãn sự tò mò về thế giới xung quanh.

Cách bế trẻ sơ sinh CHUẨN NHẤT để xương sống bé không bị cong vẹo - 3

Trẻ 4-6 tháng tuổi có thể được bế đưa về phía trước mặt mẹ. (Ảnh minh họa)

Thói quen ảnh hưởng tới cột sống của trẻ

Bế bé nằm thẳng quá sớm

Thường xuyên bế bé nằm thẳng người khiến xương sống bị đè nén và phát triển dị dạng. Bế bé theo kiểu này, trọng lượng phần đầu sẽ dồn hết xuống xương cổ, gây tổn thương vùng cổ.

Bế không rời tay

Hành động bế và dỗ bé mỗi khi khóc buồn ngủ dần hình thành cảm giác ỷ lại ở trẻ nhỏ. Bé chỉ ngủ khi được người lớn ôm, thậm chí hành động này có hại cho hô hấp khiến xương cột sống phát triển lệch, bé sẽ mắc bệnh gù lưng và cong vẹo cột sống.

Cho bé ngồi sớm

Xương mềm, cơ bắp yếu khiến bé không thể chịu được sự chuyển động quá mức. Việc cho trẻ học cách ngồi sớm ảnh hưởng đến sự phát triển của cột sống, dẫn đến dị tật không đáng có.

Ngồi xe tập đi quá sớm

Cách bế trẻ sơ sinh CHUẨN NHẤT để xương sống bé không bị cong vẹo - 4

Mẹ không nên cho bé ngồi xe tập đi quá sớm. (Ảnh minh họa)

Cha mẹ không nên cho bé ngồi xe tập đi sớm để tránh xương chân bị ảnh hưởng, trở nên cong vẹo vì thông thường bé sau 7 tháng tuổi mới duỗi thẳng được đầu gối. Hãy để bé vận động theo bản năng tự nhiên và phát triển nhanh chóng.

Thanh Hường (Theo Imama)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách