Cho trẻ sơ sinh bú đúng cách: Cứ ngỡ là bản năng nhưng hóa ra mẹ nào cũng phải học!

Ngày 10/06/2017 14:00 PM (GMT+7)

Để cho con bú được thoải mái và đúng cách, thì việc bạn ngồi hay nằm ở đâu không quan trọng bằng tư thế đó có khiến bạn thoải mái và cho bé bú dễ dàng hay không.

1. Tư thế bắt đầu cho con bú như thế nào?

- Nằm hoặc ngồi dựa lưng vào đâu đó để làm điểm tựa giúp ngồi thoải mái và không bị mỏi

- Nâng chân hoặc đầu gối lên nếu cần

- Nếu đang ngồi có thể lót một chiếc gối bên dưới bé để tránh cẳng tay bị mỏi

- Nếu bạn đang nằm theo hướng nằm ngửa, dùng gối, đệm để lót lưng và vai sao cho cảm thấy thoải mái nhất. Đặt phần bụng của bé về phía ngực và bụng bạn, co đầu gối lên để bé có điểm tựa đặt chân lên.

Cơ thể của bạn sẽ hỗ trợ cơ thể của bé và cho phép bé được cựa quậy theo ý bé muốn, ngọ nguậy đầu cũng như lần tìm vú mẹ.

- Nếu bạn nằm theo hướng nằm nghiêng, đặt gối ở dưới đầu bạn. Đặt bé nằm dọc song song với cơ thể bạn sao cho bụng bé hướng về phía mẹ. Ở tư thế này bạn cũng nên co đầu gối lên để con đặt bàn chân vào.

Cho trẻ sơ sinh bú đúng cách: Cứ ngỡ là bản năng nhưng hóa ra mẹ nào cũng phải học! - 1

Ảnh minh họa

2. Động tác trước khi cho con bú

- Trẻ cần sử dụng lưỡi để ngậm được một phần bầu vú mẹ, môi dưới và lưỡi của trẻ sẽ chạm vào bầu vú của mẹ trước tiên, và nên chạm vào vị trí càng xa núm vú càng tốt.

Cho trẻ sơ sinh bú đúng cách: Cứ ngỡ là bản năng nhưng hóa ra mẹ nào cũng phải học! - 2

Ảnh minh họa

- Nếu bạn đang ngồi hoặc nằm, hãy đưa bé đến phía trước ngực, để mặt bé quay về phía núm vú, nhưng không cần thiết phải quay đầu con để chạm vào vú.

Nên để mũi của con chứ không phải miệng, cao bằng núm vú (Hình minh họa) vì tư thế này sẽ giúp con dễ dàng tự xoay đầu để tìm vú mẹ trước khi bú. Nên để cằm của con thoải mái, miệng mở rộng, như vậy khi bé cúi nhẹ đầu xuống là môi bé sẽ chạm vào vú mẹ.

Cho trẻ sơ sinh bú đúng cách: Cứ ngỡ là bản năng nhưng hóa ra mẹ nào cũng phải học! - 3

Ảnh minh họa

- Khi bé muốn bú mẹ, bé sẽ phản ứng bằng việc hạ hàm dưới xuống. Lúc này tùy thuộc vào vị trí của bạn mà bạn sẽ giúp bé di chuyển đến ngực mình sao cho môi dưới của bé đặt càng xa núm vú càng tốt.

Còn nếu bạn đang nằm ngửa, phản xạ tự nhiên của bé có thể hướng bé tìm đến vú mẹ và giúp bé tự “lần mò” ra vị trí của núm vú.

3. Bé bú mẹ bằng cách nào?

- Việc há miệng to và ngậm vào ngực mẹ sẽ giúp bé có thể mút ngực của mẹ vào sâu bên trong miệng. Khi đó, núm vú sẽ vào đúng vị trí ở phía sâu trong miệng, nơi tiếp giáp giữa ngạc cứng của bé và phần mềm ở cổ họng bé.

Cho trẻ sơ sinh bú đúng cách: Cứ ngỡ là bản năng nhưng hóa ra mẹ nào cũng phải học! - 4

Ảnh minh họa

- Với vị trí miệng như vậy, bé chỉ cần sử dụng lưỡi một cách nhẹ nhàng và đều đặn lên phần dưới bầu ngực của mẹ là đã có thể khiến sữa chảy ra từ bầu ngực mẹ vào trong miệng bé.

- Hàm của bé sẽ di chuyển nhịp nhàng lên xuống theo hoạt động của lưỡi, và con sẽ nuốt sữa mỗi khi sữa chảy vào sâu trong miệng. Việc này sẽ giúp cho các bà mẹ cho con bú giảm bớt cảm giác đau đớn do núm vú ở sâu trong miệng con nên sẽ không bị đè hoặc chèn ép bởi lưỡi của bé.

4. Các bí quyết khác giúp việc cho con bú trở nên dễ dàng hơn

- Đặt lòng bàn tay phía sau vai bé, đặt ngón tay trỏ và ngón tay cái phía sau tai bé

- Giữ đầu bé nhẹ nhàng với bàn tay mở rộng để bé có thể dễ dàng di chuyển vùng đầu

- Dùng cẳng tay chứ không dùng cổ tay để đỡ vai bé

- Nếu cho con bú ở tư thế ngồi và bạn muốn dùng tay nâng ngực lên thì lưu ý để tay bạn càng xa ngực càng tốt, tốt nhất là để ngay trên xương sườn. Một khi ngực đã được giữ thì hãy để yên và chỉ di chuyển nhẹ nhàng em bé thôi.

- Những lần đầu tiên khi ôm bé và cho bú mà cảm thấy tay bé vướng víu thì có thể quấn bé trong một chiếc chăn, như vậy tay bé sẽ để dọc theo thân và sẽ dễ dàng hơn để bạn đưa bé lại gần ngực của mình để cho bé bú.

Mỹ Anh (Dịch theo Baby centre)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan