Cách dạy con trong 2 giờ hiệu quả mỗi ngày của MC xinh đẹp

Ngày 10/04/2015 00:00 AM (GMT+7)

Dù rất bận rộn như bao cha mẹ hiện đại khác, MC Minh Trang luôn biết biến khoảng thời gian ngắn ngủi bên con thành giờ vừa học vừa chơi hiệu quả.

Cũng giống như bao bà mẹ hiện đại ngày nay, khi có con rồi vẫn phải đi làm, thậm chí về nhà vẫn phải lo việc cơm nước, ăn uống, dọn dẹp nhà cửa….MC Minh Trang – nữ MC nổi tiếng của Đài truyền hình Việt Nam, bà mẹ trẻ từng được nhiều chị em yêu mến vì những kinh nghiệm nuôi dạy con thú vị thừa nhận: quỹ thời gian dành cho con cái của chị nói riêng và ngày càng bị thu hẹp lại. Thậm chí, đối với những người phụ nữ làm dịch vụ hay những ngành nghề đặc thù như truyền hình, việc trông mong một ngày cuối tuần dành toàn bộ thời gian cho con cái cũng là vô cùng khó khăn.

Vậy nhưng với nữ MC xinh đẹp này “Thời giạn bên con “chất lượng” không cứ nhất thiết phải là việc gì đó quá tốn thời gian hay phải đi đến đâu đó thật hay ho mới lạ”. Có ít hơn 2 tiếng bên con mỗi ngày, nữ MC Minh Trang vẫn có thể dạy con trưởng thành qua những hoạt động đơn giản thường ngày.

Cách dạy con trong 2 giờ hiệu quả mỗi ngày của MC xinh đẹp - 1
MC Minh Trang – nữ MC nổi tiếng của Đài truyền hình Việt Nam, được nhiều chị em yêu mến vì những kinh nghiệm nuôi dạy con thú vị.

Mới đây nhất, MC Minh Trang vừa chia sẻ trên facebook cá nhận 6 hoạt động chị và con gái nhỏ - bé Daisy vẫn thường làm khi có ít hơn 2 giờ bên nhau:

1. Đọc sách cùng con

Đọc sách truyện cho con, luôn là lựa chọn đầu tiên và yêu thích nhất của cả 2 mẹ con. Thậm chí mang Daisy đi đâu gửi nhờ ai trông, mình cũng thường để trong balo của con thêm vài cuốn sách, trong trường hợp "cấp cứu" không biết làm sao để calm bạn Daisy được thì sách sẽ luôn là phương án tối ưu đảm bảo thành công 100%. Các bạn dưới 2 tuổi, một lựa chọn tuyệt vời nữa là những cuốn sách vải, nhưng sách vải ở VN hiếm lắm, mà thường cũng chưa thực sự hấp dẫn các con được lâu, mình thấy các mẹ nước ngoài hay tự làm các cuốn "quiet book" từ vải, vải dạ, các phụ liệu may mặc, các con không chỉ "đọc" mà còn tương tác được với sách nữa". 

2. Đi thư viện

Cách dạy con trong 2 giờ hiệu quả mỗi ngày của MC xinh đẹp - 2
Bé Daisy rất hay được mẹ đưa đi hiệu sách, thư viện những ngày rảnh rỗi.

Sách truyện cho bé đủ mọi thế loại, lứa tuổi, nhiều hơn bất kỳ hiệu sách nào, đều có thể tìm thấy ở phòng đọc thiếu nhi, Thư viện Hà Nội. Các cô thủ thư cực kỳ yêu trẻ, chỗ ngồi đọc sách rộng rãi, có khu vực sàn gỗ dành cho Mẹ và Bé, bé dưới 1 tuổi cũng welcome Biểu tượng cảm xúc smile Em bé nào đọc sách chán, có cả đồ chơi gỗ, thú bông, giấy tập tô, màu vẽ... nữa nhé. Tiếc là thư viện chỉ mở cửa thứ 2 đến thứ 7. Nên tuần nào mà mình phải đi làm thứ 7, coi như Daisy không được đến thư viện Biểu tượng cảm xúc frown

3. Đi dạo, đi bộ mua sắm đồ dùng trong nhà

Mình ở phố cổ, tuy hơi chật xíu nhưng được cái ở một con phố rất rất yên tĩnh, vỉa hè rộng, nhiều cây cối. Mình với Daisy thường đi bộ dạo quanh phố, có thể là mua bịch giấy vệ sinh mới, mua hoa cắm trong nhà, mua trái cây, hoặc đơn giản chỉ là dạo qua Hàng Mã để Daisy được ngắm vô vàn các thứ đồ đủ màu sắc ở đấy. Không thì có thể dạo vườn hoa, tượng đài nào đấy sau giờ học, 15-20ph nhưng mà cũng đủ để con chạy chơi thỏa sức, đảm bảo về ăn cơm lia lịa. Nếu có thời gian nhiều hơn 1 tẹo, 2-3h thì sẽ là đi bộ dạo Bờ Hồ, nhưng thường dạo 1/3, còn 2/3 thời gian còn lại, 2 mẹ con lại chúi mũi vào các hiệu sách ở Đinh Lễ. Có hôm mua 1,2 cuốn, có hôm cả mua cuốn nào.

Cách dạy con trong 2 giờ hiệu quả mỗi ngày của MC xinh đẹp - 3
Nhà không có giúp việc, một tay chăm lo gia đình nhưng MC Minh Trang vẫn luôn dành thời gian đưa con đi chơi.

4. Làm việc nhà

Mình rất thích làm việc nhà với con, một công đôi việc. Vừa tranh thủ dọn nhà, vừa giúp con "bận rộn". Gì cũng tốt, giặt quần áo, phơi quần áo, gấp quần áo, lau dọn nhà, tưới cây, chăm sóc cây cảnh, phân loại giấy rác, đặc biệt là nấu ăn...mỗi việc lại là một cơ hội tuyệt vời để con khám phá thế giới xung quanh.

5. Đi chợ

Mình đã để ý, dù là đi chợ cóc hay đi siêu thị, Daisy vẫn có chung một niềm yêu thích như nhau. Con dưới 1 tuổi thì nên hạn chế đưa con đi siêu thị hoặc đến các chỗ đông người vì khi đó sức đề kháng của con còn yếu. Nhưng ngoài 1 tuổi, hầu như lần nào đi chợ mình cũng dắt Daisy đi theo. Khỏi cần nói cũng biết nó thích như thế nào. Thấy gì cũng sờ mó, cái gì cũng hỏi. Khi đã biết biết 1 tí rồi, thấy gì cũng đọc tên vach vách. Đi chợ cùng con còn giúp con tăng sự hứng thú với ăn uống, con sẽ biết được các đồ ăn trong bát hình thù nguyên gốc của nó như thế nào Biểu tượng cảm xúc smile

6. Đi thăm ông bà, bạn bè

Đến nhà ông bà lúc nào cũng là một điều thật sung sướng với lũ trẻ con. Ngoài ra, thử lên 1 cái hẹn thăm gia đình một người bạn cũ, thăm một em bé mới đẻ, thăm nhà 1 bạn trong lớp của con (hoặc nếu chưa đủ thân thiết, có thể hẹn đi dạo, đi chơi gần nhà)...

Dù là hoạt động gì, thì mong bố mẹ vẫn luôn phải hiểu, mình đang làm việc đó với 1 bạn bé xíu, bạn í tất nhiên sẽ chậm hơn mình, sẽ lật đật hơn mình, sẽ dễ làm hỏng, làm đổ, làm sai hơn mình, bạn ấy biết ít thứ hơn mình...nên đừng giục giã con, hãy cho con thời gi.

Dù là hoạt động gì, thì mong bố mẹ vẫn luôn phải hiểu, mình đang làm việc đó với 1 bạn bé xíu, bạn í tất nhiên sẽ chậm hơn mình, sẽ lật đật hơn mình, sẽ dễ làm hỏng, làm đổ, làm sai hơn mình, bạn ấy biết ít thứ hơn mình...nên đừng giục giã con, hãy cho con thời gian để con khám phá và cảm nhận. Đó cũng là những giây phút chính người lớn chúng mình sẽ nhận ra được nhiều điều đó.

Theo H.My (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Sao Việt và Con