Công thức nấu bột ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi được thực hiện theo 5 bước cơ bản nhất.
Có một vấn đề thực tế được hầu hết các bậc phụ huynh nuôi con nhỏ quan tâm đó là vấn đề ăn dặm ở giai đoạn đầu của con, từ 4-6 tháng. Ở giai đoạn này, tuy việc cho con tiếp xúc với những thực phẩm khác ngoài sữa mẹ chỉ là bước đầu làm quen nhưng là yếu tố quan trọng góp phần kích thích khả năng thèm ăn ở trẻ đồng thời để mẹ tìm hiểu xem con thích ăn gì và loại thực phẩm nào không phù hợp (có khả năng gây dị ứng) với trẻ.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ 5 tháng tuổi, mẹ nên giới thiệu thực phẩm ăn dặm cho con ở dạng mịn, rây nhuyễn, có độ loãng và nhiều nước.
Ảnh minh họa
Dưới đây là top 4 thực phẩm được trang Momjunction khuyên các mẹ có thể chế biến cho con 5 tháng tuổi ăn dặm:
1. Bột ngũ cốc/ yến mạch
Các mẹ Việt thường sử dụng bột gạo để nấu cháo cho con, tuy nhiên bên cạnh bột gạo mẹ cũng có thể đổi vị cho con bằng bột yến mạch, ngũ cốc nguyên chất.
2. Trái cây
Trái cây chứa nhiều vitamin và trẻ sơ sinh 5 tháng là độ tuổi có thể thử.
Ban đầu khi cho con ăn trái cây mẹ có thể nấu chín để đem lại chất dinh dưỡng tốt hơn hoặc cho con dùng ở dạng thô như chuối hoặc bơ. Nhưng mẹ nên nhớ tất cả những thực phẩm này phải được nghiền nhuyễn bé 5 tháng mới dùng được.
Ảnh minh họa
3. Rau
Một số loại rau củ như khoai tây, cà rốt và đu đủ có thể được cung cấp cho trẻ sơ sinh 5 tháng tuổi ở dạng nấu chín và nghiền nhuyễn, không còn hạt hay không lợn cợn.
4. Chất đạm
Chất đạm đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển khỏe mạnh và đồng đều ở trẻ sơ sinh. Chất đạm có trong các loại thịt, cá... Tuy nhiên, với trẻ 5 tháng tuổi mẹ chỉ nên cho ăn thịt, tham khảo ý kiến bác sĩ nếu có ý định cho con dùng đồ tanh.
Công thức nấu bột ăn dặm cho bé 5 tháng:
Chuẩn bị nguyên liệu:
Ảnh minh họa
- 10g bột nghiền mịn hòa vào nước, khuấy đều tay để không bị vón cục
- Thịt, cá làm sạch, gỡ xương băm hoặc xay nhuyễn
- Rau củ làm sạch nghiền nhuyễn
- 1 muỗng canh dầu ăn
Cách nấu:
Bước 1: Cho thịt, cá vào nồi, đảo đều tay cho chín tới
Bước 2: Đổ phần bột đã khấy vào nồi, vừa đổ vừa khuấy đều tay
Bước 3: Khi thấy nồi bột đã sôi lăn tăn cho tiếp rau xanh, củ nghiền đã chuẩn bị vào đảo cùng
Bước 4: Khoảng 5 phút sau, nồi bột bắt đầu chín, mẹ cho thêm phần dầu ăn đã chuẩn bị vào, khuấy đều tay rồi bắc ra. Lưu ý không nấu chín quá sẽ làm mất hết chất dinh dưỡng có trong cháo.
Bước 5: Cháo chín mẹ đổ ra bát nhỏ để nguội vừa là có thể cho con dùng, không nên để nguội hẳn ăn sẽ mất ngon.
Chúc các mẹ thực hành nấu bột ăn dặm cho con 5 tháng tuổi thành công!
Ăn dặm là một mốc thời gian chuyển đổi ở trẻ sơ sinh ở độ tuổi khoảng từ 4-6 tháng từ bú sữa mẹ hoàn toàn sang nếm thử các thực phẩm khác ở dạng lỏng như bột, rau, cá, thịt... song song với bú mẹ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thời điểm thích hợp nhất cho trẻ ăn dặm đó là 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt trẻ nhẹ cân, suy dinh dưỡng hoặc mẹ không có đủ sữa cho con dùng thì bé có thể được cho ăn sớm hơn, ở tháng thứ 4 hoặc 5. Để chắc chắn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ. |