Cháo cá hồi rau ngót là một trong những món cháo rất giàu dinh dưỡng, rất tốt đối với sức khỏe của trẻ nhỏ. Khi mẹ kết hợp cá hồi cùng rau ngót sẽ mang đến món ăn dặm thơm ngon, đầy đủ dưỡng chất cần thiết. Cách làm cá hồi nấu rau ngon cũng rất đơn giản v
Lợi ích của cháo cá hồi rau ngót dành cho trẻ
Trong thành phần của cá hồi có chứa rất ít chất béo, rất giàu omega 3 -một trong số thành phần cần thiết dành cho sự phát triển của não bộ. Ngoài ra, trong thịt cá hồi còn có các thành phần dưỡng chất thiết yếu khác như amino axit, vitamin D, axit béo không no... giúp tăng cường phát triển toàn diện cho sức khỏe của bé.
Cháo cá hồi rau ngót giàu dinh dưỡng cho bé. (Ảnh minh họa)
Giữa những loại rau ăn dặm dành cho trẻ, rau ngót có tính mát, vị ngọt, không độc, thường hay dùng để nấu canh. Không chỉ cung cấp cho cơ thể lượng dưỡng chất đa dạng và phong phú, rau ngót còn mang đến công dụng giúp chữa bệnh. Vì thế, cháo cá hồi nấu với rau ngót là món ăn dặm bổ sung tuyệt vời nên có trong thực đơn của các bé.
Cách nấu cháo cá hồi rau ngót cho bé ăn dặm chuẩn vị
Chuẩn bị nguyên liệu
Phần nguyên liệu nấu cháo này, tùy theo lượng ăn của bé mà mẹ chuẩn bị cho phù hợp. Ngoài ra, với các bé dưới 1 tuổi, mẹ không nên nêm gia vị cho bé bởi có thể sẽ ảnh hưởng đến dạ dày của trẻ. Đối với trẻ trên 1 tuổi, mẹ có thể nêm thoải mái nhưng không nên cho bé ăn quá mặn hoặc quá ngọt, tránh làm bé bị ảnh hưởng đến khẩu vị sau này.
- Cá hồi
- Rau ngót
- Gạo nấu cháo
- Gia vị dành cho bé
Cách nấu cháo cá hồi với rau ngót
Bước 1: Thực hiện sơ chế nguyên liệu
- Thực hiện sơ chế cá hồi hết mùi tanh bằng cách mang cá đi ngâm trong sữa tươi hoặc rửa cùng với rượu, hoặc giấm ăn để khử mùi tanh.
- Sau đó, rửa sạch cá, bắc nồi nước lên bếp, cho cá hồi vào luộc sôi trong khoảng 2-3 phút.
- Rau ngót nhặt lấy phần lá non, vò nát bằng tay (hoặc có thể xay bằng máy).
- Vo gạo và cho vào nồi nấu cháo, ninh thật nhừ (có thể nấu cùng với nước luộc cá hồi, chú ý loại bỏ xương dăm nhỏ).
- Hành tím bóc vỏ, thái thành những lát mỏng rồi mang chia làm 2 phần, 1 phần mẹ để riêng để phi thơm, 1 phần được dùng để xào với cá hồi.
Bước 2: Làm nhỏ rau ngót và cá hồi
- Rau ngót sau khi đã vò nát thì mang đi cắt nhuyễn hoặc nếu xay thì lọc riêng bã, băm thật nhỏ.
- Cá hồi mang loại bỏ phần da và xương, sau đó dùng muỗng nghiền nhỏ phần thịt ra.
Bước 3: Thực hiện nấu cháo cá hồi rau ngót
- Mang phi chín cá hồi với hành tím.
- Khi cháo đã chín mềm phù hợp với độ ăn thô của bé thì mẹ cho rau ngót, cá hồi vào nấu cùng, đảo thật đều, nấu thêm trong khoảng 15-20 phút để thịt cá, rau cùng chín mềm.
- Tắt bếp, mẹ nêm nếm gia vị vừa ăn với bé, cho thêm chút dầu ăn rồi khuấy đều, đợi cháo nguội bớt là mẹ có thể múc ra bát cho bé ăn được rồi.