Cháo cua đồng cho bé rất giàu đạm giúp các bé nhanh tăng cân, mau lớn lại có nhiều canxi để hạn chế tình trạng còi xương, suy dinh dưỡng. Và đặc biệt, cháo cua đồng còn bổ sung lượng chất kẽm lớn, kích thích sự thèm ăn của bé nên được nhiều mẹ rất yêu thích.
Theo chia sẻ của các chuyên gia dinh dưỡng, do cua đồng ít gây dị ứng với trẻ hơn nên các bé có thể ăn cháo cua đồng bắt đầu từ 7-12 tháng tuổi. Khi trẻ bắt đầu bước qua 1 tuổi, mẹ có thể dùng cua biển để nấu cháo thay cho cua đồng vì thịt cua biển giúp các bé tăng đề kháng tốt hơn so với các giai đoạn trước.
Để giúp cháo cua đồng cho bé không bị tanh, mẹ cần phải thực hiện đúng những bước sơ chế ban đầu như sau:
Làm sạch và sơ chế cua đồng trước khi nấu cháo cua đồng cho bé
- Bước 1: Rửa sạch cua, tốt hơn là nên ngâm cua đồng trong nước trước khi thực hiện chế biến khoảng 15-20 phút. Sau khi đã rửa sạch cua xong thì mẹ hãy tách bỏ phần mai cua đi.
- Bước 2: Ngâm phần thịt cua vừa được tách bỏ mai vào nước sạch. Để giúp thịt cua sạch hơn, mẹ bỏ thêm khoảng 1 thìa cà phê muối hạt vào trong chậu và ngâm trong khoảng 15 phút cho đến khi hết khi hết chất bẩn, giun sán.
- Bước 4: Bỏ phần thịt cua đồng này ra rổ cho thật ráo nước.
- Bước 5: Bỏ phần thịt cua đã rửa vào máy xay, xay nhuyễn. Đổ thêm chút nước vào thịt cua đã xay rồi bóp đều, lọc thật kỹ lấy phần cốt nước rồi bỏ bã cua.
Cách nấu cháo cua đồng hành thơm cho bé
Nguyên liệu chuẩn bị:
1 nắm gạo tẻ ngon
150-200g cua đồng
50g hành khô
Thì là, hành lá
Dầu ăn, gia vị, nước mắm ngon
Cách làm:
- Bước 1: Gạo tẻ vo sạch, ngâm trong nước khoảng 45-60 phút. Gạo sau khi ngâm xong thì vớt ra để ráo nước rồi cho gạo vào nồi áp suất ninh nhỏ lửa cho đến khi gạo nở chín thật mềm, nhuyễn.
- Bước 2: Nước lọc cua vừa xay xong bắc lên bếp, khuấy đều đến khi thấy thịt cua đã bắt đầu kết tủa thì có thể ngừng. Chờ cho đến khi nồi nước sôi bùng, thịt cua đã đóng thành tảng thì hãy hạ lửa nhỏ, vớt phần gạch cua ra bát thì để riêng.
- Bước 3: Thêm khoảng 3-4 muỗng cháo trắng vào trong nồi nước cua , đun thật nhỏ lửa đến khi hạt cháo chín mềm và nhuyễn. Đun lửa nhỏ liu riu để cháo trong nồi không bị tràn ra ngoài.
- Bước 4: Phi thơm hành khô lên rồi cho phần gạch cua đã bỏ riêng vào bát vào rồi đảo đều cùng phần thịt cua vừa múc ra ngoài xong, nêm thêm chút mắm ngon. Đổ thịt cua ra một bát riêng.
- Bước 5: Khi thấy nồi cháo đã chín thì nêm gia vị cho vừa miệng rồi cho thịt cua vào, thêm chút hành lá, rau thơm đã thái nhỏ.
- Bước 6: Múc cháo ra bát rồi thêm chút hành khô đã phi thơm vào là bé có thể dùng được.
Cách nấu cháo cua đồng cho bé với rau củ
Ngoài món cháo cua đồng hành thơm, mẹ có thể kết hợp nấu cháo cua đồng với bí đỏ, khoai lang mỡ, rau mồng tơi, rau muống hoặc rau ngót... Công thức nấu những món cháo này tương đối giống nhau. Dưới đây là một số công thức nấu cháo cua đồng mẹ có thể tham khảo:
Cháo cua đồng bí đỏ
- Nguyên liệu: Nước cua đồng đã lọc, gạch cua đồng, cháo trắng, 1 miếng bí đỏ nhỏ.
- Cách làm:
+ Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu rồi đem luộc chín hoặc hấp. Sau đó xay nhuyễn bí đỏ hoặc mẹ dùng thìa nghiền miết thật kỹ bí đỏ sao cho mịn.
+ Cho nước đã lọc cua vào nồi đun nhỏ lửa để không bị trào bếp. Đổ phần nước qua ra bát.
+ Cho cháo trắng và gạch cua vào nồi rồi đổ phần nước cua vào. Chú ý, phần nước cua chỉ cho vừa phải để cháo không bị loãng. Đun sôi cháo rồ cho bí đỏ vào đảo thật đều đến khi cháo đã chín thơm.
+ Cho thêm 1 thìa dầu ăn vào trong cháo, tắt bếp và múc cháo ra bát. Nếu trẻ đã ăn được gia vị và hành lá, thì là thì mẹ có thể nêm nếm sao cho cháo dậy mùi hơn.
Cháo cua đồng cho bé trên 1 tuổi với rau chùm ngây
Cháo cua đồng rau chùm ngây phù hợp với những trẻ vừa mới ốm dậy, cần phục hồi thể lực hoặc trẻ bị suy dinh dưỡng.
- Nguyên liệu: Cháo trắng, 1 viên phô mai, 3 thìa rau chùm ngây xay nhuyễn, thịt cua đã sơ chế, gia vị, dầu ăn.
- Cách làm:
+ Cho nước cua đồng đã nấu vào nồi cháo và đun sôi. Đợi đến khi cháo đã sôi thì phi thơm gạch cua và hành khô cho vào nồi cháo.
+ Tiếp tục cho phô mai và rau chùm ngây vào đảo đều.
+ Miết thật kỹ phô mai để tránh bị vón cục và hỗn hợp cháo sánh mịn hơn.
+ Khi cháo đã chín tới thì nêm thêm dầu ăn và nước mắm vào đảo đều thêm lần cuối rồi mới tắt bếp.