Chế biến cá hồi cho bé ăn dặm vốn được nhiều mẹ áp dụng bởi loại thực phẩm này có hương vị khá thơm ngon, đơn giản, dễ làm. Đặc biệt, trong cá hồi còn có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao như vitamin D, protein và đặc biệt là rất giàu axit béo omega 3...tốt cho sự phát triển trí não của trẻ.
Mẹ chế biến cá hồi cho bé tốt như thế nào?
Cá hồi giúp cung cấp DHA - một chất rất quan trọng đối với sự phát triển và sinh trưởng của các tế bào thần kinh. Nếu sử dụng cá hồi thường xuyên sẽ giúp trẻ thông minh hơn, nhận thức nhanh hơn. Bên cạnh đó, hàm lượng omega-3 và acid amin còn giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt, cải thiện thị lực. Không những thế, axit béo omega-3 có trong cá hồi còn giúp chống lại những vấn đề về tim mạch.
Cá hồi giúp cung cấp DHA - một chất rất quan trọng đối với sự phát triển và sinh trưởng của các tế bào thần kinh. (Ảnh minh họa)
Cách chế biến cá hồi cho bé ăn dặm
1. Cách chế biến cá hồi cho bé mới bắt đầu ăn dặm
Cá hồi vốn là thực phẩm rất nhiều dinh dưỡng và dễ dàng kết hợp cùng nhiều loại rau, củ quả khác nhau để khiến món ăn thêm hấp dẫn, thơm ngon, đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng. Đặc biệt, với cách nấu cháo cá hồi đa dạng dưới đây, mẹ sẽ không cần phải lo lắng việc chế biến cá hồi như thế nào cho bé mà không sợ ngán.
Cháo cá hồi rau cải cà rốt
Nguyên liệu:
Gạo nấu cháo
Cá hồi
Hành tím
Cải bó xôi
Cà rốt
Phô mai
Gia vị
Cách làm:
- Vo sạch gạo và nấu cháo trắng như bình thường. Mẹ lưu ý là nên nấu thật nhừ.
- Bắc bếp dầu lên cho nóng rồi cho hành tím băm nhỏ vào.
- Sau khi hành thơm thì cho cá hồi vào xào cùng.
- Tùy theo độ tuổi của bé mà mẹ có thể tán cá hồi ra thật nhuyễn sao cho phù hợp.
- Cà rốt làm sạch, thái nhỏ luộc chín, tán nhuyễn.
- Rau cải bó xôi nhặt lấy cọng còn non, luộc sơ qua cùng nước cà rốt.
- Băm nhỏ hoặc xay nhuyễn rau cải.
- Cháo chín nhừ thì cho cá hồi, cà rốt vào khuấy đều đến khi cháo đã sôi lăn tăn thì cho rau cải vào đảo đều thêm lần nữa.
- Chờ cho cháo sôi thêm thì tắt bếp, cho thêm 1 viên phô mai, 1 thìa dầu oliu vào để giúp món ăn thêm bổ dưỡng hơn.
- Để nguội một chút rồi múc ra bát cho bé thưởng thức.
Cháo cá hồi bí đỏ
Nguyên liệu:
1 miếng cá hồi
1 miếng bí đỏ
Cháo trắng
Gia vị, hành tím khô
Cách làm:
- Cá hồi làm sạch, xay nhuyễn hoặc băm nhỏ.
- Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ, phi vàng thơm sau đó thì cho thêm cá hồi vào xào cho chín.
- Cho tất cả hỗn hợp này vào cháo trắng đã ninh nhừ rồi đun nhỏ lửa, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Để nguội một chút rồi múc ra bát cho bé thưởng thức.
Cháo cá hồi củ dền, khoai môn
Nguyên liệu:
50-100 gram cá hồi
1-2 củ khoai môn nhỏ
1 củ dền đỏ
Cháo trắng ninh nhừ đã nấu sẵn cho bé
1 củ hành khô tím
Gia vị
Cách làm:
- Rửa sạch cá hồi, băm nhỏ hoặc xay nhuyễn.
- Củ dền, khoai môn gọt vỏ, rửa sạch và thái từng miếng nhỏ.
- Đem tất cả những nguyên này hấp chín rồi mang nghiền nhuyễn.
- Hành tím khô bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ rồi bắc chảo phi thơm cùng dầu ăn.
- Sau khi hành thơm thì cho cá hồi vào đảo cùng cho chín.
- Cho tất cả nguyên liệu cá hồi, khoai môn, củ dền vào trong nồi cháo, đun sôi lên và nêm nếm gia vị và ăn.
- Để cháo nguội rồi cho bé ăn khi cháo vẫn còn ấm nóng.
2. Cách chế biến cá hồi bé ăn dặm đã nhai được cơm
Ruốc cá hồi
Nguyên liệu:
Cá hồi 500gr
Sữa tươi không đường 200ml
2 củ sả
1 nhánh gừng
Gia vị
Cách làm:
- Ngâm cá hồi vào trong sữa tươi khoảng 30 phút, sau đó để ráo nước.
- Sả và gừng đập dập, không cần quá nhuyễn.
- Lấy xửng hấp cho vào nồi, bắc bếp lên đun sôi nước rồi cho cá hồi vào trong xửng hấp cùng với gừng xả trên mặt.
- Hấp cách thủy trong khoảng 10 phút.
- Đến khi cá vừa chín thì cho vào chày nghiền nhỏ.
- Bật bếp lửa nhỏ rồi cho cá đã nghiền vào đảo thật đều tay cho đến khi thịt cá đã bắt đầu khô lại thì nêm nêm 1 thìa can dầu ăn, 2 thìa canh nước mắm để đảm bảo ruốc vừa vị.
- Tiếp tục, sao ruốc cho đều tay cho đến khi ruốc đã khô ráo và chuyển sang màu vàng giống như trong hình là được.
Cá hồi áp chảo cùng với bơ tỏi
Nguyên liệu:
Cá hồi 500gr
Hành tím, bơ tỏi và gia vị
Cách làm:
- Rửa sạch cá hồi, để ráo nước rồi ướp cùng với hành tím, tỏi băm nhỏ.
- Thêm chút tiêu và muối (để giúp cá hồi bớt tanh).
- Bắc chảo dầu lên bếp và bật lửa thật nhỏ , đợi đến khi dầu nóng thì cho thêm bơ vào.
- Khi bơ tan thì cho cá hồi vào chiên vàng 2 mặt rồi sau đó cho cá hồi ra đĩa.
- Tiếp theo là làm nước sốt, bắc chảo lên bếp rồi để lửa nhỏ.
- Phi tỏi vàng rồi cho xíu nước đường, tương, đảo thật đều tay cho đến khi gia vị tan, vừa sôi thì tắt bếp.
- Cuối cùng là chế phần nước sốt này lên đĩa cá hồi đã áp chảo xong là có thể dùng ngay.
Lưu ý khi chế biến cá hồi cho bé
- Nên lựa chọn loại cá hồi tươi.
- Sau khi cho trẻ ăn cá hồi xong thì mẹ không nên cho trẻ ăn các loại hoa quả như nho, hồng...vì có thể sẽ khiến cho các thành phần dinh dưỡng trong cá bị mất, nặng hơn là có thể khiến kích thích hệ tiêu hóa gây nên hiện tượng buồn nôn, đau bụng.
- Khi cho trẻ ăn cần phải cho ăn từng chút một để theo dõi xem bé có bị dị ứng không.
- Cách khử mùi tanh của cá:
+ Cách 1: Ngâm cá hồi cùng với nước cốt chanh hoặc giấm trong khoảng 5-10 phút rồi rửa sạch lại. Lưu ý: Mẹ không nên ngâm cá quá lâu vì có thể khiến làm mất đi độ tươi vốn có của cá.
+ Cách 2: Ngâm cá cùng với khoảng 70% muối hoặc sát trực tiếp muối hột vào cá. Ướp cá cùng với chút quế hoặc tiêu (với bé dưới 4 tuổi thì không nên ướp tiêu).
+ Cách 3: Ngâm một chút sữa tươi không đường cùng với cá, cách này giúp khử mùi tanh và tăng độ tươi ngon của cá.
- Chọn mua cá hồi nguyên con có màu xám tươi, mắt cá và vảy cá còn sáng, không bị kéo màng đục. Nhấn tay vào thịt cá sẽ thấy thịt vẫn còn độ đàn hồi tốt, không bị lưu lại dấu vân tay, cá uốn cong thân và khi bỏ tay ra khỏi thì không còn vết nhăn.
- Đối với trường hợp mẹ mua loại cá hồi fillet thì nên chọn miếng cá có màu cam sậm hoặc cám tươi đẹp mắt, phần vân mỡ phân bố đều, mịn màng, trắng sáng.