Cảm động chuyện cứu sống bé ngừng thở vì sặc sữa của bác sỹ trẻ

Ngày 18/03/2015 15:53 PM (GMT+7)

Một tình huống đối diện với sinh tử bệnh nhi của một bác sỹ Bệnh viện Nhi Trung Ương trên facebook cá nhân gây cảm động.

Cách đây vài tiếng, trên facebook cá nhân của bác sỹ Nguyễn Văn Hiếu - bác sỹ Khoa Hồi sức Sơ Sinh, Bệnh viện Nhi Trung Ương vừa xuất hiện một đoạn chia sẻ kể lại về một tình huống cứu sống trong tích tắc tính mạng bé sơ sinh đã ngừng thở vì sặc sữa thu hút sự chú ý của cư dân mạng.

Theo lời kể của bác sỹ Hiếu, ngày hôm đó khi vừa hết giờ làm việc, bác sỹ ra khỏi khoa và bất ngờ gặp một bà mẹ đang run rẩy, bế đứa con tím ngắt, ngừng thở, chân tay buông thỏng đang kêu cứu gần trước cửa khoa. Ngay lập tức, bằng bản năng, kỹ năng của một bác sỹ chuyên khoa, bác sỹ Hiếu đã ngay lập tức vừa bế em bé vừa chạy vừa thực hiện một loạt các thủ thuật hồi sức cấp cứu để đưa em bé đến kịp khoa sơ sinh. May mắn, nhờ hành động hồi sức kịp thời chỉ 30 giây ấy, em bé đã được cứu sống.

Câu chuyện về cái tâm, y đức và niềm vui cứu sống mạng người của bác sỹ Hiếu khiến rất nhiều cư dân mạng cảm động và ngưỡng mộ, bày tỏ niềm yêu thương, trân trọng.

Cảm động chuyện cứu sống bé ngừng thở vì sặc sữa của bác sỹ trẻ - 1
Tình huống đối diện với sinh tử bệnh nhi được bác sỹ Hiếu kể lại trên facebook

Xin chia sẻ nguyên văn câu chuyện xúc động của bác sỹ Nguyễn Văn Hiếu

Hôm nay, hết giờ làm việc, đi về, vừa ra khỏi khoa, gặp một bà Mẹ run rẩy, bế đứa con tím ngắt, chân tay buông thõng ở ngay gần trước khoa mình rồi kêu bác sĩ bác sĩ cứu cháu. Mình sợ quá, vội vàng ra xem, thấy con không thở nữa, tím tái, trương lực cơ mềm nhẽo, mình đoán ngừng thở, ngừng tim, vì bé chỉ cách khoa hồi sức khoảng mấy chục mét thôi, mình vừa bế, vừa chạy, vừa ép tim ngoài lồng ngực đi thẳng lên tầng 2 khoa sơ sinh (mất khoảng 30s là vào được khoa), trong 30s ấy thấy bé è è được 2 tiếng, đoán là bé bị sặc và tắc nghẽn đường thở.

Lên khoa nhờ anh em trợ giúp bóp bóng, ép tim ngoài lồng ngực, hút sạch đờm dãi, sẵn sàng đặt nội khí quản, trộm vía, ép tim và bóp bóng khoảng gần 1 phút bé khóc trở lại được, hồng hào, trương lực cơ khá dần lên, không cần phải đặt ống, không cần phải dùng adrenalin.Ra hỏi Mẹ bé mới biết bé vừa bú xong, sau bú thì tím tái dần rồi lịm dần đi cho đến hôn mê, không phản xạ, không có nhịp thở.

Tuy bé được đưa vào khoa hồi sức nhưng chỉ dùng những động tác sơ cứu ban đầu, chưa cần máy móc gì đặc biệt bé đã hồi phục hoàn toàn, để thấy rằng hồi sức ban đầu rất quan trọng, có thể cứu sống 1 mạng người, một cuộc đời, cho nên anh em nên giành thời gian đọc và tìm hiểu dù là người trong nghành y hay chẳng trong nghành y.

Bác Hồ dạy: Lực lượng của nghành y là toàn dân, y bác sĩ chỉ là tiên phong thôi.Hy vọng, con sẽ ổn sau cơn khổ tận này, mong sau này con lớn hiếu thảo với Cha Mẹ, yêu thương mọi người, chịu thương chịu khó.

Cảm động chuyện cứu sống bé ngừng thở vì sặc sữa của bác sỹ trẻ - 2
Câu chuyện về cái tâm, y đức và niềm vui cứu sống mạng người của bác sỹ Hiếu khiến rất nhiều cư dân mạng cảm động và ngưỡng mộ, bày tỏ niềm yêu thương, trân trọng.

Theo H.G (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Gia đình và Xã Hội