Bố đơn thân chống lại bác sỹ để con không uống kháng sinh

Ngày 31/12/2014 15:00 PM (GMT+7)

Là đàn ông một mình nuôi con nhưng anh Trình Tuấn khéo léo đến mức các bà mẹ cũng phải ngưỡng mộ.

Khi bé Ủn - con gái anh Trình Tuấn (sinh năm 1984, Tân Bình, TP.HCM) được 8 ngày tuổi cũng là lúc người vợ của anh qua đời vì tai biến hậu sản. Mọi người trong gia đình và ông bà muốn đón Ủn về chăm nhưng ông bố trẻ đã mạnh mẽ từ chối vì muốn tự tay chăm sóc con bù đắp khoảng trống thiếu mẹ. Anh đã từng trải qua những tháng ngày lặn lội xin sữa nuôi con và nhờ ngân hàng sữa quý báu ấy bé Ủn cứ lớn dần lên, khỏe mạnh cứng cáp.

Là đàn ông một mình nuôi con nhưng ông bố đơn thân Trình Tuấn khéo léo đến mức các bà mẹ cũng phải ngưỡng mộ. 

Từng một mình chống lại gia đình và bác sỹ để con không uống kháng sinh

2 năm qua, từ một người đàn ông bỗng trở thành người cha "bỉm sữa" một mình nuôi con, cuộc sống của anh đã thay đổi ra sao?

Đó là một hành trình mà khi đó tôi mới chỉ là người cha tập sự đã phải đảm nhận thêm vai trò của một người mẹ. Lúc đó việc chăm sóc và nuôi dưỡng một đứa trẻ với tôi hoàn toàn lạ lẫm, thiếu kiến thức lẫn kinh nghiệm.

Cũng như những người làm cha mẹ khác, tôi bị bủa vây bởi những quan niệm, kiến thức dân gian thiếu cơ sở từ những thế hệ cha mẹ đi trước. Tôi bị ngập lụt bởi hàng đống thông tin từ internet mà không biết điều gì đúng và tốt nhất cho con mình. Khó khăn khi nuôi con thì ai cũng có, nhưng tôi không có thói quen kể lể về những điều khó khăn. 

Hành trình nuôi con với tôi là một hành trình học hỏi và nỗ lực không ngừng. Tôi hạnh phúc khi nhìn lại chuỗi ngày ròng rã xin sữa mẹ cho con. Tôi hạnh phúc vì nỗ lực của mình đã tạo động lực cho nhiều người mẹ cố gắng làm điều tốt nhất cho con.

Bố đơn thân chống lại bác sỹ để con không uống kháng sinh - 1
Là đàn ông một mình nuôi con nhưng ông bố đơn thân Trình Tuấn khéo léo đến mức các bà mẹ cũng phải ngưỡng mộ. 

Là đàn ông lại một mình nuôi con, có khi nào anh vấp phải những nghi ngờ của mọi người về khả năng làm cha của mình?

Tôi có nhớ một câu chuyện: Vào dịp tết âm lịch năm ngoái khi tôi cho bé về quê lần đầu tiên. Trước khi về tôi phải liên hệ xin sữa các mẹ ở ngoài Vinh sẵn cho con, rồi khi về lại đi gom sữa mẹ ở trong này rồi chuyển về để đủ cho bé bú trong một tháng.

Thời tiết lạnh ở quê làm bé đổ bệnh. Suốt 3 tuần liền một mình tôi ẵm bé vắt vai và phải chiến đấu với cả người thân và bác sĩ để giữ cho bé không phải uống viên thuốc kháng sinh nào.

Khi đó, tôi đã suýt thất bại, nhưng bản năng làm cha của mình đã giúp tôi làm điều đúng đắn và không phải ân hận vì quyết định của mình. Sau ba tuần bé dần khoẻ lại còn tôi thì muốn bệnh nhưng rất vui vì đã bảo vệ được con mình.

Cương quyết không cho con uống kháng sinh, anh có thấy mình đang làm một hành động đi ngược lại số đông?

Nhìn qua thì thấy những điều tôi làm đi ngược lại với những điều phổ biến trong xã hội. Nhưng thực ra tôi đang làm thuận tự nhiên đó là con người thì bú sữa người, để hệ miễn dịch đã được lập trình bởi tạo hoá chống lại những bệnh thông thường.

Bố đơn thân chống lại bác sỹ để con không uống kháng sinh - 2
Bé Ủn lớn lên nhờ sự chăm sóc tận tình của bố. Bé khỏe mạnh và rất hiếu động

Từ việc khó khăn khi nuôi con đến xây dựng phần mềm cung cấp kiến thức cho các bậc cha mẹ cùng chung rắc rối

Làm cha đơn thân, anh có gặp phải các rắc rối về tài chính giống như những bà mẹ đơn thân khác?

Nếu bạn hỏi câu hỏi này cách đây 8 tháng thì câu trả lời là có vì tôi khi đó không có thu nhập nào cả. Sống và nuôi con chủ yếu bằng khoản tiết kiệm trước đó và cũng phải vay mượn. Khi nhìn lại tôi cũng chẳng hiểu sao mình có thể tồn tại được quãng thời gian đó, vì vừa nuôi con vừa khởi nghiệp.

Đến giờ thì đã có lương vừa đủ cho tôi trang trải chi phí, nhưng ở công ty lương của tôi vẫn thua xa lương nhân viên (cười). Chủ yếu tiền tôi kiếm đượclà để chi trả tiền thuê nhà, tiền ăn uống, tiền mua túi trữ sữa và sắp tới là tiền học phí của bé. Quần áo của Ủn thì được các mẹ tặng khá nhiều nên lâu lâu ba mới mua cho những dịp đặc biệt.

Anh nói bây giờ anh đã có thu nhập để nuôi con, số tiền đó đến từ đâu?

Hai năm trôi qua, nhờ Ủn ngoan và có thêm sự hỗ trợ của bà nội nữa nên hiện tại tôi đãcó nhiều thời gian hơn cho công việc. Hiện tại, tôi đang thực hiện dự án “Babyme” - xây dựng những phần mềm điện thoại giúp các bà mẹ trang bị kiến thức nuôi con khoa học.

Tôi cũng rất hạnh phúc vì góp phần sáng lập ra hai cộng đồng dành cho các bà mẹ là “Ngân hàng sữa mẹ” (Human milk for human babies Vietnam) và “Hội sữa mẹ”. 

Bố đơn thân chống lại bác sỹ để con không uống kháng sinh - 3
Những giây phút hạnh phúc của 2 bố con nhà Ủn

Vẫn chờ duyên để tìm mẹ mới cho con

Có bao giờ anh nghĩ đến chuyện đi bước nữa và tìm mẹ mới cho con?

Cái này để tôi phải hỏi bé Ủn cái đã, phải biết con có muốn mẹ mới không mới tìm chứ (cười). Còn nếu tìm người để tôi yêu thương và nhận lại yêu thương thì tôi cũng đã từng. Nhưng tôi không phải là người giỏi cưa đổ các cô gái, và sự thật là từ trước giờ tôi luôn thất bại khi tỏ tình với người mình yêu. Do đó hiện tại chắc phải chờ duyên thôi.

Nếu anh tìm được “mẹ mới” cho bé Ủn, anh làm thế nào để cân bằng giữa tình cảm của con đầu và con chung?

Cái này tôi chưa trải qua nên chưa biết (cười). Nhưng tôi nghĩ xuất phát từ sự yêu thương thôi, yêu thương sẽ xoá nhoà mọi khoảng cách.

Cảm ơn anh vì cuộc trò chuyện thú vị!

Theo Tuệ Linh (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Mẹ đảm, con ngoan