Cảm động những bà mẹ đã qua đời nhưng vẫn cố sinh con

Ngày 03/10/2016 10:07 AM (GMT+7)

Sức mạnh của tình mẫu tử rất thiêng liêng - có những người mẹ dù đã qua đời nhưng họ vẫn cố gắng để hạ sinh con khỏe mạnh.

Em bé chào đời khi mẹ chết lâm sàng do TNGT

14h ngày 12/4, chị Đinh Thị Hoa, khi đó đang mang thai được 36 tuần tuổi, bị một chiếc xe máy đang chạy tốc độ cao đâm vào và bất tỉnh ngay lập tức. Sau khi đưa vào đến bệnh viện, các bác sỹ cho biết chị đã chết lâm sàng.

Các bác sĩ nhanh chóng phẫu thuật để cứu lấy đứa trẻ. Chị Hoa qua đời khi còn chưa kịp nhìn đứa con của mình chào đời. Để cứu lấy sự sống cho bé Thắng, bác sỹ khoa sản đã nhanh chóng đặt nội khí quản, bóp bóng oxy, đặt Catheter tĩnh mạch rốn, ống sonde dạ dày cứu cháu bé. Hiện nay, bé Thắng (6 tháng tuổi) đang được gia đình bác ruột nuôi dưỡng.

Cảm động những bà mẹ đã qua đời nhưng vẫn cố sinh con - 1

Mẹ chết não 2 tháng vẫn sinh con khỏe mạnh

Cuối tháng 4/2016, bé Wojtus ở Ba Lan chào đời như một phép màu ở Ba Lan sau khi mẹ đã qua đời trước đó 55 ngày vì chết não. Mẹ của cậu bé - 10 năm trước phát hiện mình có một khối u trong não nhưng cô kiên quyết không phẫu thuật mà sống chung với nó. Sau khi mang thai, đến tuần thứ 17 của thai kỳ, người phụ nữ đột ngột qua đời vì căn bệnh quái ác. Lúc đó, cậu bé chưa đủ sức khỏe để chào đời, vì vậy các bác sĩ, sau khi hỏi ý kiến của gia đình, đã quyết định duy trì các cơ quan trong cơ thể cô hoạt động để giúp hạ sinh cậu bé Wojitus an toàn.

55 ngày sau, đến tuần thai thứ 27, các bác sĩ quyết định mổ lấy thai. Cậu bé Wojtus kỳ diệu ra đời với cân nặng 0,99kg trong niềm hạnh phúc của gia đình. Sau một thời gian điều trị tích cực ở bệnh viện, Wojtus đã trở về nhà trong vòng tay của người thân khi đạt hơn 3kg.

Cảm động những bà mẹ đã qua đời nhưng vẫn cố sinh con - 2

Em bé được nuôi dưỡng đặc biệt trong bụng mẹ trước khi chào đời ở tuần 26.

Mẹ chết não 4 tháng vẫn sinh con khỏe mạnh

Ngày 7/6 vừa qua, tại Bồ Đào Nha, một thai nhi đã chào đời khỏe mạnh sau khi mẹ đã chết não 4 tháng. Đây là trường hợp thai nhi sống lâu nhất trong bụng mẹ dù thai phụ đã chết não được ghi nhận tại Bồ Đào Nha. 

Theo đó, ngày 20/2, mẹ của bé đã chết não do xuất huyết não quá nhiều. "Bào thai lúc đó phát triển tốt", đại diện bệnh viện cho biết. Vì thế "gia đình quyết định tiếp tục giữ cái thai trong bụng mẹ", bệnh viện Lisbon hôm qua thông báo. 

Cảm động những bà mẹ đã qua đời nhưng vẫn cố sinh con - 3

Bé trai, nặng 1,35 kg, 32 tuần tuổi ra đời khỏe mạnh từ bụng người mẹ chết não

Mẹ chết não vẫn nuôi con trong bụng thêm 54 ngày

Chị Karla Perez, 22 tuổi, vốn hoàn toàn khỏe mạnh. Thế nhưng, trong giai đoạn thai kì, Karla bắt đầu bị những cơn đau đầu dữ dội. Sau khi thăm khám, chị được chẩn đoán mắc bệnh xuất huyết não. Tình hình ngày càng nghiêm trọng cho đến khi chị bị chết não khi thai nhi mới được 22 tuần tuổi.

Điều may mắn là em bé trong bụng mẹ hoàn toàn ổn định. Tuy nhiên, ở tuần thứ 22, em khó có thể sống sót nếu ra khỏi bụng mẹ. Các bác sĩ tại Bệnh viện Phụ sản Methodist, Nebraska, Mỹ đã cố gắng duy trì sự sống của bé trong 54 ngày tiếp theo. Khi mới sinh ra, bé Angel chỉ nặng hơn 1,3 kg và được các bác sĩ tại bệnh viện nuôi dưỡng trong lồng ấp. 

Cảm động những bà mẹ đã qua đời nhưng vẫn cố sinh con - 4

Cô bé Angel là một kì tích

Bà mẹ bị ung thư vì quanh năm ăn thức ăn thừa để tủ lạnh

Bé gái Singapore ung thư vẫn làm toán đến phút cuối đời

Xúc động cha mẹ đón con ung thư chào đời mà không cứu được

Chồng ung thư sắp chết, vợ cố gắng "sản xuất" thật nhiều con

Bố ung thư làm đám cưới cho con gái 11 tuổi

Xúc động: con cắt tóc cho mẹ ung thư

Theo Ngọc Trâm (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Chuyện lạ