Càng ăn nhiều thực phẩm giàu canxi, trẻ sẽ càng phát triển chiều cao tối đa?

Ngày 09/03/2018 18:54 PM (GMT+7)

Canxi là yếu tố quan trọng giúp trẻ phát triển chiều cao tốt nhất. Vậy, càng hấp thụ nhiều canxi trẻ càng cao lớn, liệu có đúng?

Câu hỏi:

Thưa bác sĩ, các chế phẩm dinh dưỡng giàu canxi cho trẻ trên thị trường càng ngày càng nhiều. Vậy liệu có phải các bà mẹ bỉm sữa chỉ cần mua thật nhiều sữa canxi, kem đánh răng có canxi và fluor, váng sữa, sữa chua có bổ sung khoáng chất và canxi, thực phẩm chức năng hỗ trợ chiều cao... Như vậy có phải làm giúp con tăng chiều cao tối đa?

Trang Hạ

cang an nhieu thuc pham giau canxi, tre se cang phat trien chieu cao toi da? - 1

Trả lời:

Thực ra cái gì cũng có giới hạn của nó, nhiều quá đều không tốt, vừa đủ thôi. Đa số trẻ em Việt Nam uống không đủ sữa, lượng canxi thấp, trẻ không phát triển chiều cao tốt.

Ngoài ra còn nhiều chất dinh dưỡng khác nhau với lượng vừa phải. Ví dụ như sữa chua ngày chỉ nên ăn tối đa là 2 hũ, không nên ăn nhiều dù nó rất cần thiết. Nếu ăn nhiều có thể gây nên rối loạn khuẩn ruột. Hoặc sữa thì trẻ chỉ nên dùng từ 600-800ml/ ngày, trẻ ăn kém ăn thì chỉ lên tới 1 lít là cùng. Nếu uống quá nhiều 1 phần sẽ dư ra, 1 phần nếu thải ra lượng nhiều quá qua đường thận, canxi sẽ tích tụ tạo thành sỏi thận.

Cho nên, cha mẹ cần lưu ý, không phải cứ cho trẻ sử dụng nhiều thực phẩm giàu canxi là trẻ sẽ cao lớn tối đa.

Bác sĩ Đào Thị Yến Thủy - chuyên khoa 1 nội nhi - cố vấn cao cấp bệnh viện Quốc tế Hạnh phúc.

Thông thường, chiếc răng sữa đầu tiên của trẻ sẽ nhú vào giai đoạn 6 tháng tuổi và hoàn thiện đầy đủ khi được 3 tuổi. Trong giai đoạn mọc răng, trẻ sẽ phải đối mắt với rất nhiều vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là hiện tượng sốt mọc răng. Từ đó gây ra những hậu quả mà cha mẹ không lường trước được, cụ thể như trường hợp bé trai 11 tháng tuổi (Hà Nội) suýt tử vong do sốt mọc răng xảy ra vào đợt Tết Nguyên đán vừa qua. 

Chắc chắn cha mẹ có con trong giai đoạn mọc răng sẽ có rất nhiều thắc mắc về vấn đề này. Mời quý độc giả gửi câu hỏi liên quan đến chủ đề Mọc răng ở trẻ về hòm thư lamme@eva.vn để được các chuyên gia Nhi khoa hàng đầu giải đáp. Câu hỏi của bạn sẽ được giải đáp và đăng tải trên chuyên mục Làm mẹ lúc 11h00 thứ 6 ngày 16/3/2018. 

Bác sĩ Nhi khoa mách mẹ những thực phẩm giàu dinh dưỡng giúp trẻ cao lớn như người mẫu
Theo bác sĩ Yến Thủy, canxi là yếu tố quan trọng giúp phát triển chiều cao cho trẻ và dinh dưỡng này có trong một số thực phẩm nhất định.
Theo Chi Chi (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Cách tăng chiều cao cho trẻ